Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các trường hợp làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả

Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các trường hợp làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả

0
Trước tình trạng giả mạo hồ sơ đề nghị thanh toán hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra ngày càng phổ biến, những năm qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, qua đó phát hiện hàng trăm hồ sơ giả chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý.
Tin nên đọc
BHXH tỉnh Bắc Ninh – chú trọng khâu thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi NLĐ.

BHXH tỉnh Bắc Ninh – chú trọng khâu thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi NLĐ.

Tình trạng làm giả giấy tờ hưởng BHXH, BHYT ngày càng phổ biến

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Bắc Ninh, tỷ lệ người lao động (NLĐ) được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại tỉnh Bắc Ninh ngày càng tăng cao.

Năm 2017, toàn tỉnh Bắc Ninh có 200.309 lượt người được giải quyết chế độ với số tiền là 897 tỷ đồng. Năm 2018 giải quyết cho 221.476 lượt người với số tiền 1.049 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2019, tỉnh Bắc Ninh cũng giải quyết chế độ cho 75.260 lượt người với số tiền trên 406 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết: Lợi dụng những thay đổi về chế độ, chính sách, một số tổ chức, cá nhân đã dùng nhiều chiêu thức lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Song các hành vi này đã được BHXH tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, năm 2016, BHXH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với BHXH TP Hà Nội xác minh 626 mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ thuộc Công ty TNHH điện tử Foster có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ. Qua đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã từ chối thanh toán chế độ ốm đau đối với 55 trường hợp do trạm Y tế các xã Yên Thường, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội) và xã Vân Hà, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội) cấp.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh cũng đã xác minh, từ chối giải quyết 117 Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Mẫu số C65-HD2) và Sổ Y bạ KCB của công nhân thuộc công ty TNHH điện tử Foster được cấp không đúng quy định như: Có vào sổ hoặc không vào sổ KCB hoặc không thanh toán chi phí KCB.

Ngoài ta, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chủ động rà soát kiểm tra chứng từ đề nghị thanh toán chế độ ốm đau, thai sản từ ngày 01/3/2017 đến 31/12/2018  và phát hiện có 291 chứng từ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản nghi giả chuyển sang Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị điều tra, xác minh, trong đó có 56 Giấy ra viện và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Bệnh viện Bạch Mai cấp.

Tháng 4/2019 vừa qua, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cũng đã phát hiện và khởi tố hình sự đối với 2 bị can làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai cho công nhân trong các khu công nghiệp. Ngay sau đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan Công an và chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp, kịp thời ngăn chặn các giấy tờ giả và kiên quyết từ chối thanh toán, chuyển cơ quan điều tra.

Người dân cần cảnh giác, không tiếp tay mua bán các loại giấy tờ giả

Theo đó, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Phạm Đức Cường cho biết: Để ngăn chặn tình trạng làm giả giấy tờ hưởng chế độ BHXH, BHYT, hằng năm, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực kiểm tra đôn đốc, thanh tra chuyên ngành các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, đặc biệt là các đơn vị có số hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe lớn.

Từ đó, có phương án xử lý, ngăn chặn kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn quỹ BHXH, BHYT.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ khi thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đặc biệt, chủ động rà soát, phát hiện các hồ sơ nghi vấn giả mạo để phối hợp với cơ quan công an xử lý.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gửi bản giấy và bản scan (Giấy phép hoạt động, phạm vi cấp giấy chứng nhận; Mẫu dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; và Mẫu chữ ký của người hành nghề...) qua thư điện tử và đăng ký trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT, qua đó ngăn chặn kịp thời và hạn chế tối đa tình trạng trục lợi quỹ BHXH.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông tới NLĐ, người sử dụng lao động tại các đơn vị, DN, khu công nghiệp. Đăng tải các văn bản hướng dẫn đăng ký mẫu dấu, mẫu chứ ký sử dụng trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hướng dẫn tra cứu các cơ sở KCB được phép cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Bắc Ninh, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân tránh các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Qua các vụ việc trên, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Phạm Đức Cường - khuyến cáo: “Theo tôi, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tiếp tay, mua bán các loại giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH… Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả sẽ phải chịu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc làm giả giấy tờ, tài liệu, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để giải quyết”.

Minh Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Những trải nghiệm tuyệt vời đưa Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đến với giải thưởng du lịch thế giới 2019

Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đã trở thành “Khu nghỉ dưỡng biệt thự dành cho gia đình hàng đầu thế giới” 2019.

Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con

Hành động đó để lại những hậu quả không tốt cho chính đứa trẻ cũng như cho những rạn nứt trong quan hệ tình cảm vợ chồng.

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

Link liên kết