Địa ốc 7AM: Cụm công nghiệp Kỳ Sơn chưa có báo cáo ĐTM, kiến nghị gỡ vướng Khu đô thị mới Nhà Bè

0
Cụm công nghiệp Kỳ Sơn chưa có báo cáo ĐTM, kiến nghị gỡ vướng Khu đô thị mới Nhà Bè... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Cụm công nghiệp Kỳ Sơn chưa có báo cáo ĐTM, chuỵện của lịch sử hay do "buông lỏng"?

CCN Kỳ Sơn chưa có cơ quan quản lý cụ thể, Chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho cả CCN.

Kết luận thanh tra về việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai của UBND huyện Tứ Kỳ tại Cụm công nghiệp Kỳ Sơn (CCN), huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) và việc chấp hành pháp luật đất đai của các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh tại CCN Kỳ Sơn được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương ban hành.

Trong kết luận thanh tra đã nêu ra tồn tại một số hạn chế trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai của UBND huyện Tứ Kỳ tại CCN Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ và việc chấp hành pháp luật đất đai của các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh tại CCN Kỳ Sơn. 

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, CCN Kỳ Sơn chưa có cơ quan quản lý cụ thể, chưa có Chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng, thực tế chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho cả CCN, CCN chưa được đầu tư hạ tầng đồng bộ, chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, hiện nay từng cở sở được thuê đất trong CCN phải tự đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, dẫn đến tình trạng manh mún, xé lẻ quy hoạch, khó khăn trong công tác quản lý.

Xem thêm...

TP HCM kiến nghị gỡ vướng Khu đô thị mới Nhà Bè

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong việc đầu tư dự án Khu đô thị mới ở Nhà Bè.

Thị trường bất động sản khu Nhơn Đức - Nhà Bè đang thu hút nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản khu Nhơn Đức - Nhà Bè đang thu hút nhà đầu tư.

Theo UBND TP, đầu năm 2008, TP đã về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu đô thị mới (ĐTM) Nhơn Đức - Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Sau đó, các cơ quan chức năng có các quyết định qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án Khu ĐTM.

Tiếp đó, TP tiến hành giao đất (9 đợt) và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị đầu tư với tổng diện tích là 349,15 ha/349,35 ha. Đối với diện tích khoảng 0,2 ha còn lại, các đơn vị đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đang lập thủ tục xin giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đợt cuối theo quy định.

Đến năm 2018, UBND TP có Công văn số 3855, kiến nghị Thủ tướng tiếp tục ủy quyền cho TP chịu trách nhiệm Quyết định chấp thuận đầu tư dự án theo thẩm quyền đã được ủy quyền trước đó. Cuối năm 2018, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành xem xét, đề xuất phương án xử lý đối với kiến nghị của UBND TP. Sau đó, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản phúc đáp về vấn đề này. 

Xem thêm...

Xuất hiện vỉa hè 'đế vương' giành lối đi chung của đại gia Hà Nội

Dù đã có quy định mẫu hè phố, vỉa hè đô thị nhưng một số tuyến phố trung tâm Hà Nội vẫn tồn tại những vỉa hè "xôi đỗ" với nhiều kiểu lát gạch, đá khác nhau nhất là trước các trụ sở doanh nghiệp lớn. Điều đáng nói, tại tuyến phố Láng Hạ, việc lát vỉa hè "đế vương" trước trụ sở doanh nghiệp đang giành lối đi của người dân.

Theo quan sát, tuyến phố Láng Hạ (khu vực gần Đại sứ quán Mỹ-PV), lâu nay hè phố, vỉa hè được chỉnh trang lát vỉa hè sạch đẹp. Tuy nhiên, gần đây khi tòa cao ốc văn phòng số 11 Láng Hạ

Theo quan sát, tuyến phố Láng Hạ (khu vực gần Đại sứ quán Mỹ-PV), lâu nay hè phố, vỉa hè được chỉnh trang lát vỉa hè sạch đẹp. Tuy nhiên, gần đây khi tòa cao ốc văn phòng số 11 Láng Hạ "mọc lên" hoàn hiện đi vào sử dụng cũng là lúc vỉa hè trước mặt được lát với kiểu lạc loại,"đế vương" không giống ai gây nhiều trở ngại cho người dân đi bộ. 

Việc lát vỉa hè ở trước cao ốc văn phòng số 11 Láng Hạ được lát không những kiểu không giống ai so vỉa hè của tuyến phố loại mà đoạn vỉa hè này được xây cao, giật cấp khiến người dân đi bộ qua gặp khó khăn gây nhiều bức xúc.

Việc lát vỉa hè ở trước cao ốc văn phòng số 11 Láng Hạ được lát không những kiểu không giống ai so vỉa hè của tuyến phố loại mà đoạn vỉa hè này được xây cao, giật cấp khiến người dân đi bộ qua gặp khó khăn gây nhiều bức xúc.

Đoạn vỉa hè được xây cao hơn so với vỉa hè cũ của toàn tuyến phố gần 30 cm buộc người dân đi bộ qua khu vực này phải

Đoạn vỉa hè được xây cao hơn so với vỉa hè cũ của toàn tuyến phố gần 30 cm buộc người dân đi bộ qua khu vực này phải "nhảy" xuống lòng đường để tránh: "Hàng ngày chúng tôi đi bộ qua đây đưa đón con cái đi học ai cũng phải nén đoạn vỉa hè kiểu "đế vương" của của doanh nghiệp có trụ sở này vì nó được xây quá cao so với nền chung của hè phố Láng Hạ", bác Lê Tùng, người dân ở đây bức xúc. 

Xem thêm...

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…

Vị trí đất của bà Lập bị thu hồi.

Vị trí đất của bà Lập bị thu hồi.

Bà Lập trình bày: Ngày 28/9/2017, UBND quận Nam Từ Liêm có Quyết định số 5099/QĐ-UBND thu hồi 448m2 đất nông nghiệp của gia đình bà tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, trong đó có 428m2 đã được UBND quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm”. 

Bà Lập cho rằng quá trình thu hồi đất của gia đình bà có nhiều khuất tất. Theo đó, sau khi được UBND TP.Hà Nội chấp thuận địa điểm xây dựng chợ dân sinh tại thôn Tây Mỗ, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Ngày 7/5/2013, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản “Chấp thuận điều kiện, bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư Dự án: Xây dựng chợ dân sinh thôn Tây Mỗ, xã Tây Mỗ” gửi Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm.

Theo văn bản này, diện tích đất để xây chợ khoảng 3.600m2 là đất vườn do UBND xã Tây Mỗ cũ quản lý, thời gian thực hiện dự án là năm 2013. “Thế nhưng trong quyết định thu hồi đất của UBND quận Nam Từ Liêm lại thu hồi đất của gia đình tôi là đất nông nghiệp đã được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và đã được cấp GCN vào năm 2005. Như vậy, UBND quận Nam Từ Liêm đã thu hồi không đúng loại đất”, bà Lập nói.

Xem thêm...

Vũng Tàu cưỡng chế đường tự làm nghi để phân lô

Sáng 18-7, UBND phường 12, TP Vũng Tàu phối hợp cùng Đội Trật tự đô thị và công an TP Vũng Tàu tổ chức đoàn cưỡng chế phá dỡ những con đường người dân tự ý xây trái phép trên đất nông nghiệp, đất do Nhà nước quản lý.

Được biết, các con đường này được làm trái phép với mục đích ra vào các khu đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, bán nền. Do vậy khi phát hiện, UBND phường 12 đã báo cáo TP Vũng Tàu cùng cơ quan chức năng để tổ chức phá dỡ ngay, không để tình hình thêm phức tạp.

Trước đó, sáng 17-7, lực lượng chức năng của phường 12 đi kiểm tra địa bàn, phát hiện việc đổ xà bần, làm đường tại cuối hẻm 97 và hẻm 15 đường Phước Thắng. Qua xác minh bản đồ địa chính phường 12 đây là các con đường nằm trên đất do nhà nước quản lý.

Hiện trạng trước đây là con đường mòn cũ bằng đất, trũng và thấp. Qua kiểm tra ghi nhận có hộ dân đã đổ xà bần, nâng cao nền đường với kích thước dài 260 m, rộng 4 m. Đường này dẫn vào khu đất do bà Nguyễn Thị Bé Tư, phường 4, TP Vũng Tàu sử dụng, có diện tích hơn 5.600 m2, vốn là đất trồng cây lâu năm.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Sa Pa – Cuộc chuyển mình trong mây trắng

Đã có thời, chính quyền Sa Pa phải trải nệm ra trường học trên thị xã để đón khách du lịch vì không đủ cơ sở lưu trú.

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 - Tìm kiếm những tài năng trẻ

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 do Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức là cuộc thi ý nghĩa, thu hút nhiều quan tâm của các bạn trẻ.

Xin ý kiến các CLB về tổ chức các giải đấu

VPF gửi văn bản đến các cổ đông và CLB về phương án tiếp tục tổ chức các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2021

Huyền tích về Vương quốc cổ dưới lòng đất Shambhala- nơi “Chúa tể của thế giới” sẽ xuất hiện

Trong Phật giáo, vương quốc huyền thoại Shambhala là một trong những nơi linh thiêng thần bí. Nhiều người tin rằng vương quốc này nằm sâu bên dưới lòng Trái đất.

Xem thêm