Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Hàng nghìn cơ sở 'cháy là chết', bức xúc vì các dự án lớn đều nằm trên giấy!

Địa ốc 7AM: Hàng nghìn cơ sở 'cháy là chết', bức xúc vì "các dự án lớn đều nằm trên giấy"!

0
Hàng nghìn cơ sở 'cháy là chết', vì sao vụ tranh chấp thừa kế đất chùa tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) gần 13 năm vẫn chưa được xét xử lại, bức xúc vì "các dự án lớn đều nằm trên giấy"!... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

TPHCM: Hàng nghìn cơ sở 'cháy là chết'

Đó là cảnh báo của Công an TPHCM tại phiên họp giải trình về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức ngày 10/5.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết thành phố hiện có 12.481 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. Trong số đó có 149 cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất nguy hiểm xen cài trong khu dân cư, bao gồm 60 cơ sở sản xuất, 52 kho hóa chất và 37 cơ sở hoạt động kinh doanh hóa chất.

Theo báo cáo giám sát của Ban Pháp chế HĐND TPHCM, từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2019, Công an TPHCM đã duyệt 1.392 hồ sơ dự án, công trình; nghiệm thu 672 công trình. Số công trình chưa được nghiệm thu về PCCC lên tới 720 do chưa thi công đầy đủ các hạng mục đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC và thiếu hồ sơ liên quan…

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (Quận 8, TPHCM) làm 13 người chết.

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (Quận 8, TPHCM) làm 13 người chết.

Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM cho biết thành phố hiện có 1.000 cơ sở đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC, trong đó chủ yếu là các cơ sở tồn tại trước thời điểm Luật Phòng cháy và chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành luật có hiệu lực.

Xem thêm...

Hà Nội sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường 'buông lỏng' vi phạm xây dựng

UBND TP Hà Nội yêu cầu trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử phạt. 

Cao ốc xây vượt tầng ở số 26-28-30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống) ngay cạnh khu vực Hồ Gươm đến nay vẫn chưa thể xử lý xong.

Cao ốc xây vượt tầng ở số 26-28-30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống) ngay cạnh khu vực Hồ Gươm đến nay vẫn chưa thể xử lý xong.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng, các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận; các trường hợp thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn.

Xem thêm...

Chủ tịch TPHCM bức xúc vì "các dự án lớn đều nằm trên giấy"!

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mấy năm qua thành phố không có công trình văn hóa thể thao lớn nào. “Những công trình như thế bị chững lại, không có chuyển động gì cả. Tất cả đều đang nằm trên giấy", ông Phong nói.

Chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội TP tháng 4 diễn ra sáng 10/5, Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ sự không hài lòng về tình hình triển khai các dự án lớn trên địa bàn thành phố thời gian qua và việc thu hút đầu tư có phần hạn chế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết những năm qua TP chưa có dự án lớn nào hoàn thành (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết những năm qua TP chưa có dự án lớn nào hoàn thành (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo ông Phong, 4 tháng đầu năm TP thu hút 363 dự án với tổng số tiền 351 triệu USD, bình quân chưa tới 1 triệu USD mỗi dự án. Với số vốn nhỏ không tạo được năng lực cạnh tranh, tác động tăng trưởng.

Thời gian qua, nguồn vốn đầu tư chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư 46% vốn và doanh nghiệp trong nước là 31%.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng muốn giá trị gia tăng cần tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo, trong khi số vốn đầu tư vào lĩnh vực này khá khiêm tốn.

Ông yêu cầu các sở, ngành phải mời gọi doanh nghiệp nước ngoài vào hợp tác đầu tư. “Phải tìm chứ không đợi người ta đến, mời đại bàng về đầu tư”, ông Phong nói.

Xem thêm...

Hà Cầu (Hà Nội): Bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động, phường “ngơ ngác” cho làm

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng lớn ngang nhiên hoạt động trái phép tại phường Hà Cầu gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn không bị xử lý triệt để.

Thời gian vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus nhận được phản ánh của người dân tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội về việc tại đây xuất hiện một bãi tập kết vật liệu lớn trái phép, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do cát tràn ra đường trong quá trình vận chuyển. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân quanh khu vực này.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận của PV ngày 26/4, bãi tập kết này nằm ở thôn Hà Trì, phường Hà Cầu, cách chợ 365 khoảng 300m.

Bãi tập kết này tự ý lấn chiếm đất nông nghiệp và có diện tích lên đến hàng trăm m2, xung quanh được quây kín bằng tôn.

Bên trong tập kết các loại vật liệu như cát, gạch, đá phục vụ cho việc xây dựng.

Bãi tập kết có quy mô lên đến hàng trăm m2.

Bãi tập kết có quy mô lên đến hàng trăm m2.

Xem thêm...

Vụ tranh chấp thừa kế đất chùa tại quận Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao gần 13 năm vẫn chưa được xét xử lại?

Đất thuộc nhà “Tĩnh” của chùa làng Tân tại tổ 16, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội bỗng trở thành đối tượng tranh chấp trong vụ kiện chia thừa kế. Tòa cấp phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để Tòa cấp sơ thẩm xác minh lại nguồn gốc đất tranh chấp. Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử sơ thẩm.

Đất bị “chia 5, xẻ 7”

Chùa Quang Ân (hay còn gọi là chùa làng Tân) tọa lạc tại số 62 ngách 81/2 (nay là ngõ 62, tổ 16) phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Trên tấm bia cổ của chùa còn lưu lại có ghi: Chùa được xây dựng vào đời nhà Lê (cách đây khoảng 400 năm) và là nơi thực hiện các nghi lễ tôn giáo của người dân trong làng. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa là nơi hoạt động của các cán bộ cách mạng, trong đó có đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Theo một số người cao tuổi  trong làng thì các tài liệu trên các văn bia của chùa thể hiện: năm 1903, chùa có một sư trụ trì với thế danh là Lại Thị Khương. Sau khi nhà sư này viên tịch, họ Đỗ trong làng là người giúp việc đứng ra trông nom chùa. Người đầu tiên của họ Đỗ là cụ Tỉnh (còn gọi là cụ Tự). 

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Loạt cựu mẫu Playboy tái xuất trong một khung hình, U70 vẫn tự tin khoả thân

Playboy đã thực hiện bộ ảnh đặc biệt “chốt” lại năm 2019 với sự xuất hiện của các cựu người mẫu qua các thế hệ.

Tiền vệ Tuấn Anh có khả năng sang Tây Ban Nha thử việc

CLB Deportivo Alaves tại La Liga (Tây Ban Nha) đặt vấn đề đưa Tuấn Anh sang thử việc, ngay sau kỳ nghỉ Đông châu Âu và trước khi V-League 2020 khai diễn.

HLV Park Hang Seo tiết lộ về tấm thẻ đỏ và tương lai ở Việt Nam

Sau khi cùng U22 Việt Nam trở về từ SEA Games, lần đầu nói về chiếc thẻ đỏ cũng như tuyên bố bất ngờ về tương lai.

Báo Thái: "HLV Park Hang Seo đưa Việt Nam lên tầm châu lục"

Báo Thái Lan SMM Sport có bài viết về thành công của bóng đá Việt Nam, dưới bàn tay ma thuật của phù thủy Park Hang Seo.

Link liên kết