Pháp Luật Plus - Hà Giang: Có giấy kiểm dịch động vật nhưng đàn lợn vẫn dương tính với dịch tả lợn châu Phi

Hà Giang: Có giấy kiểm dịch động vật nhưng đàn lợn vẫn dương tính với dịch tả lợn châu Phi

0
Xe lợn của doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, nhưng khi mang mẫu đi kiểm tra lại dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Tin nên đọc

Trước đó, Phapluatplus.vn đã có bài viết: “Hà Giang đã thực sự siết chặt hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi?”. Phản ánh việc chính quyền và các cơ quan chức năng tại một số huyện, thành phố tại Hà Giang chưa nghiêm túc trong việc quản lý, vận chuyển lợn từ nơi khác vào tỉnh này, nguy cơ mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi cao.

IMG_9263

Tỉnh Hà Giang đang chống đỡ dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, tối ngày 23/5, phóng viên đang tác nghiệp tại trạm kiểm soát liên nghành đầu TP Hà Giang phát hiện chiếc ô tô BKS: 23C-01964 được lực lượng chức năng ra lệnh dừng lại tiến hành kiểm tra các thủ tục kiểm dịch.

Tuy nhiên, lái xe viện lí do lợn quá nóng nên xin được chở lợn vào khu vực TP Hà Giang tắm cho lợn, tổ công tác lúc đó đã đồng ý cho xe này đi vào thành phố mặc dù chưa lấy mẫu hoặc kiểm tra thủ tục kiểm dịch, sau 15 phút mới gọi được lái xe quay lại.

Cùng tại thời điểm này, chiếc xe tải mang BKS: 22C - 06180 chở một xe lợn thịt là của Công ty TNHH DABACO, điểm giao dịch tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) di chuyển trên Quốc lộ 2 vào thành phố thì bị lực lượng chức năng ra hiệu kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, đàn lợn đã có 1 con bị chết, lái xe xuất trình giấy kiểm dịch động vật, tuy nhiên lực lượng chức năng phát hiện giấy tờ có dấu hiệu chỉnh sửa, không hợp lệ, kẹp chì không đúng quy định nên đã tiến hành lập biên bản, lấy mẫu lợn mang đi kiểm tra và làm các thủ tục thu giữ phương tiện dưới sự chứng kiến của các ngành chức năng, lãnh đạo chính quyền địa phương.

61149540_363715904252934_5931717966012874752_n

Thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang.

Đến ngày 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đã thông báo kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi đối với đàn lợn được đơn Công ty TNHH DABACO vận chuyển vào TP Hà Giang.

Thông báo nêu, chủ hàng đã xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN- KDĐV – UQ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp ngày 23/5/2019 và kèm theo phiếu trả lời xét nghiệm vius dịch tả lợn châu Phi của trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương số 5592/ CĐ – XN ngày 8/5/2019.

Tuy nhiên, điều lạ là khi đến địa bàn TP Hà Giang, lực lượng chức năng tỉnh này lấy mẫu mang đi xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương  thì 01/03 mẫu với mẫu phủ tạng lại dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thông báo các huyện, thành phố, các trạm, chốt kiểm dịch động vật, các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh này biết để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Phàn Họ

Loading...

Bình luận

Loading...
Giải mã “Đám cưới chuột”

Giải mã “Đám cưới chuột”

0
Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”.

19h30 hôm nay,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia, Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

Một đội bóng chơi tấn công mạnh mẽ, một đội bóng chơi chắc chắn và tiến bộ qua từng trận sẽ chơi trận chung kết tối nay.

Lễ hội đầu xuân ở đất Hà thành không thể bỏ qua

Hàng năm cứ đến dịp đầu xuân, người dân cả nước lại khởi đầu năm mới bằng những chuyến du xuân.

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

Huế - vùng đất được mệnh danh là chốn Thần Kinh - Là vùng Cố đô xưa nên phong tục đón Tết của dân nơi đây có những nét đặc biệt riêng.

Quảng Ninh: Một số phong tục độc đáo đón năm mới của đồng bào dân tộc thiếu số

Quảng Ninh có 21 dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Dìu và Sán Chỉ. Mỗi dân tộc có những phong tục vui xuân, đón Tết rất riêng và độc đáo.

Link liên kết