Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Tranh chấp ngõ đi chung, người dân khốn đốn vì không được chính quyền giải quyết dứt điểm?

Quảng Ninh: Tranh chấp ngõ đi chung, người dân khốn đốn vì không được chính quyền giải quyết dứt điểm?

0
Do sự việc không được giải quyết dứt điểm, khiến cho cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, anh Hoan đã làm đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Lối đi vào nhà không được nâng cấp, cải tạo dẫn đến việc đi lại khó khăn, nguy hiểm, một hộ dân sinh sống tại TP Hạ Long đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền mong được giải quyết dứt điểm sự việc.

Vừa qua, tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn) có nhận được nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hoan trú tại Tổ 9, khu 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Quang Thành và sự dung túng, bao che, né tránh trách nhiệm của UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long.

Nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp hộ gia đình anh Hoan gửi tới tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn)

Nội dung đơn cầu cứu khẩn cấp hộ gia đình anh Hoan gửi tới tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn)

Cụ thể nội dung đơn thư của anh Hoan nêu: “Nhà anh Hoan có cùng lối đi chung với hộ gia đình ông Lê Quang Thành tại tổ 9, khu 2, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.

"Ngày 25/02/2018, hộ ông Lê Quang Thành tự ý thực hiện hành vi thay đổi hiện trạng một phần thửa đất nhà mình (phần đất tiếp giáp thửa đất nhà tôi), hạ cốt đất, đào sâu xuống hơn 02m đất so với cốt nền đất cũ, gây mất an toàn, nguy cơ sụp đổ nhà ở và các công trình trên đất khác của gia đình tôi”.

“Đồng thời, ông Lê Quang Thành còn đào đất, hạ luôn cả cốt nền đất là ngõ đi chung bám chiều dài ngõ khoảng từ 0,8 m 1,2 m. Trước đó, gia đình ông Lê Quang Thành đã tự ý xây dựng công trình lấn ra lối đi chung khoảng 0,8 m, gây cản trở, khó khăn trong việc đi lại của tổ dân khu phố”, nội dung đơn thư nêu.

“Ngay tại thời điểm xảy ra vụ việc, gia đình tôi đã trình báo, đề nghị UBND phường Hồng Gai ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm của hộ ông Lê Quang Thành nhưng không được giải quyết dứt điếm”.

Anh Nguyễn Văn Hoan tại buổi làm việc với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn).

Anh Nguyễn Văn Hoan tại buổi làm việc với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn).

“Ngày 02/10/2018, người đại diện theo ủy quyền của gia đình tôi tiếp tục có văn bản đề nghị ông Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long và ông Chủ tịch UBND phường Hồng Gai nhanh chóng xử lý hành vi vi phạm của hộ ông Lê Quang Thành, nhằm ngăn chặn thiệt hại về tài sản và tính mạng có thể xảy ra với gia đình tôi”.

“Ngày 05/10/2018, UBND thành phố Hạ Long đã có Công văn số 8394/U8ND giải quyết Đơn đề nghị của tôi, chỉ đạo “Giao Ủy ban nhân dân phường Hồng Gai kiểm tra, xử lý các sai phạm (nếu có), giải quyết dứt điểm vụ việc và trả lời công dân. Thời gian hoàn thành xong trước ngày 05/11/2018.…”.

“Trong hai ngày 23/10/2018 và 07/11/2018, người đại diện của tôi tiếp tục có văn bản kiến nghị lên Chủ tịch UBND phường Hông Gai yêu câu giải quyết dứt điểm hành vi, đào lấn ngõ di chung và tự ý thay đổi hiện trạng đất, đào hạ thấp cốt nền đất gây mất an toàn”.

Anh Hoan xác định phần diện tích xây sai phạm lấn chiếm ngõ đi chung của hộ gia đình ông Thành.

Anh Hoan xác định phần diện tích xây sai phạm lấn chiếm ngõ đi chung của hộ gia đình ông Thành.

“Ngày 20/11/2018 cán bộ địa chính phường Hồng Gai mới hẹn gặp, giao cho tôi Công văn số 422/UBND đề ngày 02/11/2018 do Chủ tịch UBND phường Hồng Gai ký gửi có nội dung trả lời đơn thư của gia đình tôi một cách chiếu lệ cho có trái với quy định của pháp luật”.

Tại buổi làm việc với anh Hoan, người đứng đơn gửi tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam cho hay “Ngày 03/01/2019, tôi có Đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Quang Thành và sự dung túng, bao che, né tránh trách nhiệm của UBND phường Hồng Gai gửi đến ông Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh”.

“Mặc dù đã nhiều lần đôn đốc và đã quá thời hạn giải quyết tố cáo theo quy định theo Luật Tố cáo 2018 nhưng đến nay tôi không hề nhận được thông tin giải quyết nào của UBND thành phố Hạ Long”, anh Hoan cho hay.

Khung đỏ thể hiện phần xây dựng lấn chiếm, chiếm một phần đất công do UBND phường Hồng Gai quản lý.

Khung đỏ thể hiện phần xây dựng lấn chiếm, chiếm một phần đất công do UBND phường Hồng Gai quản lý.

“Trong quá trình giải quyết vụ việc, UBND phường Hồng Gai đã lập nhiều Biên bản ghi nhận sai phạm về hành vi đào bới ngõ đi chung, xây dựng lấn ngõ đi chung và hạ cốt nền gây mất an toàn về tài sản cũng như tính mạng cho các thành viên trong gia đình tôi”.

“Sự việc kéo dài đã hơn 01 năm trôi qua nhưng UBND phường Hồng Gai không giải quyết dứt điểm vụ việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, cũng như quyền lợi của gia đình tôi”, anh Hoan bức xúc nói.

"Sống giữa một thành phố được gọi là thành phố thông minh, hiện đại, nhưng anh cũng thấy đấy nhà thì phải có ngõ các hộ sinh sống xung quanh đây có ngõ đi chung mà lại bị hộ gia đình ông Thành xây lấn chiếm, sai phạm rõ ràng mà không bị xử lý dứt điểm”.

Hai con nhỏ gia đình anh Hoan vất vả

Hai con nhỏ gia đình anh Hoan vất vả "bò" vào nhà từng ngày khi sự việc vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

"Ngõ nhà tôi có độ dốc cao, người lớn đi lại còn khó khăn chứ không nói đến các cháu nhỏ. Có hôm các cháu đi học về đi lên nhà mà ngã lên ngã xuống, nhìn rất tội mà chúng tôi không biết kêu ai”.

"Qua các phương tiện thông tin đại chúng, và đặc biệt qua quý báo Pháp luật Việt Nam, tôi mong muốn quý báo có được tiếng nói khách quan phản ánh sự việc để các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý đảm bảo quyền và lợi ích cho gia đình tôi”, anh Hoan bày tỏ.

Từ những nội dung đơn thư, cũng như phản ánh của anh Hoan, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn) đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND phường Hồng Gai liên quan đến nội dung đơn thư bạn đọc.

Ông Bùi Mạnh Linh-Phó chủ tịch UBND phường Hồng Gai làm việc với phóng viên Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn).

Ông Bùi Mạnh Linh-Phó chủ tịch UBND phường Hồng Gai làm việc với phóng viên Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn).

Tại buổi làm việc với ông Bùi Mạnh Linh-Phó chủ tịch UBND phường Hồng Gai phụ trách mảng đất đai, ông Linh cho biết “Sự việc nhà anh Hoan chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc với các bên liên quan. Trong đó, sự việc này cũng đã được anh Hoan khởi kiện ra tòa, nhưng tòa án trả lại hồ sơ”.

“Phần đất là ngõ đi chung là phần đất do UBND phường quản lý, chúng tôi cũng nhất trí để hộ gia đình anh Hoan xây dựng, cải tạo ngõ, nhưng sự việc xây dựng cải tạo ngõ này liên quan đến các hộ xung quanh, đặc biệt là hộ gia đình nhà ông Thành, các bên chưa thống nhất được với nhau nên sự việc kéo dài khiến nhà anh Hoan không xây được ngõ kiên cố”, ông Linh cho hay.

Nói về việc hộ gia đình ông Thành tự ý hạ cốt nền đất có được sự đồng ý, cho phép của phía UBND phường hay không, ông Linh cho biết: “Khi nhận được thông tin về việc hộ nhà ông Thành hạ cốt nền đất chúng tôi đã yêu cầu dừng toàn hộ sự việc. Với hành vi hạ cốt nền đất xuống 2m của hộ gia đình ông Thành không đủ yếu tố, căn cứ để tiền hành xử phạt theo quy định”.

Quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả về sai phạm xây dựng đối với hộ gia đình ông Thành.

Quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả về sai phạm xây dựng đối với hộ gia đình ông Thành.

Nói về sai phạm trong việc xây dựng nhà lấn chiếm gần 1 mét đất ngõ đi chung của hộ gia đình ông Thành, ông Linh khẳng định: “Hộ gia đình ông Thành đã vi phạm, có sai phạm cụ thể là xây dựng lấn chiếm đất công 0,8m và UBND TP Hạ Long cũng đã có Quyết định xử lý đối với hộ gia đình nhà ông Thành”.

“Hiện tại ông Thành đang không sinh sống tại Việt Nam mà ở nước ngoài, khu đất và nhà ở hiện nay do bà Lê Thị Duyên ở. Do ông Thành không có ở địa phương nên khó triệu tập được đầy đủ các bên để tiền hành xử lý”, ông Linh cho hay.

Nói về biện pháp xử lý đối với những sai phạm của hộ gia đình ông Thành, ông Linh khẳng định, "trong thời gian tới chúng tôi sẽ làm việc với hộ gia đình ông Thành, cụ thể là bà Duyên để đưa ra biện pháp xử lý yêu cầu hộ gia đình bà Duyên tháo dỡ phần diện tích sai phạm, nếu gia đình không thực hiện, chúng tôi sẽ thực hiện cưỡng chế”.

Như lời người đứng đơn gửi tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam khẳng định sự việc đến nay đã hơn 1 năm, nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như quyền lợi của hộ gia đình anh Hoan.

Một hộ gia đình sống giữa TP Hạ Long-TP thông minh nhưng từng ngày phải vất vả “bò” vào nhà là điều khó chấp nhận.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP Hạ Long, nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn) tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.