Công ty Luxshase - ICT Việt Nam cho lưu trú bất hợp pháp 1.572 lao động ở Bắc Giang

0
Hành vi của doanh nghiệp Trung Quốc này đáng bị lên án trong khi Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch Covid-19
Tin nên đọc

Lưu trú bất hợp pháp

Liên quan tới việc xử phạt đối với Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam (có địa chỉ tại Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang). Theo nguồn tin riêng của phóng viên, một lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang vừa cho biết, đơn vị và một số cơ quan liên quan mới tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam 150 triệu đồng.

Nguyên nhân, tổ công tác liên ngành về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND tỉnh do Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra, phát hiện từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công ty này đã đứng ra bảo lãnh cho 677 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam rồi đến thẳng doanh nghiệp làm việc mà không trình báo chính quyền địa phương để thực hiện biện pháp cách ly, phòng dịch theo quy định.

hieuunganh.com_5e8d2a4a0ca5b.png

Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam có địa chỉ tại Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, (Việt Yên, Bắc Giang). Ảnh Nhã An

Thậm chí còn lợi dụng chính sách bảo lãnh công dân, cấp hộ chiếu, thị thực có thời hạn dưới 3 tháng để đưa người Trung Quốc sang làm việc trái phép tại Việt Nam khi những người này không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm, cấp giấy phép lao động theo quy định.

Có thể thấy, hành vi của Công ty Luxshase - ICT Việt Nam cho thấy sự coi thường kỷ cương phép nước của doanh nghiệp Trung Quốc khi thực hiện đầu tư tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, ngày 27/3/2020 vừa qua, Công ty Luxshare – ICT Việt Nam tiếp tục bị Sở TN&MT Bắc Giang ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng một trong số các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, trong đó đáng chú ý là tại thời điểm ban hành Quyết định, có 1.572 lao động (925 lao động buộc phải dời đi trước 31/12/2019 nhưng không đi, tiếp đón thêm 647 người nữa) lưu trú bất hợp pháp.

Ngoài ra, 2 trung tâm nghiên cứu của Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam vẫn chưa tháo dỡ theo cam kết (xong trước tháng 3/2020).

hieuunganh.com_5e8d29c102b32.png

Công ty Luxshase - ICT Việt Nam cho lưu trú bất hợp pháp 1.572 lao động. Ảnh Nhã An.

Bàn luận về nội dung này, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: "Chúng ta luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tới đầu tư. Tuy nhiên đã tới lúc phải có những chế tài nghiêm khắc hơn nữa, các địa phương phải quyết liệt hơn nữa.

Bài học về quản lý lao động người nước ngoài, đặc biệt là người lao động Trung Quốc tại nhiều tỉnh thành đã phải trả giá. Như vụ việc đánh bạc với quy mô hàng trăm người ở Hải Phòng năm 2019, người Trung Quốc sản xuất ma tuý đá tại Kon Tum...Tuy, đó chỉ là giọt nước tràn ly, không phải doanh nghiệp Trung Quốc nào cũng hành xử như vậy, nhưng là bài học đắt giá mà chính quyền địa phương các tỉnh phải rút kinh nghiệm.

Nếu tỉnh Bắc Giang không quản lý chặt chẽ số lao động ước tính lên tới hàng nghìn người Trung Quốc thường xuyên hoạt động trên địa bàn thì nguy cơ mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội... là rất dễ xảy ra".

Xây dựng không phép

Không chỉ cho phép người lao động lưu trú bất hợp pháp tại Công ty mình, phía Công ty Luxshase - ICT Việt Nam còn xây dựng không phép, chậm tháo dỡ công trình vi phạm. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Luxshase - ICT Việt Nam.

Quyết định xử phạt ông Liang Jianzhou, mang Quốc tịch Trung Quốc là Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam); địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, (Việt Yên, Bắc Giang) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Quy định tại điểm c, khoản 8, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác chế biến kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

hieuunganh.com_5e8d2a23b2aa7.png

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Luxshase - ICT Việt Nam. Ảnh Nhã An

Với các hành vi vi phạm trên, Công ty Luxshase - ICT (Việt Nam) bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt 350 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) bị tăng nặng vì tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi. Áp dụng điểm i, khoản 1, Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty Luxshase - ICT (Việt Nam) phải khắc phục hậu quả trong thời gian 60 ngày kể từ ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính. Đây được coi là một trong những động thái mạnh mẽ của nhà chức trách tỉnh Bắc Giang trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đối với những doanh nghiệp coi thường luật pháp Việt Nam.

Được biết, tổ hợp nhà máy số 2 của Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang được chính thức khởi công ngày 2/10/2019. 

Đây là giai đoạn 2 của dự án với tổng giá trị hợp đồng là 547 tỷ đồng. Trước đó giai đoạn 1 đã được khởi công vào tháng 10/2016 cho đến thời điểm 5/2017 với tổng giá trị hợp đồng trên 500 tỷ.

Báo Bắc Giang từng đưa tin - Sáng 6/7/2018, hơn 800 công nhân Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam (KCN Quang Châu, Việt Yên) ngừng việc tập thể, kiến nghị với chủ sử dụng lao động một số vấn đề liên quan đến chế độ thưởng thâm niên; nghỉ thai sản; cải thiện môi trường làm việc, ăn ca.Luxshare-ICT là 1 trong 6 tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Trung Quốc.

Khi đầu tư xây dựng tại Bắc Giang, sản phẩm chủ yếu của công ty là dây cáp và đầu nối cho 3C (máy vi tính, viễn thông và thiết bị điện tử tiêu dùng), dây cáp cho xe hơi và cho y tế. Luxshare – ICT là công ty công nghệ cao, chuyên sản xuất linh kiện cung cấp cho các nhãn hàng điện thoại lớn như: Apple và Samsung, Lenovo, Sony, Asus, Dell, Huawei….

Trong 4 năm gần đây tập đoàn Luxshare-ICT Precision đã không ngừng đầu tư mở rộng quy mô nhà máy sản xuất lớn tại các địa điểm ở tỉnh Bắc Giang, Nghệ An.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã An

Loading...

Bình luận

Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu

0
Các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm