Chủ tịch TPHCM bức xúc vì "các dự án lớn đều nằm trên giấy"!

0
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mấy năm qua thành phố không có công trình văn hóa thể thao lớn nào. “Những công trình như thế bị chững lại, không có chuyển động gì cả. Tất cả đều đang nằm trên giấy", ông Phong nói.

Chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội TP tháng 4 diễn ra sáng 10/5, Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ sự không hài lòng về tình hình triển khai các dự án lớn trên địa bàn thành phố thời gian qua và việc thu hút đầu tư có phần hạn chế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết những năm qua TP chưa có dự án lớn nào hoàn thành (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết những năm qua TP chưa có dự án lớn nào hoàn thành (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo ông Phong, 4 tháng đầu năm TP thu hút 363 dự án với tổng số tiền 351 triệu USD, bình quân chưa tới 1 triệu USD mỗi dự án. Với số vốn nhỏ không tạo được năng lực cạnh tranh, tác động tăng trưởng.

Thời gian qua, nguồn vốn đầu tư chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư 46% vốn và doanh nghiệp trong nước là 31%.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng muốn giá trị gia tăng cần tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo, trong khi số vốn đầu tư vào lĩnh vực này khá khiêm tốn.

Ông yêu cầu các sở, ngành phải mời gọi doanh nghiệp nước ngoài vào hợp tác đầu tư. “Phải tìm chứ không đợi người ta đến, mời đại bàng về đầu tư”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, hàng loạt dự án lớn bị chững lại như Trung tâm phức hợp gần 1 tỷ USD tại quận 2, dự án Saigon Sport City (quận 2), Trung tâm hội chợ triển lãm hay khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh)… Ngoài ra, kêu gọi đầu tư dự án đốt rác thành năng lượng cũng chưa thấy chuyển động. Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng cũng vướng, dự án chỉ khoanh vùng để đó. 

“Các đồng chí không thấy xót xa à? Những công trình như thế đều đang chững lại, không có chuyển động gì cả. Giờ nhìn lại thành phố mấy năm qua, công trình văn hóa thể thao, dự án lớn chưa có cái nào. Tất cả đều đứng chững lại, đều nằm trên giấy”, ông Phong bức xúc.

Theo ông Phong, trong nhiều dự án đầu tư cần lựa chọn ra những dự án mang tính chất cấp bách, trọng tâm để giải quyết dứt điểm để tạo cú hích, đẩy mạnh thu hút đầu tư. 

“Trung tâm quy hoạch triển lãm ì ra trễ biết bao lâu. Một số dự án chậm mấy năm không có khởi động được gì. Dự án tại 34 Tôn Đức Thắng chình ình ra đó, làm xấu TP. Tôi không có tư duy nhiệm kỳ nhưng tôi sẽ lấy mốc thời gian nhiệm kỳ để làm hạn định, thúc đẩy các công trình, dự án ở thành phố”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP cho rằng hiện nay, TP đang khó khăn trong việc tổ chức hội nghị quy mô lớn, đặc biệt là các hội nghị quốc tế.

“Nói mình là trung tâm thương mại nhưng làm chậm việc này. TP không có nổi nơi tổ chức hội nghị 1.000 người. Xuống Đồng Nai, vào khách sạn có hội trường hoành tráng. Thành phố không có hội trường hoành tráng như thế”, ông Phong nói.

Quốc Anh  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm