Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Không né tránh vấn đề Thủ Thiêm, nhiều bệnh viện “quên” công khai kết quả chọn nhà thầu

Địa ốc 7AM: Không né tránh vấn đề Thủ Thiêm, nhiều bệnh viện “quên” công khai kết quả chọn nhà thầu

0
Không né tránh vấn đề Thủ Thiêm, nhiều bệnh viện “quên” công khai kết quả chọn nhà thầu, Trại giam Xuyên Mộc có hay không lợi ích nhóm trong việc cho thuê đất? ... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

'Không né tránh vấn đề Thủ Thiêm trong các kỳ họp Quốc hội'

“Cá nhân tôi cũng không né tránh, đấu tranh trực diện với các cơ quan quản lý nhà nước để tìm giải pháp giải quyết hợp lý vấn đề Thủ Thiêm” – nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói với cử tri Thủ Thiêm.

Sáng 7-5, phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 2, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, khẳng định đoàn không né tránh vấn đề Thủ Thiêm trong các kỳ họp Quốc hội.

Theo ông Khuê, đoàn ĐBQH đã chuyển văn bản kiến nghị của cử tri liên quan đến khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến các cơ quan có liên quan, có văn bản khá tổng quát về vấn đề Thủ Thiêm báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện của Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam...

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri quận 2. Ảnh: HOÀNG GIANG.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri quận 2. Ảnh: HOÀNG GIANG.

“Nếu trong kỳ họp Quốc hội sắp tới có đặt vấn đề với Thanh tra Chính phủ về công tác giải quyết khiếu kiện khiếu nại, đoàn sẽ đưa vấn đề Thủ Thiêm ra chất vấn” – ông Khuê khẳng định.

Ông Khuê cũng tâm tư rất nóng ruột vì vụ việc Thủ Thiêm kéo dài khá lâu nhưng đến nay chưa giải quyết xong, có sự chậm trễ. Đáng lẽ việc giải quyết những kiến nghị xác đáng đó của người dân phải được giải quyết nhanh hơn, nhưng do lịch sử thời gian khá lâu, do qui định của các thông tư, nghị định... nên nhiều vấn đề cần phải xem xét một cách thận trọng hơn. Đơn cử như về giá bồi thường, phải xem xét từng loại, nhóm để có đơn giá phù hợp chứ không phải ở đâu cũng giống nhau.

Xem thêm...

Nhiều bệnh viện “quên” công khai kết quả chọn nhà thầu

Hàng năm, các bệnh viện có vốn nhà nước như Hữu Nghị Việt Đức, Bạch Mai… chi ra hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế thông qua đấu thầu.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, một số gói thầu lớn không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Minh Tuấn.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, một số gói thầu lớn không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Minh Tuấn.

Tuy vậy, nhiều đơn vị dù nhớ đăng thông báo mời thầu, nhưng lại rất hay “quên” đăng kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Cần phải nhắc lại, KQLCNT là một trong những thông tin về đấu thầu phải công khai theo quy định của Luật Đấu thầu.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, một số gói thầu lớn không được công khai KQLCNT có thể kể đến như Gói thầu 10 Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao dùng trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình thuộc Dự án Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao năm 2019 của Bệnh viện bằng nguồn thu từ dịch vụ y tế. Theo đó, thông báo mời thầu được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đăng tải từ ngày 07/12/2018 cho biết, gói thầu này thực hiện lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Đây là một gói thầu có quy mô lên tới 107,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cũng “quên” công khai KQLCNT Gói thầu 13 Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao dùng trong can thiệp mạch thuộc Dự án Mua sắm vật tư y tế kỹ thuật cao. Gói thầu này sử dụng nguồn thu từ dịch vụ y tế, có giá gói thầu hơn 73,8 tỷ đồng, được mở thầu vào ngày 07/09/2017. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Xem thêm...

Thấy gì từ những dự án sắp thành hình ở Nam Phú Quốc?

Bên cạnh chuỗi dự án đẳng cấp đã hoàn thành, những dự án đang cấp tập triển khai ở Nam Phú Quốc đem đến kỳ vọng về một “thủ phủ” du lịch mới sắp hoàn chỉnh trên đảo Ngọc thiên đường.

Đa sắc màu Nam Phú Quốc

Liên tục được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng hàng đầu dành cho mỗi chuyến đi, Nam đảo Ngọc mê hoặc các tín đồ du lịch không chỉ bằng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ, mà còn bởi những công trình có 1-0-2.

Nếu Bãi Kem có JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay – tuyệt tác kiến trúc được “phù phép” bởi bàn tay ma thuật của “ông hoàng resort” Bill Bensley, khu condotel hạng sang Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay với thiết kế giật cấp độc đáo, thì Mũi Ông Đội có những khu resort siêu sang trên rẻo đất hai mặt biển hiếm có trên thế giới. Đó là Premier Village Phu Quoc Resort đã vận hành hơn 1 năm, đem đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng đỉnh cao cho giới siêu giàu.

Nam Phú Quốc đã ghi tên mình lên bản đồ cưới xa xỉ trên thế giới.

Nam Phú Quốc đã ghi tên mình lên bản đồ cưới xa xỉ trên thế giới.

Tới đây, Bãi Kem sẽ được bổ sung tổ hợp dự án 5 sao Sun Premier Village Kem Beach Resort với những villa phong cách “làng biển” vừa sang trọng, vừa đậm hồn bản địa, nhưng cũng vô cùng sôi động với các dãy shophouse hiện đại. Mũi Ông Đội cũng sẽ “trình làng” dự án được ví như “địa đàng nhân gian” Sun Premier Village The Eden Bay chỉ với 51 căn biệt thự nghỉ dưỡng riêng tư và bí ẩn.

Xem thêm...

Quảng Ninh: Tranh chấp ngõ đi chung, người dân khốn đốn vì không được chính quyền giải quyết dứt điểm?

Do sự việc không được giải quyết dứt điểm, khiến cho cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, anh Hoan đã làm đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Lối đi vào nhà không được nâng cấp, cải tạo dẫn đến việc đi lại khó khăn, nguy hiểm, một hộ dân sinh sống tại TP Hạ Long đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền mong được giải quyết dứt điểm sự việc.

Vừa qua, tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn) có nhận được nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hoan trú tại Tổ 9, khu 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Quang Thành và sự dung túng, bao che, né tránh trách nhiệm của UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long.

Nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp hộ gia đình anh Hoan gửi tới tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn)

Nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp hộ gia đình anh Hoan gửi tới tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn)

Cụ thể nội dung đơn thư của anh Hoan nêu: “Nhà anh Hoan có cùng lối đi chung với hộ gia đình ông Lê Quang Thành tại tổ 9, khu 2, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.

"Ngày 25/02/2018, hộ ông Lê Quang Thành tự ý thực hiện hành vi thay đổi hiện trạng một phần thửa đất nhà mình (phần đất tiếp giáp thửa đất nhà tôi), hạ cốt đất, đào sâu xuống hơn 02m đất so với cốt nền đất cũ, gây mất an toàn, nguy cơ sụp đổ nhà ở và các công trình trên đất khác của gia đình tôi”.

“Đồng thời, ông Lê Quang Thành còn đào đất, hạ luôn cả cốt nền đất là ngõ đi chung bám chiều dài ngõ khoảng từ 0,8 m 1,2 m. Trước đó, gia đình ông Lê Quang Thành đã tự ý xây dựng công trình lấn ra lối đi chung khoảng 0,8 m, gây cản trở, khó khăn trong việc đi lại của tổ dân khu phố”, nội dung đơn thư nêu.

“Ngay tại thời điểm xảy ra vụ việc, gia đình tôi đã trình báo, đề nghị UBND phường Hồng Gai ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm của hộ ông Lê Quang Thành nhưng không được giải quyết dứt điếm”.

Xem thêm...

Trại giam Xuyên Mộc: Có hay không lợi ích nhóm trong việc cho thuê đất?

Mặc dù chưa được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, thế nhưng lãnh đạo Trại giam Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc – tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) đã tự ý ký kết hợp đồng liên kết và bàn giao 100ha đất phục vụ an ninh quốc phòng cho doanh nghiệp tư nhân sử dụng. Việc cho thuê đất và bàn giao đất của trại giam Xuyên Mộc có nhiều dấu hiệu sai phạm, khiến dư luận nghi vấn có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc này?

Trại giam Xuyên Mộc.

Trại giam Xuyên Mộc.

Bức xúc bởi mức giá hỗ trợ đền bù

Mới đây, báo PLVN nhận được một số đơn thư phản ánh về việc Trại giam Xuyên Mộc ( Cục C10 – Bộ Công an) thực hiện sai quy định trong việc ký kết hợp đồng, bàn giao đất phục vụ an ninh quốc phòng cho Công ty cổ phần thực phẩm Anh Khải Ký ( Công ty AKK) để thực hiện dự án chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng cỏ trên diện tích 100ha do trại giam quản lý. 

Theo phản ánh của ông N - Đ - H  – hiện đang công tác tại Trại giam Xuyên Mộc, để bàn giao số diện tích trên cho Công ty AKK, lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc đã thu hồi đất trước đó đã bàn giao cho 11 cán bộ chiến sỹ trong trại để trồng và chăm sóc điều và tràm. Tuy nhiên, việc thu hồi đất và hỗ trợ đền bù của trại lại gây bức xúc cho cán bộ công tác tại đây trong đó có ông H .

Ông H cho biết, ngày 23/5/2004 ông được lãnh đạo trại giam bàn giao 13 ha đất đã trồng điều trên đất do trại giam quản lý. Thời hạn sử dụng là 05 năm. Đến tháng 06/2009, ông được tái hợp đồng bàn giao khu đất trên cũng với thời hạn là 05 năm.

Tiếp đến ngày 22/9/2010 ông tiếp tục được giao thêm 6,5ha đất đã trồng điều theo chu kỳ cây công nghiệp . Kể từ khi được bàn giao đất, ông H cùng gia đình luôn cải tạo, chăm sóc quản lý vườn cây và trồng thêm điều ghép kín hết diện tích mà gia đình đã khai hoang theo chỉ đạo của lãnh đạo Trại. Hàng năm gia đình ông vẫn nộp sản lượng theo quy định cho trại giam. Cùng với hai khu đất được giao, gia đình ông cũng đã khai hoang khu vực đất bỏ không của trại giam để trồng điều và tràm với diện tích trên 10ha.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Phong tục tết Nguyên đán tại 3 miền

Phong tục tết Nguyên đán tại 3 miền

0
Ngày Tết đến, mỗi vùng quê lại có những phong tục, truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều mong đón một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.
Xuân về trên Mù Cang Chải

Xuân về trên Mù Cang Chải

0
Núi, đồi trùng điệp, xa xa là những thửa ruộng bậc thang vàng óng xen kẽ màu lúa, màu vàng của loài hoa cải Dầu đua nở trong tiết khí xuân...
Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

0
Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền ở bản Bương lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Phong tục tết Nguyên đán tại 3 miền

Ngày Tết đến, mỗi vùng quê lại có những phong tục, truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều mong đón một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.

Link liên kết