Địa ốc 9AM: Nhiều khuất tất cần làm rõ tại một dự án, Vĩnh Phúc 13 năm chưa làm xong 2km đường

0
Nhiều khuất tất cần làm rõ tại một dự án, Vĩnh Phúc 13 năm chưa làm xong 2km đường... là những tin chính trong Địa ốc 9AM hôm nay.
Tin nên đọc

Vĩnh Phúc làm 2km đường gần 15 tỷ, 13 năm chưa xong

Dự án đường Hồ Sơn đến ngã ba Quang Hà - Hồ Xạ Hương (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với chiều dài 1,9 km, sử dụng vốn ngân sách gần 15 tỷ đồng, 13 năm chưa thể thông tuyến.

Dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt năm 2006 tại quyết định số 2481. Ban đầu, dự án do Sở Thương mại và Du lịch (nay là Sở VHTT&DL) làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công xây lắp là công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái.

Dự án gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thi công nền, hệ thống thoát nước ngang và mặt đường; giai đoạn 2 là thi công hè phố, cây xanh, chiếu sáng và các hạng mục phụ trợ.

Được khởi công năm 2006, đến năm 2009 dự án tạm dừng thi công. Số vốn đã giải ngân hơn 10 tỷ đồng. Hiện tại đã hết thời hạn hợp đồng thi công và quá hạn đầu tư theo quy định.

Tuyến đường gần 2km chậm tiến độ.

Tuyến đường gần 2km chậm tiến độ.

Dự án bị dừng, người dân ở xã Hợp Châu sống cạnh dự án vô cùng khổ sở.

Bà Trần Thị Hiền (SN 1959, thôn Tích Cực) kể: “Nhà tôi có hơn 500m2 đất thu hồi, nhưng hơn 10 năm nay tôi không biết có chuyện gì xảy ra. Dự án đang làm thì dừng lại nhiều năm. Nhà thầu không thông báo lý do dừng”.

Xem thêm...

Bất động sản Đà Nẵng: dấu hiệu khởi sắc

97% nguồn cung nhà phố, biệt thự trong 3 năm qua tại Đà Nẵng đã tiêu thụ hết; giá bất động sản (BĐS) vẫn còn dư địa tăng, nhất là các khu vực phát triển mới…Đặc biệt, những định hướng chính sách vĩ mô tích cực cho tương lai lâu dài khiến BĐS tại thành phố này đang trên đà khởi sắc, và dự báo sẽ đi vào quỹ đạo phát triển ổn định, bền vững.

Thống kê và đánh giá chi tiết về thị trường BĐS Đà Nẵng từ năm 2017 cho đến đầu tháng 6/2019 của Công ty CP DKRA Việt Nam cho thấy:BĐS Đà Nẵng tăng mạnh ở phân khúc đất nền với mức tăng gấp 3 lần. Đáng chú ý, 97% nguồn cung nhà phố, biệt thự trong 3 năm đã tiêu thụ hết.

Mặc dù vừa trải qua “cơn sốt” ảo khiến thị trường có phần trầm lắng, đi ngang, song “cơn sốt” đất cũng để lại cho các nhà đầu tư nhiều bài học đáng giá. Đó là không lao vào “vòng xoáy” đầu tư theo đám đông, cần tỉnh táo lựa chọn chủ đầu tư uy tín, các dự án quy hoạch rõ ràng, nằm ở những vị trí giàu tiềm năng phát triển.

2

Thực tế sau giai đoạn sốt đất, phân khúc đất nền, nhà phố tại các dự án lớn ở Đà Nẵng vẫn giữ giá. “Bong bóng” chỉ “xịt” ở những dự án “ảo”, bị giới đầu cơ thổi phồng, không đúng giá trị thật.

Thời điểm hiện tại, thị trường đang chứng kiến làn sóng âm thầm đầu tư vào đất nền, nhà phố để đón quy hoạch cũng như đợi cơ hội làm ăn kinh doanh lâu dài tại thành phố “thủ phủ du lịch miền Trung”.Như đánh giá của ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng: "Giá BĐS Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai”.

Xem thêm...

Nhiều khuất tất cần làm rõ tại một dự án

Chủ sở hữu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng hạ tầng trên đất; Trung tâm quỹ đất lại “thay mặt” chủ đầu tư đi đền bù giải tỏa đất cho doanh nghiệp… là những khuất tất tại dự án nhà ở tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) do CTCP Free Land làm chủ đầu tư.

Vị trí đất mà ông Dũng “tố” Công ty Free Land chiếm đã được xây dựng hạ tầng cho dự án.

Vị trí đất mà ông Dũng “tố” Công ty Free Land chiếm đã được xây dựng hạ tầng cho dự án.

Trong đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng và Báo SGGP, ông Phạm Quốc Dũng (ngụ TPHCM) phản ánh, ông là người có quyền sử dụng đất tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch các thửa đất này đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 02759 QSDĐ/2364QĐTUBH ngày 29-4-2002 và giấy chứng nhận số 03552QSDĐ/QĐUBH ngày 11-11-2003.

Tuy nhiên ngày 6-22-2018 Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng số 54/GPXD trên khu đất mà ông Dũng đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận.

Tiếp đó ngày 7-11-2018 CTCP Free Land phát lện khởi công công trình hạ tầng kỹ thuật  và nhà ở khu dân cư A2 thuộc dự án khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Theo phản ánh của ông Dũng, dự án nói trên đã “bao chiếm” toàn bộ diện tích ông sở hữu với diện tích khoảng 9.000m2 trong khi đó chủ đầu tư chưa thỏa thuận đền bù.

Hiện nay chủ đầu tư đã bơm cát san lấp, xây dựng hạ tầng, xây dựng văn phòng điều hành dự án để triển khai xây dựng biệt thự vườn, nhà liên kế.

Biên bản Làm việc của Phòng Quản lý Đô thị với các cơ quan liên quản cùng đại diện ông Dũng và CTCP Free Land cho biết, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nhơn Trạch có phối hợp cùng các ngành kiểm đếm đất vắng chủ tại khu đất của ông Dũng.

Xem thêm...

Đất Xanh vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 7 lần liên tiếp

Ngày 15/8, Tập đoàn Đất Xanh với mã chứng khoán DXG vừa xuất sắc được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019. Đây là năm thứ 7 Forbes Việt Nam thực hiện công bố danh sách và cũng là lần thứ 7 liên tiếp Tập đoàn Đất Xanh góp mặt trong danh sách này.

50 công ty niêm yết tốt nhất 2019 do Forbes Việt Nam lựa chọn và xếp hạng từ các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết tại Sở Giao dịch TP HCM (HSX) và Sở Giao dịch Hà Nội (HNX).

Theo thống kê, 50 công ty được xếp hạng đạt 127.530 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 19,2%. Tổng giá trị vốn hóa đạt 94 tỷ đô la Mỹ, chiếm đến 63% vốn hóa tổng hai sàn niêm yết tính đến trung tuần tháng 5/2019. Phần lớn các công ty có tên trong danh sách đều là những doanh nghiệp có mức tăng trưởng ấn tượng, xác lập được lợi thế cạnh tranh và có vị thế chắc chắn trong từng nhóm lĩnh vực. Năm nay, các doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản – xây lắp, logistics, dịch vụ tài chính, nguyên liệu, bán lẻ… tiếp tục góp mặt nhiều cái tên nhất trong Top 50.

Các doanh nghiệp được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019.

Các doanh nghiệp được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019.

Để xác lập được danh sách như trên, Forbes Việt Nam đã áp dụng phương pháp xếp hạng khắt khe của Forbes US dựa trên nhiều tiêu chí như: quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu, tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2014 – 2018. Sau đó, các doanh nghiệp đạt yêu cầu tiếp tục trải qua vòng định tính của Forbes về mức độ phát triển bền vững, nghĩa vụ công bố thông tin theo yêu cầu của hai sở giao dịch chứng khoán…

Để lần thứ 7 liên tiếp góp mặt trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Tập đoàn Đất Xanh đã không ngừng vươn lên để đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Cụ thể tính đến hết năm 2018, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Đất Xanh tăng lần lượt 61% và 58% so với năm trước. Tổng vốn đầu tư đạt hơn 33,7 ngàn tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 1.178 tỷ đồng; Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu thuần đạt 25,37%; Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu đạt 19,01%.

Xem thêm...

Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Khu đất thuộc DA khu dân cư quy hoạch ở xã Phước Tân.

Khu đất thuộc DA khu dân cư quy hoạch ở xã Phước Tân.

Theo Quyết định số 26 ngày 17/4/2013 được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 28 ngày 23/07/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với các DA ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân diện rộng trên địa bàn, các DA có quy mô diện tích từ 50ha trở lên phải báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản thỏa thuận địa điểm. 

Theo tài liệu liên quan đến DA Phước Tân mà PV thu thập được, tại Văn bản (VB) số 2058 ngày 04/9/2014 của Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, VB 1578 ngày 09/9/2014 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, VB 2180 ngày 18/9/2014 của Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, VB 9158 ngày 30/9/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai, VB 2350 ngày 08/11/2014 của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, VB 10230 ngày 27/11/2014 của Bộ Quốc phòng… đều thể hiện quy mô DA diện tích khoảng 53ha. 

Như vậy, DA phải báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Quyết định số 28 vì nó ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân diện rộng trên địa bàn. Và hồ sơ thỏa thuận địa điểm phải có các nội dung: Xác định sơ bộ số hộ, số nhân khẩu, số lao động nằm trong khu vực triển khai DA.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Xem thêm