Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

0
Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Anh213.

Vị trí đất của bà Lập bị thu hồi

Bà Lập trình bày: Ngày 28/9/2017, UBND quận Nam Từ Liêm có Quyết định số 5099/QĐ-UBND thu hồi 448m2 đất nông nghiệp của gia đình bà tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, trong đó có 428m2 đã được UBND quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm”. 

Bà Lập cho rằng quá trình thu hồi đất của gia đình bà có nhiều khuất tất. Theo đó, sau khi được UBND TP.Hà Nội chấp thuận địa điểm xây dựng chợ dân sinh tại thôn Tây Mỗ, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Ngày 7/5/2013, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản “Chấp thuận điều kiện, bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư Dự án: Xây dựng chợ dân sinh thôn Tây Mỗ, xã Tây Mỗ” gửi Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm.

Theo văn bản này, diện tích đất để xây chợ khoảng 3.600m2 là đất vườn do UBND xã Tây Mỗ cũ quản lý, thời gian thực hiện dự án là năm 2013. “Thế nhưng trong quyết định thu hồi đất của UBND quận Nam Từ Liêm lại thu hồi đất của gia đình tôi là đất nông nghiệp đã được giao theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và đã được cấp GCN vào năm 2005. Như vậy, UBND quận Nam Từ Liêm đã thu hồi không đúng loại đất”, bà Lập nói.

Cũng theo bà Lập, tại Quyết định số 922/QHKT-P1 ngày 1/4/2011 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội gửi UBND TP.Hà Nội thì vị trí UBND huyện Từ Liêm (cũ) đề xuất xây chợ nằm xen kẹt trong khu dân cư và mạng đường giao thông xã đã xây dựng hoàn thiện. Tuy nhiên, thửa đất gia đình bà Lập bị thu hồi là đất nông nghiệp, cách xa khu dân cư, không có mạng đường giao thông sẵn.

Cũng theo bà Lập, tại Quyết định số 4874/QĐ-UBND ngày 15/8/2013 của UBND TP.Hà Nội về việc “Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị S3, tỷ lệ 1/5.000” thì vị trí xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ là đất công cộng và tại Văn bản số 305/CNNTL ngày 14/3/2017 “về việc cung cấp thông tin đất đai” của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Nam Từ Liêm gửi bà Lập thì vị trí thửa đất của gia đình bà chưa có chủ trương, thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền theo quy hoạch phân khu đô thị được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Dó đó, bà Lập đã có đơn khiếu nại và đề nghị hủy quyết định thu hồi đất của UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngày 29/11/2017, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 6238/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của bà Nghiêm Thị Lập (lần đầu) theo hướng giữ nguyên Quyết định số 5099/QĐ-UBND ngày 28/9/2017. Không đồng tình, bà Lập đã khiếu nại Quyết định số 6238. Ngày 28/6/2018, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3340/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Nghiêm Thị Lập (lần 2), theo đó giữ nguyên nội dung Quyết định số 6238.

Cho rằng các quyết định trên không khách quan, bà Lập đã làm đơn khởi kiện đến TAND TP.Hà Nội yêu cầu hủy Quyết định thu hồi đất số 5099/QĐ-UBND ngày 28/9/2017, Quyết định giải quyết khiếu nại số 6238/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 của UBND quận Nam Từ Liêm và Quyết định giải quyết khiếu nại số 3340/QĐ-UBND ngày 28/6/2018 của UBND TP.Hà Nội. Được biết, vụ án đang được TAND TP.Hà Nội thụ lý, giải quyết.

Đặng Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Xem thêm