Pháp Luật Plus - Dân Thủ Thiêm chưa đồng thuận sau cuộc họp báo của UBND TPHCM

Dân Thủ Thiêm chưa đồng thuận sau cuộc họp báo của UBND TPHCM

0
Một số người dân Thủ Thiêm bày tỏ mong muốn việc xử lý những người làm sai phải được thực hiện song song với việc đền bù thiệt hại cho họ.
Tin nên đọc

Sau buổi họp báo về Khu đô thị mới Thủ Thiêm do UBND TPHCM tổ chức vào chiều 14/8, một số người dân tới từ sớm nhưng không được tham dự đã cố nán lại để trao đổi về tâm tư, nguyện vọng của mình.

Một người dân Thủ Thiêm bức xúc vì không được tham gia họp báo.

Một người dân Thủ Thiêm bức xúc vì không được tham gia họp báo.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, một số hộ dân thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đang khiếu nại vì không đồng tình với công bố ranh quy hoạch khu 4,3 ha mà thành phố vừa phê duyệt. Thành phố sẽ tổng hợp kết quả tiếp xúc với các hộ dân này, hoàn chỉnh chính sách trình HĐND thành phố thông qua và triển khai thực hiện.

Ngay khi kết thúc họp báo, một số người dân thuộc khu phố 1, phường Bình An bày tỏ ý kiến không đồng thuận với hướng thực hiện của thành phố. Ông Nguyễn Văn Thạch, hiện đang ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 cho rằng, nếu theo xác định ranh khu 4,3 ha phường Bình An như thành phố vừa làm thì diện tích chưa được tới một nửa. Nếu đúng thì ranh quy hoạch bao gồm 363 hộ nhưng thành phố dự kiến mới được 158 hộ.

Ông Thạch khẳng định mình có đầy đủ bằng chứng, văn bản để đối chiếu về vấn đề này: “Chúng tôi yêu cầu chính quyền sửa sai đúng pháp luật, nếu được phép điều chỉnh quy hoạch thì bàn bạc tiếp với dân. Đồng thời việc xử lý những người làm sai phải song song với việc đền bù cho chúng tôi”.

Tương tự, bà Phan Thị Huê, ngụ phường Bình An, Quận 2 cho biết đã được tiếp xúc với Chủ tịch UBND TPHCM vừa qua nhưng vẫn không đồng thuận với ranh quy hoạch khu 4,3 ha. Phương án đền bù đưa ra với trường hợp bà Huê là hoán đổi đất được một căn hộ tại khu tái định cư chung cư Bình Khánh.

Tuy nhiên, bà Huê không chấp nhận vì nằm ngoài ranh quy hoạch: “Nguyện vọng của tôi là xác định ranh khu 4,3 ha. Nếu không được thì chúng tôi phải ra Hà Nội đấu tranh tiếp”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết chính sách bồi thường cho dân rất tốt vì áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Thành phố xác định để giá bồi thường sát với thực tế. Vì khu vực này là đất ngoài ranh thì phải đền bù cho dân theo giá của hôm nay chứ không phải của mấy chục năm trước. Nếu áp dụng theo giá thị trường thả nổi thì sẽ không thể kiểm soát được.

Vấn đề quan trọng là thành phố phải bám vào quy định của pháp luật và tìm cách làm có lợi nhất cho người dân. Tiếp đến làm đơn giá bồi thường theo quy định, quy đổi ra nền đất và nền nhà tái định cư.

Về xử lý sai phạm của những cá nhân gây ra, ông Hoan nói: “Những vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm thì chúng tôi đang kiểm điểm. Các sở ngành đang triển khai làm, cố gắng tới 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND thành phố. Đối với cán bộ cấp cao, cái đó phải xử lý theo thẩm quyền của Trung ương, hiện cũng đang triển khai các công việc để đánh giá, xem xét”.

Đông đảo các phóng viên tham gia tác nghiệp tại buổi họp báo.

Đông đảo các phóng viên tham gia tác nghiệp tại buổi họp báo.

Người dân Thủ Thiêm rất vui mừng với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, nguyện vọng chính đáng về đảm bảo quyền lợi cũng cần được thành phố cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, bởi thời gian mòn mỏi chờ đợi của người dân cũng kéo đã dài hơn 20 năm, thiệt thòi không thể đong đếm cụ thể.

Duy Phương - Hà Khánh  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Loading...

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook