Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

0
Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh tập trung vào nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch Covid-19.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus

Trong thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã nêu quan điểm chính thức của Washington về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông.

“Chúng tôi rất quan ngại trước những báo cáo về vụ Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông. Đây là vụ việc mới nhất trong một chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á tại Biển Đông”, thông báo nêu rõ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 toàn cầu, “Bắc Kinh cũng thông báo về “những trạm nghiên cứu” mới trên các căn cứ quân sự do nước này xây dựng ở Đá Chữ Thập và Đá Subi, đồng thời hạ cánh máy bay quân sự đặc biệt ở Đá Chữ Thập”.

Bà Ortagus cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục “triển khai lực lượng dân quân biển xung quanh quần đảo Trường Sa”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, “đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông đã bị toà trọng tài triệu tập theo Công ước Luật Biển năm 1982 coi là yêu sách hàng hải phi pháp vào tháng 7/2016” và chính phủ Mỹ cũng đồng tình với lập trường này của tòa.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm chống lại đại dịch toàn cầu, và chấm dứt việc lợi dụng sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng yêu sách phi pháp tại Biển Đông”, thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 3/4 cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617-TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bà Thu Hằng cho biết thêm, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Thành Đạt (Tổng hợp)  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

0
Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt...

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt...

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica...

Những “chảo lửa” của V.League

Giới hâm mộ đặt câu hỏi tại sao những SVĐ nêm kín khán giả không ở Hà Nội hay TP HCM mà nằm dọc miền Trung?

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Xem thêm