Pháp Luật Plus - TP HCM: Thực phẩm bẩn bủa vây từng bữa ăn công nhân

TP HCM: Thực phẩm "bẩn" bủa vây từng bữa ăn công nhân

0
Tại các chợ (nhất là những phiên chợ chiều) gần khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP Hồ Chí Minh nhiều loại thực phẩm bẩn bày bán tràn lan nhằm hướng đến đối tượng tiêu thụ là công nhân. Trong khi đó, điều kiện tiếp cận, lựa chọn thực phẩm an toàn của lực lượng lao động này vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn.

Chợ chiều đón lõng công nhân

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm hằng ngày của hàng triệu công nhân đang làm việc tại 16 khu công nghiệp, khu chế xuất và các công ty, xí nghiệp nằm rải rác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang là thị trường màu mỡ cho đồ ăn, thức uống bẩn len lỏi.

Chợ truyền thống, chợ tự phát, hàng rong, quán cóc ở những khu vực tập trung công nhân luôn có nhiều loại thực phẩm mập mờ nguồn gốc, hoặc đã ở dạng phế phẩm…sẵn sàng phục vụ lượng khách hàng dồi dào này. Nhất là vào thời điểm tan giờ làm, khi mà công nhân đổ dồn tới chợ mua thức ăn, lo cho bữa cơm cuối ngày thì cũng là “dịp” người bán “bung hàng”.

Hơn bốn giờ chiều có mặt tại một chợ tự phát trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, gần Khu chế xuất Tân Thuận), chúng tôi ghi nhận cảnh buôn bán thực phẩm ở đây thật đáng lo ngại. Nhiều loại thức ăn đã bốc mùi ôi thiu, ruồi nhặng bu bám nhưng vẫn được bầy bán, mời cháo. Nhìn chậu mực chừng 20kg đã chuyển mầu ươn rã, chúng tôi nghi ngại về khả năng tiêu thụ thì được chị bán hàng nhanh nhảu: “Không lo đâu, chút nữa “làm mới” lại rồi bán rẻ, tụi công nhân tải hết ngay”.  Đúng vậy, hơn hai tiếng sau, chúng tôi quay lại, số mực đó đã bán hết veo.

Hình ảnh buôn bán nhầy nhụa, mất vệ sinh ở chợ công nhân, nhất là ở những chợ tự phát đang diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các khu vực lân cận khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, đang có một tâm lý chung: “chợ công nhân mà” tồn tại lâu nay. Nhiều người, lợi dụng tâm lý này để phục vụ thực phẩm có vấn đề cho công nhân.

Chị N.T.H (ở quận Gò Vấp) làm công việc bán thịt heo quay được ba năm nay. Loại thịt heo quay mà chị H bán không còn nguyên vẹn từng con mà đã được chặt rời. Được biết, đây là loại thịt chị H gom từ nhiều “nguồn”. Thịt rẻ ở chợ đầu mối, thịt ế của hàng xeo,….chị H mua về tẩm ướp gia vị, quay lên và đưa ra bán cho công nhân vào lúc tan tầm. Theo chị  H, thịt quay lên rồi nhìn cũng bắt mắt, giá lại rẻ, hợp với công nhân nên rất dễ tiêu thụ.

Thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của công nhân bị biến tấu khôn lường, nguy hại rình rập. Tuy nhiên,  đối với lực lượng lao động còn nhiều yếu thế này thì việc mua thực phẩm hằng ngày vẫn là...sống chung với lũ.

  Công nhân luôn lo ngại khi lựa chọn thực phẩm hằng ngày.

Công nhân luôn lo ngại khi lựa chọn thực phẩm hằng ngày.

Mua trong lo ngại

Chị Phương công nhân Công ty  TNHH giầy da Huê Phong (quận Gò Vấp) chia sẻ, thu nhập ít ỏi lại phải lo nhiều chi phí khác nên việc đi chợ phải cân đối, tằn tiện lắm. Nhiều khi biết chỗ bán đồ tươi ngon nhưng đắt, đâu dám mua, nên đi làm về mua đại cho xong.

Theo chị  Lê Thị Chi, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) thì đi chợ hàng ngày, bằng mắt thường thấy nhiều loại thực phẩm lo ngại, không iên tâm nhưng rồi cùng đành phải mua vì không có nhiều cơ hội lựa chọn. Sáng sớm đã phải đi làm, chiều tối về đi chợ, lúc đó, cảnh chợ chiều rồi thì phải chịu thôi.

Thu nhập khó khăn, điều kiện sinh hoạt hạn chế khiến cho công nhân khó tiếp cận, lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn. Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm soát thực phẩm ở các khu chợ công nhân vẫn là mảng trống mà cơ quan chức năng chưa với tới.

Thực tế đã xẩy ra những vụ ngộ độc thực phẩm từ các bữa ăn gia đình của công nhân nhưng họ đều tự gánh chịu, giải quyết. Và kéo theo đó là những hệ lụy âm ỉ làm tàn phá, suy giảm sức lao động của công nhân.

Theo một cán bộ công đoàn ở TP Hồ Chí Minh, dẫu biết, cuộc chiến với thực phẩm bẩn nói chung hiện nay còn nhiều gian nan, nhưng đối với thực phẩm bầy bán tại các chợ công nhân rất cần sự quan tâm, xử lý từ cơ quan chức năng.

Lê Mạnh

Loading...

Bình luận

Loading...

Vừa mở bán vé online trận VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay

Chỉ trong vòng ít phút sau khi mở bán, vé VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay.

Kết quả Cúp C1: PSG 'vùi dập' Real Madrid, Atletico chia điểm với Juventus

Paris Saint- đánh bại Real Madrid trong khi Juventus đánh rơi chiến thắng trước Atletico Madrid dù dẫn trước tới 2 bàn.

Trực tiếp mua vé bóng đá Việt Nam với Malaysia qua mạng

10h00 hôm nay 19/9 bắt đầu mở bán online vé trận VIỆT NAM GẶP MALAYSIA, mở 10h00, 15h00 và 22h00 ngày 19/9, kéo dài đến ngày 23/9 cho đến khi hết vé.

Không thể rời mắt khỏi body 'nảy lửa' của 'thiên thần' đô vật Mandy Rose

Mandy Rose xuất hiện quá "bốc lửa" gây chao đảo trên ấn phẩm Maxim Úc số tháng 10/2019.