Pháp Luật Plus - Địa ốc 8AM: Danh thắng lầu Bảo Đại bị xâm lấn, Hà Nội chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang đất

Địa ốc 8AM: Danh thắng lầu Bảo Đại bị xâm lấn, Hà Nội chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang đất

0
Danh thắng lịch sử lầu Bảo Đại bị xâm lấn, chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang “đất vàng”... là những tin chính trong Địa ốc 8AM hôm nay.
Tin nên đọc

Chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang “đất vàng” ở Hà Nội

Đó là con số được đại diện UBND TP.Hà Nội đưa ra khi trả lời kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức và Đan Phượng về việc xử lý các dự án bỏ hoang đất.

Ảnh minh họa.

UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức và Đan Phượng về đề nghị lãnh đạo thành phố đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và có biện pháp kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm thực hiện, bỏ hoang đất.

Ngay sau Đoàn giám sát của HĐND Thành phố thực hiện giám sát chuyên đề về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, UBND Thành phố đã ban hành các kế hoạch để thực hiện công tác đôn đốc, rà soát tiến độ các dự án, trong đó chỉ đạo rà soát danh mục 383 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ. Đến nay, đã chấm dứt hoạt động 30 dự án, đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án khác.

“Hiện UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 02/01/2019 rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn địa bàn từ năm 2008 đến nay, bao gồm cả các dự án chưa triển khai, đang triển khai. Các sở, ngành đã tổng hợp danh mục 2.532 dự án, đồng thời tổ chức thực hiện rà soát từng dự án cụ thể theo danh mục”, UBND TP.Hà Nội cho biết.

Xem thêm...

Dự án Movenpick Central (Quảng Bình): Chỉ có Việt Group trúng sơ tuyển

Không chỉ là nhà đầu tư đề xuất Dự án, Công ty CP Việt Group còn là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển tại Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh - shophouse (Dự án Movenpick Central) với tổng mức đầu tư dự kiến 515 tỷ đồng. Theo quy định, Dự án sẽ được chỉ định thầu do chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

Dự án Movenpick Central tại Quảng Bình có tổng mức đầu tư dự kiến 515 tỷ đồng.

Dự án Movenpick Central tại Quảng Bình có tổng mức đầu tư dự kiến 515 tỷ đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình vừa công bố kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh - shophouse. Theo đó, Công ty CP Việt Group, địa chỉ tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Dự án được xây dựng tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới với mục tiêu hình thành tổ hợp khách sạn (tiêu chuẩn 5 sao), nhà ở kết hợp kinh doanh - shophouse và hạ tầng kỹ thuật. Trong phạm vi Dự án sẽ hình thành khu phố ở, kinh doanh kết hợp khách sạn nghỉ dưỡng, tạo điểm nhấn đô thị trên trục đường ven sông Nhật Lệ, TP. Đồng Hới.

Xem thêm...

Vì sao Lào Cai “bỏ quên” 51.000m2 đất sau cổ phần hoá của 16 DNNN?

Kiểm toán Nhà nước cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai chưa tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai thu hồi diện tích đất của các DNNN không có nhu cầu sử dụng sau cổ phần hóa (các doanh nghiệp đã có văn bản trả lại đất) để quản lý theo quy định với tổng diện tích đất khoảng 51.000m2 của Công ty CP Đường bộ Lào Cai; Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Công ty CP XNK Lào Cai, Công ty CP Thương mại Lào Cai.

Một góc của tỉnh Lào Cai nhìn từ trên cao.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa của 16 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 - 2017 tại tỉnh Lào Cai, bao gồm 9 DNNN tỉnh và 7 DNNN Trung ương.

Theo đó, các doanh nghiệp này đều thực hiện thuê đất trả tiền hàng năm, không xác định giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp, không có doanh nghiệp cổ phần hóa nào chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đối với các doanh nghiệp địa phương thực hiện cổ phần hóa (giai đoạn 2011- 2017) đã xây dựng phương án sử dụng đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà soát theo chức năng nhiệm vụ được giao và được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt theo quy định. Các doanh nghiệp đều thực hiện thuê đất trả tiền hàng năm, không xác định giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp, không có doanh nghiệp cổ phần hoá nào chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Xem thêm...

Hồng Kông biến sân bay thành bất động sản hạng sang hàng tỷ USD

Sân bay Kai Tak - sân bay cũ mang tính biểu tượng của Hồng Kông (Trung Quốc) đang trở thành khu vực nóng nhất trên thị trường bất động sản tại thành phố này khi các bất động sản hạng sang trị giá hàng tỷ USD dần hình thành.

1_yuxe

Sân bay Kai Tak được mệnh danh là “phi trường khó hạ cánh nhất thế giới” đã ngừng hoạt động từ năm 1988. Từ đó cho tới nay, biểu tượng này của Hồng Kông chưa có nhiều thay đổi cho tới khi được chấp nhận khai thác để trở thành các bất động sản hạng sang với mức giá cao ngất ngưởng.

Trong tuần trước, China Resources Land Ltd và Poly Property Group Co đã trả 12,9 tỷ HKD (1,7 tỷ USD) cho một lô đất tại khu vực sân bay Kai Tak, động thái chưa từng có tiền lệ từ các nhà phát triển bất động sản Đại lục, dù đây vốn là đối tượng đã mua tới 60% diện tích đất được bán ra bởi chính quyền Hồng Kông nửa đầu năm 2019.

Với diện tích gần bằng công viên trung tâm tại New York (341 ha), nhô ra phía cảng Victoria và gần đối diện đảo Hồng Kông, Kai Tai mang tới cơ hội hiếm có cho các nhà phát triển bất động sản tại một trong những đô thị đông dân bậc nhất hành tinh.

Xem thêm...

Nha Trang: Danh thắng lịch sử lầu Bảo Đại bị xâm lấn khi doanh nghiệp xây khu nghỉ dưỡng

Lầu Bảo Đại hay biệt thự Cầu Đá là địa danh nổi tiếng, thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước tham quan mỗi năm đang xuống cấp do sự can thiệp của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Đồi, núi quanh khu vực lầu Bảo Đại bị đào bới tan hoang. (Ảnh: Khải An).

Đồi, núi quanh khu vực lầu Bảo Đại bị đào bới tan hoang. (Ảnh: Khải An).

Khu danh thắng Bảo Đại nằm trên núi Cảnh Long, phía Tây giáp đường Trần Phú, phía Đông giáp Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa). Trên núi có 5 biệt thự do người Pháp xây dựng từ năm 1923 trong khuôn viên rộng 12 ha. Khu biệt thự được người Pháp xây dựng năm 1923, để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học.

Từ năm 1940-1945, hoàng đế Bảo Ðại và hoàng hậu Nam Phương thường đến đây nghỉ dưỡng nên cái tên lầu Bảo Đại có từ thời đó. Tháng 10/1995, UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận khu biệt thự lầu Bảo Đại là "di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh". 

Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án biệt thự nghỉ dưỡng, nơi đây bị san ủi, đào bới tan hoang. 

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Tắm gội đúng cách trong mùa đông

Tắm gội đúng cách trong mùa đông

0
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh khiến việc tắm, gội trở nên khó khăn ngay cả người có thói quen tắm hàng ngày thì cũng cần một số lưu ý
Luồng gió mới trong công tác cán bộ

Luồng gió mới trong công tác cán bộ

0
Với những gì được phản ánh công khai trên báo chí, cho thấy Bộ Công an đã đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt về công tác tổ chức.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Đội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 8 tỷ đồng sau tấm HCV SEA Games

DDội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 4 tỷ đồng. Tổng cộng, từ đầu giải đến giờ đội bóng của HLV Mai Đức Chung đã được thưởng hơn 8 tỷ đồng.

HLV Mai Đức Chung: “Tôi hạnh phúc vì lại thắng Thái Lan để giành HCV”

HLV Mai Đức Chung cho biết ông cực vui, mỗi lần thắng Thái Lan để vô địch đại hội thể thao Đông Nam Á là mỗi lần ông thấy nghẹn ngào.

Lạc giọng vì cổ vũ bóng đá ở nơi đặc biệt nhất Việt Nam

Với các VinFaster, khát khao chiến thắng trên sân cỏ SEA Games đã hoà chung đam mê chinh phục và niềm tự hào dân tộc được lan toả bởi hành trình Caravan.