Đường vành đai IV chậm tiến độ: Người dân Hiệp Hoà chịu khổ, nhà thầu thi công "túc tắc"

0
Công ty Hoàng An đơn vị thi công năng lực “yếu” khiến việc thi công dự án trở nên chậm trễ, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân hai bên đường.

Như Pháp luật Plus đã thông tin liên quan đến việc thi công chậm trễ tuyến nhánh 3 đường vành đai IV đoạn qua huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) khiến đời sống nhân dân sinh sống xung quanh tuyến đường này hết sức khổ cực.

Đặc biệt, đặc biệt "con đường hạnh phúc" này nằm tại địa phận của thôn Đại Đồng 2 - xã Danh Thắng về tới thôn Nứa - xã Đoan Bái.

HIEL5240

Người dân ngán ngẩm khi phải đi qua con đường này mỗi khi trời mưa.

Được biết, tuyến nhánh 3 đường vành đai IV có tổng chiều dài 8,7 km, chạy qua các xã: Đông Lỗ, Lương Phong, Đoan Bái, Danh Thắng và Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa). Tổng mức đầu tư hơn 109 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh Bắc Giang.

Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang; Đơn vị thi công xây lắp là Công ty cổ phần Hoàng An (TP Hà Nội); thời gian thực hiện 16 tháng (kể từ ngày 6/8/2018 – tháng 12/2019)

Điều đáng bàn đó là đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thành khối lượng theo đúng tiến độ, cam kết hợp đồng đề ra. Nguyên nhân phần lớn do năng lực của đơn vị thi công không đáp ứng.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, đến nay, huyện Việt Yên và Hiệp Hòa đã cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án đường vành đai IV. 

Được biết, phía UBND huyện Hiệp Hoà đã bàn giao xong mặt bằng cho phía chủ đầu tư, việc thi công chậm trễ tuyến đường là do phía đơn vị thi công.

Được biết, tháng 12/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã gia hạn thi công tới 31/3/2020.

HIEL5271

Thực tế thi công vẫn ngổn ngang như hiện nay, liệu 31/3/2020 Công ty Cổ phần Hoàng An có về đích, bàn giao công trình cho Chủ đầu tư? (Ảnh chụp ngày 22/3/2020).

Qua tìm hiểu của Pháp luật Plus, cuối năm 2019, phía Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Bắc Giang về việc cho phép chấm dứt gói thầu số 12, lý do chậm tiến độ.

Tại văn bản này, phía Ban Quản lý dự án nêu rõ, Công ty Cổ phần Hoàng An đã vi phạm quy định của hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, hiệu quả gói thầu và tiến độ chung của dự án.

Cũng trong tháng 12/2019, ông Trần Xuân Đông – Giám đốc Ban Quản lý dự án cũng ký văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàng An chuyển trả số dư tạm ứng còn lại của hợp đồng là 34,5 tỷ đồng.

Đầu tháng 3/2020, theo một báo cáo, Gói thầu số 12 (tuyến nhánh 3 dài 8,7 km) đã thi công hoàn thiện nền đường K95; nền đường K98 và móng cấp phối đá dăm loại II được 6,3 km; móng cấp phối đá dăm loại I gia cố 5% xi măng được 4,7 km; mặt đường bê tông xi măng được 1,2 km và 37/42 cống ngang. Đang tiến hành thi công mặt đường bê tông xi măng và cấp phối đá dăm gia cố xi măng.

Việc gia hạn thi công dự án tới 31/3/2020 là một “liều thuốc” cuối dành cho Công ty Cổ phần Hoàng An, tuy nhiên, hôm nay đã là 23/3/2020 mà tuyến nhánh 3 đường vành đai IV vẫn “bê bết” như hiện nay thì không hiểu có kịp tiến độ như đề xuất hay không? Năng lực của Công ty này có đủ để tiếp tục thi công hay không, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang cần có biện pháp quyết liệt để tuyến nhánh 3 đường vành đai IV không bị lụt tiến độ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tỉnh Bắc Giang liên tục đốc thúc chủ đầu tư, nhà thầu thi công

Ngày 21/2/2020, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 55/TB-UBND, tại văn bản này ông Lại Thanh Sơn yêu cầu: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh  yêu cầu đơn vị thi công tuyến nhánh 3 (gói thầu số 12) huy động đầy đủ nhân lực, thiết bị, máy móc theo tiến độ thi công chi tiết để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn hợp đồng, thời gian chậm nhất ngày 25/2/2020.

Đối với các nhà thầu thi công, đảm bảo đủ số lượng nhân lực, máy móc, thiết bị, vật tư để tổ chức triển khai thi công hoàn thành công trình theo thời gian điều chỉnh được cấp có thẩm quyền chấp thuận; chịu hoàn toàn trách nhiệm và các chi phí liên quan đối với các hạng mục công trình thi công chậm tiến độ do lỗi của nhà thầu.

Đầu tháng 3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp đi thị sát tuyến đường vành đai IV và có những yêu cầu quyết liệt đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh; đơn vị thi công…

Clip - Đường lầy lội, thi công chậm tiến độ khiến nhân dân bức xúc khi phải lưu thông qua đây.

Nhã Vân

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm