Nhà hàng 5 Cửa Ô ngang nhiên XD trái quy hoạch, TP HCM sống “treo” theo dự án, ai làm ngơ cho hàng loạt công trình sai phép ở Hà Nam?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.Tin nên đọc

TP HCM: Sống “treo” theo dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa

Phê duyệt từ năm 1992, đến nay dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa vẫn “đắp chiếu”, hàng nghìn hộ dân cứ vậy cũng “treo” theo dự án.

Khốn khổ vì dự án “treo”

Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP HCM phê duyệt năm 1992. Đến năm 2004, UBND TP giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều lý do dự án đã không thể triển khai như kế hoạch nên bị thu hồi.

Mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (UAE) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo kế hoạch, đây là khu đô thị rộng 426 héc ta với đầy đủ chức năng dành cho dân số khoảng 41.000 - 50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với các khu vực kế cận. Khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại. Không gian đô thị sẽ được phát triển với hình thức bố cục các khu thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng dọc các tuyến đường Bình Quới, đường D5, tận dụng tối đa điều kiện môi trường tự nhiên và giá trị cảnh quan thiên nhiên đặc thù của khu vực quy hoạch, gắn kết với các công trình dịch vụ công cộng xây dựng mới.

Một góc khu dân cư Bình Quới - Thanh Đa.

Xem thêm...

Lấn chiếm vỉa hè vào khu biệt thự, nguyên Phó Tư lệnh QK9 phải tháo dỡ

Chủ tịch UBND phường Bùi Hữu Nghĩa, Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ xác nhận, đến thời điểm này công việc tháo dỡ của ông Tuấn đã hoàn tất.

Sáng nay (29/5), trao đổi với phóng viên VOV về vấn đề tháo dỡ tường rào của Thiếu tướng Lê Minh Tuấn, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 đã xây dựng ngoài quyền sử dụng đất tại khu dân cư An Thới, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ xác nhận, đến thời điểm này công việc tháo dỡ của ông Tuấn đã hoàn tất và trả lại mặt bằng. UBND phường Bùi Hữu Nghĩa sẽ cử cán bộ đo đạc lại chính xác phần đất lấn chiếm và báo cáo về quận Bình Thủy trong tuần này.

Phường Bùi Hữu Nghĩa sẽ tiến hành cử cán bộ xuống đo đạc lại chính xác phần đất lấn chiếm và báo cáo về quận Bình Thủy trong tuần này.

Phường Bùi Hữu Nghĩa sẽ tiến hành cử cán bộ xuống đo đạc lại chính xác phần đất lấn chiếm và báo cáo về quận Bình Thủy trong tuần này.

Ngoài việc tháo dỡ tường rào để trả lại phần đất đã xây dựng ngoài quyền sử dụng đất của Thiếu tướng Lê Minh Tuấn tại khu dân cư An Thới, ông Tuấn còn phải di dời thêm một đoạn tường rào mặt tiền.

Xem thêm...

Rủi ro trong đầu tư “căn nhà thứ 2”

Có nên sở hữu căn nhà thứ 2 hay không? Rủi ro pháp lý khi đầu tư vào những dự án này ra sao? Vấn đề đặt ra là cần một hành lang pháp lý rõ ràng cho việc đầu tư sở hữu “căn nhà thứ 2” vừa an toàn, vừa sinh lợi nhuận cao. Đó là những vấn đề đặt ra tại buổi “Hội thảo Đầu tư vào đâu để lợi nhuận cao và bền vững” diễn ra sáng 28/5 tại TP HCM.

Anh52.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh Khả Hòa/Báo Thanh niên.

Mở đầu buổi hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Tổng Biên tập Báo Thanh niên - đơn vị tổ chức hội thảo đã đặt ra câu hỏi mà nhiều người thắc mắc lâu nay là khúc mắc của nhiều người muốn đầu tư vào vấn đề sở hữu căn nhà thứ 2: “Lợi nhuận ra sao? Pháp lý có rủi ro hay không?”.

Theo ông Toàn, việc đầu tư sở hữu căn nhà thứ 2 ở các nước phát triển đã có từ lâu. Còn ở Việt Nam dù không phải điều mới mẻ nhưng gây ra nhiều tranh cãi về pháp lý, về cam kết lợi nhuận từ các chủ đầu tư.

Các chủ đầu tư là các công ty bất động sản nổi tiếng cũng nói rằng việc “sở hữu căn nhà thứ 2” là hoàn toàn phù hợp với xu hướng. Nhất là khi thu nhập của người dân Việt Nam đang tăng. Người dân cũng chú trọng vào du lịch nghỉ dưỡng.Về pháp lý, các công ty bất động sản khuyến cáo người dân nên lựa chọn những chủ đầu tư dự án có uy tín để tránh rủi ro.

Xem thêm...

Lý Nhân - Hà Nam: Ai làm ngơ cho hàng loạt công trình sai phép?

Mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500 nhưng vẫn có hàng loạt công trình không phép vẫn mọc lên bất chấp pháp luật.

Mặc dù đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 khu ở kết hợp thương mại trung tâm Thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân (Hà Nam) nhưng có những  công trình không phép vẫn mọc lên thách thức pháp luật mà không bị bất cứ cơ quan chức năng  nào nơi đây “tuýt còi”.

20190528_152649

Công trình sai phép "mọc lên" trên đất đã được quy hoạch.

Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh của người dân Thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về việc hàng loạt công trình xây dựng nguy nga, kiên cố trên đất quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 mà UBND tỉnh đã phê duyệt trước đó.

Mặc cho các công trình vẫn cứ “mọc” lên một cách hiên ngang giữa đất trời, nhưng dường như các cấp chính quyền nơi đây đang “làm ngơ” cho sai trái!

Xem thêm...

Hà Nội: Nhà hàng 5 Cửa Ô ngang nhiên xây dựng trái quy hoạch, chính quyền buông lỏng quản lý hay làm ngơ?

Mặc dù được quy hoạch thành khu cây xanh, nhưng hàng loạt công trình của nhà hàng 5 Cửa Ô tại thôn 6, Xã Thạch Hòa (Thạch Thất - Hà Nội) vẫn ngang nhiên xây dựng trái quy định.

Mới đây, người dân tại thôn 6, xã Thạch Hòa (Thạch Thất - Hà Nội) vẫn bàn tán với nhau về chuyện một nhà hàng với tên gọi “5 Cửa Ô” được xây dựng với quy mô lớn từ rất lâu trên địa bàn, nay đã đi vào hoạt động kinh doanh với đầy đủ các loại dịch vụ ăn uống, vui chơi.

Điều đáng nói là nhà hàng này lại ngang nhiên biến thành nhiều công trình xây dựng kiên cố vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên đất quy hoạch cây xanh mà UBND TP Hà Nội giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý.

2

Nhà hàng 5 Cửa Ô được xây dựng nhiều công trình kiên cố, vi phạm đất đai, phá vỡ quy hoạch.

Theo thông tin mà phóng viên tìm hiểu có được, ngày 6/8/2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do Đại học Quốc gia đang quản lý, nằm ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng Đại học Quốc gia.

Tuy nhiên, trái với quyết định của UBND Thành phố Hà Nội là giao cho UBND huyện Thạch Thất: “UBND huyện Thạch Thất có trách nhiệm: Thông báo nội dung Quyết định này cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện tích đất thu hồi.

Thực hiện việc quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất, khi có quy hoạch phải thực hiện bàn giao lại theo quy định”, thì tại đây lại  “mọc” lên những công trình sai phép, những nhà hàng được xây dựng với nền móng bê tông, cốt thép, gạch chỉ, mái đỏ, với kiểu dáng hiện đại.

Xem thêm...

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận