Nhiều bệnh viện “quên” công khai kết quả chọn nhà thầu

0
Hàng năm, các bệnh viện có vốn nhà nước như Hữu Nghị Việt Đức, Bạch Mai… chi ra hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế thông qua đấu thầu.
Tin nên đọc
Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, một số gói thầu lớn không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Minh Tuấn.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, một số gói thầu lớn không được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Minh Tuấn.

Tuy vậy, nhiều đơn vị dù nhớ đăng thông báo mời thầu, nhưng lại rất hay “quên” đăng kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Cần phải nhắc lại, KQLCNT là một trong những thông tin về đấu thầu phải công khai theo quy định của Luật Đấu thầu.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, một số gói thầu lớn không được công khai KQLCNT có thể kể đến như Gói thầu 10 Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao dùng trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình thuộc Dự án Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao năm 2019 của Bệnh viện bằng nguồn thu từ dịch vụ y tế. Theo đó, thông báo mời thầu được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đăng tải từ ngày 07/12/2018 cho biết, gói thầu này thực hiện lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Đây là một gói thầu có quy mô lên tới 107,5 tỷ đồng

Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cũng “quên” công khai KQLCNT Gói thầu 13 Cung cấp vật tư y tế kỹ thuật cao dùng trong can thiệp mạch thuộc Dự án Mua sắm vật tư y tế kỹ thuật cao. Gói thầu này sử dụng nguồn thu từ dịch vụ y tế, có giá gói thầu hơn 73,8 tỷ đồng, được mở thầu vào ngày 07/09/2017. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Khảo sát tại Bệnh viện Bạch Mai cũng cho thấy, nhiều KQLCNT đã không được công khai. Có thể kể đến như Gói thầu số 9 Cung cấp dụng cụ, vật tư tiêu hao dùng cho thăm khám và điều trị, được mở thầu vào ngày 7/9/2018. Theo thông báo mời thầu, gói thầu này thuộc Dự án Cung cấp vật tư y tế tiêu hao bằng nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh năm 2018 - 2019 của Bệnh viện Bạch Mai. Đây là gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, với giá gói thầu hơn 31,9 tỷ đồng.

Hay trong năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai cũng không công khai KQLCNT Gói 9 Cung cấp dụng cụ, vật tư tiêu hao dùng trong thăm khám và điều trị gồm 298 danh mục thuộc Dự án Mua sắm vật tư tiêu hao bằng nguồn thu dịch vụ kỹ thuật y tế năm 2017 - 2018. Gói thầu này có giá trị 143,6 tỷ đồng.

Còn tại Bệnh viện K, Gói 3: 368 danh mục vật tư tiêu hao và hóa chất thông thường thuộc Dự toán Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp sinh phẩm chẩn đoán invitro, hóa chất và vật tư y tế lần 2 năm 2018 của Bệnh viện, cũng không được công khai KQLCNT. Đây là gói thầu có quy mô hơn 163 tỷ đồng.

Tương tư, khảo sát cũng cho thấy có nhiều gói thầu của các bệnh viện khác như Bệnh viện E, Bệnh viện 74 Trung Ương… chưa công khai KQLCNT theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, các cán bộ phụ trách việc đăng tải thông tin đấu thầu các gói thầu của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện 74 Trung Ương đều lý giải việc chưa cung cấp thông tin tới Báo Đấu thầu, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là vì... “quên” và hứa sẽ thực hiện tăng tải thông tin trong thời gian tới.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, công khai KQLCNT góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu. Việc đăng tải công khai KQLCNT là để dư luận biết nhà thầu nào đã trúng thầu. Đây là thông tin quan trọng để giám sát được quá trình lựa chọn nhà thầu. Việc không công khai KQLCNT dễ tạo ra nghi ngại phải chăng cuộc thầu “có gì đó” khiến bên mời thầu ngại, né tránh công khai thông tin.

Thế Anh  -  Theo Báo Đấu thầu

Loading...

Bình luận

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Lợi đơn lợi kép khi bay thẳng không nối chuyến

Bay thẳng giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế thất lạc hành lý, có thể có giá phải chăng không kém bay nối chuyến nếu hành khách biết cách “săn” vé.

Xem thêm