TPHCM: Hàng nghìn cơ sở 'cháy là chết'

0
Đó là cảnh báo của Công an TPHCM tại phiên họp giải trình về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức ngày 10/5.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết thành phố hiện có 12.481 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. Trong số đó có 149 cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất nguy hiểm xen cài trong khu dân cư, bao gồm 60 cơ sở sản xuất, 52 kho hóa chất và 37 cơ sở hoạt động kinh doanh hóa chất.

Theo báo cáo giám sát của Ban Pháp chế HĐND TPHCM, từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2019, Công an TPHCM đã duyệt 1.392 hồ sơ dự án, công trình; nghiệm thu 672 công trình. Số công trình chưa được nghiệm thu về PCCC lên tới 720 do chưa thi công đầy đủ các hạng mục đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC và thiếu hồ sơ liên quan…

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (Quận 8, TPHCM) làm 13 người chết 

Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM cho biết thành phố hiện có 1.000 cơ sở đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC, trong đó chủ yếu là các cơ sở tồn tại trước thời điểm Luật Phòng cháy và chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành luật có hiệu lực.

Từ tháng 11/2017 đến nay, TPHCM đã xảy ra 1.945 vụ cháy nổ và cứu nạn, tăng 452 vụ (30,27%) so với cùng kỳ, làm chết 29 người, bị thương 93 người. Trong số đó có 17 vụ cháy lớn, 13 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng là vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) làm 13 người chết. Các địa bàn xảy ra cháy nổ nhiều nhất là huyện Bình Chánh (45 vụ), quận 9 (44 vụ), quận 12 (42 vụ), huyện Hóc Môn (40 vụ)… Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sự cố trong sử dụng hệ thống, thiết bị điện.

“Tình hình cháy vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng vẫn ở mức cao”, ông Trương Lâm Danh cảnh báo.

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng cho biết TPHCM hiện có 10.300 trụ nước chữa cháy. Trong giai đoạn 2016 -2020, TPHCM phải lắp mới 6.811 trụ nước chữa cháy nhưng đến nay mới  lắp được 1.036 trụ, còn thiếu 5.775 trụ nước cứu hỏa. Đáng lưu ý, trong số 7.725 trụ nước cứu hỏa do Công an TPHCM quản lý đã có trên 1.000 trụ nước bị hư hỏng, gần 500 trụ bị hư hỏng không sử dụng được.

“Trong quá trình thi công cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhiều chủ đầu tư thực hiện không đồng bộ với cải tạo, điều chỉnh mạng lưới cấp nước chữa cháy nên nhiều trụ nước chữa cháy bị thấp hoặc bị lấp hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước phục vụ chữa cháy”, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng cho hay.           

Huy Thịnh  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm