Địa ốc 7AM: Dân Thủ Thiêm chưa đồng thuận sau cuộc họp báo, ngăn chủ đầu tư “lách luật, nhờn luật”

0
Dân Thủ Thiêm chưa đồng thuận sau cuộc họp báo, ngăn chủ đầu tư “lách luật, nhờn luật”... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tin nên đọc

Dân Thủ Thiêm chưa đồng thuận sau cuộc họp báo của UBND TPHCM

Một số người dân Thủ Thiêm bày tỏ mong muốn việc xử lý những người làm sai phải được thực hiện song song với việc đền bù thiệt hại cho họ.

Sau buổi họp báo về Khu đô thị mới Thủ Thiêm do UBND TPHCM tổ chức vào chiều 14/8, một số người dân tới từ sớm nhưng không được tham dự đã cố nán lại để trao đổi về tâm tư, nguyện vọng của mình.

Một người dân Thủ Thiêm bức xúc vì không được tham gia họp báo.

Một người dân Thủ Thiêm bức xúc vì không được tham gia họp báo.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, một số hộ dân thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đang khiếu nại vì không đồng tình với công bố ranh quy hoạch khu 4,3 ha mà thành phố vừa phê duyệt. Thành phố sẽ tổng hợp kết quả tiếp xúc với các hộ dân này, hoàn chỉnh chính sách trình HĐND thành phố thông qua và triển khai thực hiện.

Ngay khi kết thúc họp báo, một số người dân thuộc khu phố 1, phường Bình An bày tỏ ý kiến không đồng thuận với hướng thực hiện của thành phố. Ông Nguyễn Văn Thạch, hiện đang ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 cho rằng, nếu theo xác định ranh khu 4,3 ha phường Bình An như thành phố vừa làm thì diện tích chưa được tới một nửa. Nếu đúng thì ranh quy hoạch bao gồm 363 hộ nhưng thành phố dự kiến mới được 158 hộ.

Xem thêm...

Dự án ôm đất bỏ hoang: Ngăn chủ đầu tư “lách luật, nhờn luật”

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu có những biện pháp xử lý kiên quyết với những dự án chậm triển khai hàng chục năm, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tiếp tục ôm đất, gây lãng phí nguồn lực phát triển.

Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) vẫn “hoang hóa” sau nhiều năm. Ảnh: PV.

Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) vẫn “hoang hóa” sau nhiều năm. Ảnh: PV.

Cuối năm 2018, Hà Nội tiến hành rà soát toàn bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Kết quả giám sát trực tiếp tại 8 quận, huyện, cho thấy có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục. Giám sát qua báo cáo của 22 quận, huyện, thị xã còn lại cho thấy có thêm 172 dự án chậm triển khai. Thời điểm giám sát, các địa phương “dẫn đầu” về các dự án loại này như Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án...

Cá biệt, có chủ đầu tư được giao đất nhưng không liên hệ với địa phương để tiến hành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định. Kết quả giám sát cho thấy, nhiều chính quyền địa phương không “đủ sức” để xử lý các dự án loại này. Như một lãnh đạo UBND xã Thanh Lâm (Mê Linh) chia sẻ, trên địa bàn xã có một số dự án chậm triển khai nhiều năm nay, thậm chí lãnh đạo xã cũng không biết dự án đó của ai. Hay như ở quận Nam Từ Liêm, thời điểm đoàn giám sát làm việc, lãnh đạo quận cũng cho biết, có dự án nhiều năm không thấy chủ đầu tư xuất hiện, dù quận liên tục mời lên làm việc.

Xem thêm...

Chuyện lạ cao ốc ‘xin’ phạt, lùi cưỡng chế để hợp thức hóa sai phạm

Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm hoặc bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng khiến hàng loạt lãnh đạo, cán bộ trên địa bàn Hà Nội kỷ luật, mất việc, thậm chí bị khởi tố, bắt giam dường như không làm cho tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn Hà Nội chùng xuống.

Thực tế thay vì kiên quyết xử lý vi phạm thì các cơ quan chức năng tìm mọi cách để chụm lại cùng chủ đầu tư để hợp thức hóa cho các công trình sai phạm, điển hình 2 công trình 'khủng" ở quận Hoàng Mai và quận Đống Đa.

Từ "xin" phạt để điều chỉnh cho sai phạm

Nằm trong khu vực hạn chế xây dựng cao ốc của khu vực nội đô lịch sử, Dự án đầu tư xây dựng “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn” tại địa số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) do Cty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư (gọi tắt Cty Ngôi nhà mới) lại được cấp phép xây dựng "kịch trần" cả mật độ lẫn chiều cao.

Công trình “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn” tại số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) của Công ty Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn. (Ảnh: Đình Phong).

Công trình “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn” tại số 2 Ngõ Giếng (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) của Công ty Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn. (Ảnh: Đình Phong).

Theo tài liệu PV, ngày 7/9/2018 Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 77 cho Công ty Ngôi nhà mới xây dựng dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn tại số 2 Ngõ Giếng với quy mô “khủng” gồm 7 tầng nổi + 2 tầng hầm + tum thang kỹ thuật (tổng chiều cao công trình gần 28m), với mật độ xây dựng trùm kín mảnh đất chỉ trên 350m2.

Dù đã được ưu ái cấp phép xây dựng "kịch trần", nhưng quá trình thi công thay vì làm đúng giấy phép chủ đầu là Công ty Ngôi nhà mới ngang nhiên xây dựng sai phép cả về mật độ xây dựng lẫn chiều cao công trình từ các tầng hầm đến các tầng sàn. 

Xem thêm...

Diễn Châu điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản Nghệ An

Theo đánh giá bình quân GDP đầu người hàng năm tại Nghệ An, huyện Diễn Châu là một trong những huyện có tỷ lệ kinh tế phát triển nhất khu vực Bắc Trung Bộ ~ Miền Trung; với hệ thống kinh tế tư nhân phát triển đồng bộ ~ cũng như việc tập trung xây dựng mạnh hoạt động kinh tế - xã hội đi kèm với việc phát triển du lịch, dịch vụ, xuất khẩu lao động làm điểm nhấn thúc đẩy phát triển, kinh tế và hạ tầng đồng bộ. Đẩy mạnh phát triển, kinh tế, xã hội làm tăng nhu cầu xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, cũng như các kênh phát triển bất động sản trong tương lai.

Diễn Châu là huyện đồng bằng ven biển thuộc tỉnh Nghệ An, là một trong những huyện có số lượng xã và dân số lớn nhất Nghệ An cũng như cả nước với tổng số xã lên đến gần 40 xã và thị trấn, với dân số gần 300,000 người. Đặc biệt lợi thế với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông lớn trọng điểm của cả nước như: quốc lộ 1A, đường sắt bắc nam và hệ thống giao thông liên huyện, liên tỉnh đã hoàn thiện đồng bộ, cao cấp.

Diễn Châu là một trong hai địa danh nổi tiếng của Nghệ An có bãi biển đẹp: gồm bãi biển Cửa Lò và bãi biễn Diễn Thành, trong đó bãi biễn Diễn Thành là một trong những bãi biển đang quá trình phát triển hệ thống dịch vụ tiện ích liên quan đến cảnh quan tiện ích, cũng như các hoạt động vui chơi biển đẳng cấp. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch biển mới trong thời gian tới tại các vùng du lịch biển miền trung.

Khu chợ thuộc tiểu khu An Thịnh.

Khu chợ thuộc tiểu khu An Thịnh.

Đặc biệt hơn huyện Diễn Châu được ví là viên ngọc của du lịch Nghệ An, trong số 8 cảnh đẹp của “Đông Yên Nhị Châu” thì có đến 6 cảnh đẹp thuộc địa bàn Diễn Châu đó là: Dạ Sơn linh tích (Dấu thiêng núi Mộ Dạ), Cao Xá long cương (Gò rồng Cao Xá), Bùng Giang thu nguyệt (Trăng thu trên sông Bùng), Bích Hải quy phàm (Cánh buồm về cửa Bích), Thiên uy thiết cảng (Kênh sắt oai trời), Diễn Thành thạch bảo (Thành đá phủ Diễn Châu).

Xem thêm...

Dự án PPP 500 tỷ tại Quảng Ninh sẽ chỉ định nhà đầu tư?

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Móng Cái (bên mời thầu) vừa công bố kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật dịch vụ - thương mại Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II gắn với khu dịch vụ, thương mại tại phường Hải Hòa, TP. Móng Cái (giai đoạn 1).

Dự án được đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động của cửa khẩu Bắc Luân II sau khi cầu Bắc Luân II hoàn thành đưa vào sử dụng. Ảnh: Đỗ Phương.

Dự án được đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động của cửa khẩu Bắc Luân II sau khi cầu Bắc Luân II hoàn thành đưa vào sử dụng. Ảnh: Đỗ Phương.

Theo đó, Liên danh Công ty CP Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Hợp đồng hỗn hợp (BOT + BLT)

Dự án nói trên được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Hồ sơ mời sơ tuyển được Bên mời thầu phát hành từ ngày 4/6/2019 - 4/7/2019. Dự án được đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động ngay của cửa khẩu Bắc Luân II sau khi cầu Bắc Luân II hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo công bố của Bên mời thầu, Dự án gồm 2 hợp phần, 1 hợp phần áp dụng loại hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), 1 hợp phần áp dụng loại hợp đồng BLT (xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao). Cụ thể, tại hợp phần áp dụng loại hợp đồng BOT, nhà đầu tư đầu tư các hạng mục có thu phí từ người sử dụng bao gồm các khu KS03 (khu vực kiểm tra, giám sát đối với phương tiện xuất cảnh), KS04 (khu vực kiểm tra, giám sát đối với phương tiện nhập cảnh), KB02 (khu vực kho - bến bãi cho thuê tập kết hàng chờ xuất nhập khẩu), BX02 (bãi đỗ xe cá nhân cho khách vào làm thủ tục xuất nhập cảnh).

Tại hợp phần áp dụng loại hợp đồng BLT, nhà đầu tư đầu tư hạng mục nhà làm việc của các cơ quan chức năng trong khu KS02 (khu cách ly, kiểm dịch, xử lý y tế đối với hàng hóa, động thực vật), đầu tư hạ tầng CH (trạm cứu hỏa), san nền khu đất HTKT (hạ tầng kỹ thuật đầu mối), đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác (giao thông, cấp nước, thoát nước...) theo quy hoạch thuộc giai đoạn I, đường dây trung thế và trạm biến áp cho toàn khu.

Xem thêm...

Tú Anh (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Các vận động viên sôi nổi tranh tài tại giải Karatedo huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu tổ chức giải Karatedo mở rộng năm 2020 nhằm tạo sân chơi giao lưu võ thuật, rèn luyện thân thể, học tập theo gương Bác.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Xem thêm