Hà Giang đã thực sự siết chặt hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi?

0
Việc siết chặt buôn bán, vận chuyển lợn đi tiêu thụ nhằm phòng, chống mầm bệnh lây lan trong thời gian có dịch đã được tỉnh Hà Giang vào cuộc thực hiện, nhưng chưa thực sự gắt gao, chặt chẽ.

Dịch bệnh có diễn biến phức tạp

Mới đây, tỉnh Hà Giang đã công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại huyện Quang Bình.

Cụ thể, có 12 trên tổng số 55 con lợn của gia đình ông Vương Văn Vi, trú tại thôn Vén, xã Tân Trịnh có biểu hiện ốm. Sau đó, UBND xã này đã thông báo với Trạm Chăn nuôi và Thú y cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang xuống lấy 4 mẫu xét nghiệm. Đồng thời cho tiêu hủy số lợn đã chết.

IMG_9257

Tỉnh Hà Giang đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi nhận được phiếu xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II cho thấy số lợn trên của gia đình ông Vi đã bị Dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Quang Bình đã tổ chức cuộc họp triển khai cấp bách biện pháp phòng, chống dập dịch tại UBND xã Tân Trịnh từ ngày 20/5.

Đồng thời tiêu hủy số lợn còn lại và phun thuốc khử trùng trang trại nhà ông Vi và chủ động vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, yêu cầu người dân không dấu dịch.

Huyện Quang Bình cũng đã thành lập 2 chốt trạm tạm thời tại xã Tân Trịnh: 1 là lập chốt chặn tại đường QL 279 và đường lên xã Xuân Minh; 1 chốt tại QL 279 khu vực thôn Mắc Thượng.

Cùng với đó, xã này cũng thành lập mỗi thôn một tổ, đội (mỗi tổ từ 3-7 người) phun thuốc khử trùng tiêu độc một lần một ngày.

IMG_9305

Tại các điểm chốt kiểm dịch, việc phun khử trùng các phương tiện đi lại còn mang tính hình thức, vì lượng thuốc tại một số điểm rất nhỏ. 

Trao đổi với Phapluatplus.vn, ông Phùng Viết Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Quang Bình cho biết: “Huyện Quang Bình đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu các lò mổ tạm thời ngừng giết mổ lợn bán. Tuyên truyền với những hộ có lợn bị ốm cần thông báo ngay cho chính quyền sở tại, mỗi con lợn bị dịch được thông báo sẽ được hỗ trợ 80%/con.

Tuy nhiên, huyện đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh không có thuốc chữa và nhận thức của nhân dân còn kém, còn trông chờ”.

Khi hỏi về việc có hay không tình trạng người dân và thương lái vẫn len lỏi vận chuyển lợn “chui” bằng xe máy, lưu thông qua đường làng ngõ xóm do trục đường chính đã có các chốt kiểm dịch. Ông Vinh thừa nhận tại xã Vĩ Thượng (huyện Quang Bình) có diễn ra tình trạng này.

Sau huyện Quang Bình, huyện Bắc Quang cũng đã công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường, trú thôn Cào, xã Tiên Kiều.

Trước đó, đàn lợn 15 con, trong đó có 6 con của gia đình ông Trường nuôi có biểu hiện ốm, sốt cao và chết không rõ nguyên nhân. Cán bộ thú y huyện Bắc Quang đã tiến hành kiểm tra đàn lợn, phối hợp cùng với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang tiến hành lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng II vào trưa 22/5 cho thấy, 3/3 mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này và chính quyền huyện Bắc Quang đã trực tiếp xuống chỉ đạo xã tiến hành tiêu hủy số lợn trên. Đồng thời khoanh vùng dập dịch và lập 3 chốt kiểm dịch, phun khử trùng các phương tiện qua lại. Huyện này cũng mới công bố dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tổ 6, thị trấn Việt Quang.

Ổ dịch kế tiếp được phát hiện và công bố là tại 2 gia đình chăn nuôi lợn của ông Hoàng Văn Thành và bà Nguyễn Thị Thanh Hương, trú thôn Hợp Thành, xã Đạo Đức (huyện Vị Xuyên). Chính quyền huyện này cũng đã hô hào dập dịch và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Chưa thực sự nghiêm túc

Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát trên phạm vi toàn quốc, tỉnh Hà Giang cũng đã trú trọng đến việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Thậm chí nhiều lãnh đạo tỉnh này cũng đã đến tâm vùng dịch để chỉ đạo, xử lý nhưng theo quan sát của phóng viên sau những chỉ đạo ấy chính quyền cấp dưới chưa thực sự hành động quyết liệt trong cuộc chiến này.

60957318_2199468973468531_3967119823682404352_n

Chiếc xe chưa được kiểm tra thủ tục kiểm dịch đã lái xe vào TP Hà Giang nói là tắm cho lợn.

Đơn cử như tối 23/5, phóng viên đang tác nghiệp tại trạm kiểm soát liên nghành đầu TP Hà Giang phát hiện chiếc ô tô BKS: 23C-01964 được lực lượng chức năng ra lệnh dừng lại tiến hành kiểm tra các thủ tục kiểm dịch.

Tuy nhiên, lái xe viện lí do lợn quá nóng nên xin được chở lợn vào khu vực TP Hà Giang tắm cho lợn, tổ công tác lúc đó đã đồng ý cho xe này đi vào thành phố mặc dù chưa lấy mẫu hoặc kiểm tra thủ tục kiểm dịch, sau 15 phút mới gọi được lái xe quay lại.

61008904_297118817863850_8612495385190989824_n

Xe lợn thịt nói  của Công ty TNHH DABACO, có trụ sở tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bị lập biên bản.

Cùng tại thời điểm này, chiếc xe tải mang BKS: 22C - 06180 chở một xe lợn thịt nói là của Công ty TNHH DABACO, có trụ sở tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) di chuyển trên Quốc lộ 2 vào thành phố thì bị lực lượng chức năng ra hiệu kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, đàn lợn đã có 1 con bị chết, lái xe xuất trình giấy kiểm dịch động vật, tuy nhiên lực lượng chức năng phát hiện giấy tờ có dấu hiệu chỉnh sửa, không hợp lệ, kẹp chì không đúng quy định nên đã tiến hành lập biên bản và làm các thủ tục thu giữ phương tiện dưới sự chứng kiến của các ngành chức năng, lãnh đạo chính quyền địa phương.

61129853_628296167649210_4557964576078954496_n

Tại cổng thôn Làng Nùng (xã Đạo Đức) - nơi đang được cho là tâm dịch vẫn diễn ra tình trạng giết mổ lợn bán. 

Điều này đặt ra câu hỏi tại sao những chiếc xe chở lợn rõ ràng là…có vấn đề, nhưng lại có thể lưu thông từ tỉnh Tuyên Quang lên đến tận TP Hà Giang mặc dù phải đi qua nhiều chốt kiểm dịch.

Điển hình như chốt kiểm dịch trên QL2 cuối huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) và chốt kiểm dịch tại khu vực thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Rõ ràng, tỉnh Hà Giang cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn có nguy cơ mang mầm bệnh phát tán sang những địa phương khác.

P. Họ

Bình luận

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết

Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".

Xem thêm