Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Hà Giang

0
Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh này vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.
Tin nên đọc

Theo đó, từ ngày 12 – 19/5, đàn lợn của gia đình ông Vương Văn Vi, trú tại thôn Vén, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình (Hà Giang) có dấu hiệu bỏ ăn, ốm, chết.

d308c2f13f67f5d394b50aa4efa3882d.0

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại gia đình ông Vương Văn Vi. (Ảnh: Hoàng Long).

Thống kê cho thấy, riêng gia đình ông Vi có 16 con lợn bị ốm, trong đó có 9 con đã chết. Ngay khi nhận được tin báo của gia đình này, chiều ngày 19/5, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Giang) đã kịp thời đến kiểm tra, xác minh và lấy 4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Chi Cục Thú y vùng II. Kết quả xét nghiệm cho thấy 2/4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 20/5, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang đã trực tiếp xuống địa điểm phát hiện dịch chỉ đạo dập dịch: Tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh;  chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của gia đình ông Vương Văn Vi và các con đường dẫn vào thôn.

Đồng thời, thành lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc; ngăn chặn dịch lây lan; tuyên truyền người dân vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình, không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan trên diện rộng, các cấp, các ngành cần khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo Công điện hỏa tốc số 1476/CĐ-CTUBND ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh Hà Giang về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm