Kỳ quái sổ đỏ nhà 27A Đê La Thành: Công văn dội về yêu cầu giải quyết, vụ việc "túc tắc" xử lý

0
Mặc dù đã có nhiều công văn yêu cầu giải quyết nghi ngờ về quy trình cấp sổ đỏ cho hộ gia đình tại địa chỉ 27A Đê La Thành nhưng đến nay chưa có kết quả.
Tin nên đọc

Tại loạt bài viết này Pháp luật Plus xin đưa đến cho bạn đọc một câu chuyện ngay giữa trung tâm TP Hà Nội, chuyện "người chết” sống lại để ký vào Biên bản mốc giới để hộ liền kề dùng hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ.

untitled-project-0912-1010

Câu chuyện về quyển sổ đỏ kỳ quái tại địa chỉ 27A Đê La Thành.

Câu chuyện này dẫn đến vụ việc tranh chấp kéo dài đang có dấu hiệu bế tắc trong việc giải quyết tại  Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (TP Hà Nội). Một cuốn sổ đỏ được cấp đè lên phần cống chung đã làm tắc đường cống khiến hàng chục hộ dân đang phải khổ sở vì sống chung với nước cống.

Qua tìm hiểu mới hay cuốn sổ đỏ tại địa chỉ 27A Đê La Thành có rất nhiều điểm “mập mờ”. Đặc biệt là việc người chết đội mồ sống lại ký vào biên bản xác định mốc giới, hộ liền kề…

Phát hiện ra những điểm mập mờ nhiều người dân tại tổ 18 phường Ô Chợ Dừa cho rằng, trong hồ sơ cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

Câu chuyện trên càng trở nên bế tắc, khó giải quyết khi các lãnh đạo cũ (cán bộ địa chính, chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa và Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa) thời điểm bấy giờ đến nay đều “né” trách nhiệm.

slide2-0955

Các lãnh đạo có liên quan trực tiếp đến sổ đỏ địa chỉ 27A Đê La Thành đang "né" trách nhiệm của mình.

Trong khi 12 hộ dân đều khẳng định phần cống chung mà sổ đỏ cấp đè lên là do Nhà nước quản lý. Đến nay đã bị công trình xây đè lên. Cũng từ đó cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn vì nước thải không thể tiêu thoát, cống chung bị tắc từ bên trong, không chỉ vậy nó còn thấm ngược ra ngoài.

Trước tình trạng này các hộ dân tổ 18 phường Ô Chợ Dừa đã gửi đơn thư cầu cứu đến các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cũng như Thanh tra Chính Phủ. Mặc dù rất nhiều văn bản, công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa cũng như phường Ô Chợ Dừa giải quyết tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn đang “đi vào ngõ cụt”.

Minh chứng cho việc này là vào ngày 5/3/2019 HĐND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 06/TB – TB, Thông báo Kết luận của Thường trực HĐND Thành phố tại buổi tiếp công dân tháng 2/2019.

13

Công văn chuyển ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc.

“Theo đó nội dung đơn: Đề nghị UBND quận Đống Đa điều chỉnh lại giấy phép xây dựng cho hộ ông Lê Hữu Hùng, số 27A Đê La Thành, tổ 18 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Kết luận: Sau khi nghe báo cáo nội dung, quá trình giải quyết đơn, ý kiến thống nhất tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố chủ trì buổi tiếp công dân kết luận như sau:

Năm 2017, UBND quận Đống Đa đã cấp Giấy phép xây dựng cho hộ gia đình ông Lê Hữu Hùng ở số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa. Trong quá trình thi công xây dựng, hộ ông Hùng đã xây dựng công trình sai phép, thay đổi vị trí và diện tích xây dựng không theo bản thiết kế đã được phê duyệt;  đồng thời, có một số hộ dân trong cùng khu vực có ý kiến kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 27A Đê La Thành và cho rằng có hệ thống thoát nước của khu vực trước nhà ông Hùng. UBND phường Ô Chợ Dừa đã ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, thực hiện đúng quy định của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị…”.

Tiếp đó đến ngày 19/6/2019 Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành văn bản số 5603/VP-BTCD. V/v kiểm tra giải quyết đơn của một số công dân tổ 18 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

“Chủ tịch UBND thành phố nhận được đơn của ông Lê Trọng Đặng cùng một số công dân ở tổ 18, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa có nội dung: phản ánh hộ ông Lê Hữu Hùng có địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của các hộ dân tại khu vực. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 112,6m2 cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, đồng thời khôi phục trả lại phần diện tích 26,6m2 có đường thoát nước chung của các hộ dân.

Về việc này Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo như sau: Giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời các hộ dân; báo cáo Chủ tịch UBND thành phố và kết quả giải quyết đến Ban Tiếp công dân Trung ương trước ngày 30/7/2019”.

Ngày 11/7/2019, Ban tiếp công dân Trung ương đã ban hành văn bản số 2002/BTCDTW-TD1. V/v chuyển đơn của công dân phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, tp Hà Nội.

“Hiện nay các hộ dân tiếp tục đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, có biện pháp đình chỉ việc thi công xây dựng công trình tại số 27A Đê La Thành trong khi chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết vụ việc; đồng thời khôi phục trả lại phần diện tích 26,6m2 có đường thoát nước chung của các hộ dân trong khu vực”.

untitled-project-3-1325

Hiện trạng nhà 27A Đê La Thành trước khi xây dựng, đường gạch đỏ thể hiện phần cống chung, hố ga của 12 hộ dân tổ dân phố số 18.

Có thể thấy được câu chuyện người chết sống lại ký vào Biên bản xác định mốc giới đã được sáng tỏ và hiểu một cách rất đơn giản.

UBND phường Ô Chợ Dừa đã bê nguyên một Biên bản được xác lập từ năm 1998, sau đó, năm 2006 cơ quan này photo lại và để cán bộ phường ký, UBND phường đóng dấu xác nhận mà không cẩn kiểm tra lại những người có tên còn SỐNG hay đã CHẾT.

Qua những tài liệu đã thu thập được và phỏng vấn những cá nhân có liên quan trong vụ việc ma quái này, có thể thấy lỗ hổng nghiêm trọng trong quản lý nhà nước về trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ tại quận Đống Đa. Chính sự quan liêu của một bộ phận cán bộ đã gây ra vụ việc khiếu nại kéo dài tại tổ dân phố số 18 phường Ô Chợ Dừa. Để giờ đây, người người nhà nhà mệt mỏi vì vụ việc này.

Đề nghị UBND TP Hà Nội và UBND quận Đống Đa sớm ban hành Kết luận thanh tra, kiểm tra những sai phạm trong quá trình cấp sổ đỏ đối với thửa đất địa chỉ 27A Đê La Thành.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm