Pháp Luật Plus - UBND phường Cửa Nam xử lý không nổi cửa hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè

UBND phường Cửa Nam "xử lý không nổi" cửa hàng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè

0
Mặc dù từ đầu năm 2019 đến nay Công an phường Cửa Nam đã xử phạt 3 lần cửa hàng Mỳ vằn thắn tại ngõ 98 Trần Hưng Đạo nhưng của hàng này vẫn bất chấp án phạt kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường.

Theo phản ánh của người dân, cửa hàng Mỳ vằn thắn ở ngõ 98B Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) kinh doanh từ nhiều năm nay và thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, kê bàn ghế và để xe máy gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường đồng thời gây khó khăn cho người đi bộ.

Người dân đã kiến nghị lên chính quyền, công an phường Cửa Nam để xem xét, xử lý những vi phạm về đô thị. Tuy nhiên, cửa hàng ăn này vẫn vì lợi nhuận kinh doanh mà không chấp hành theo đúng quy định.

Để tìm hiểu rõ sự việc trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với Công an phường Cửa Nam.

Đại diện Công an phường Cửa Nam đã cung cấp thông tin cụ thể như sau:

“Ngày 9/1/2019, Công an phường Cửa Nam đã lập biên bản và xử phạt cửa hàng Mỳ Vằn thắn có địa chỉ là ngõ 98 Trần Hưng Đạo. Chủ hộ kinh doanh là ông Đỗ Duy Anh.

Biên bản xử phạt lỗi: “Kinh doanh dịch vụ ăn uống trái phép trên hè phố, trước cửa nhà gây cản trở giao thông”. Mức xử phạt 2.500.000 (VNĐ) (Hai triệu năm trăm ngàn đồng).

Tiếp theo đó ngày 28/3/2019. Lực lượng Công an phường Cửa Nam tiếp tục lập biên bản và xử phạt lỗi như trên với mức tiền: 2.500.000 (Hai triệu năm trăm ngàn đồng).

Mới đây nhất là ngày 24/4/2019 Công an phường Cửa Nam tiếp tục lập biên bản và xử phạt lỗi và số tiền như trên”.

Bất chấp lợi nhuận cửa hàng Mỳ vằn thắn tiếp tục kinh doanh trên vìa hè, lòng đường.

Bất chấp lợi nhuận cửa hàng Mỳ vằn thắn tiếp tục kinh doanh trên vìa hè, lòng đường.

Được biết trước đó 26/1/2019 do tranh giành khách hàng nhân viên của hai quán Mỳ vằn thắn tại ngõ 98 này đã xảy ra xô xát.

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin: "Hoàn Kiếm: Người dân mất lối đi vì quán ăn bủa vây lòng đường"

Theo phản ánh của người dân, cửa hàng Mỳ vằn thắn ở ngõ 98B Trần Hưng Đạo kinh doanh từ nhiều năm nay và thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, kê bàn ghế và để xe máy gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường đồng thời gây khó khăn cho người đi bộ.

Người dân xung quanh khu vực đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, công an phường Cửa Nam để xem xét, xử lý những vi phạm về đô thị. Tuy nhiên, cửa hàng ăn này vẫn không chấp hành theo đúng quy định.

Khu vực hàng quán bày ra vỉa hè.

Khu vực hàng quán bày ra vỉa hè.

Một người dân cho biết: Cứ khi nào thấy bóng dáng của lực lượng chức năng thì hộ kinh doanh này cất gọn bàn ghế vào trong. Sau đó lại tiếp tục bày bán lấn chiếm vỉa hè. Tình trạng này cứ tái diễn và dường như không xử lý được dứt điểm.

Bên cạnh việc lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng vệ sinh môi trường thì việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các cửa hàng ăn gây mất an ninh trật tự địa phương.

Được biết, do mâu thuẫn từ việc tranh giành khách với hàng ăn ở ngay sát bên cạnh nên nhân viên của hai cửa hàng ăn ở 98 Trần Hưng Đạo đã từng có xô xát, công an phường Cửa Nam cũng đã gọi hai bên lên giải quyết, cam kết không để xảy ra những hành vi phạm pháp.

Qua tìm hiểu, những vi phạm về sử dụng vỉa hè trái quy định của cửa hàng mỳ vằn thắn ở 98B Trần Hưng Đạo đã nhiều lần bị lực lượng chức năng phường Cửa Nam lập biên bản xử lý.

Tuy nhiên, do chế tài xử phạt còn chưa đủ răn đe, thêm vào đó là sự thiếu quyết liệt của chính quyền cũng như công an phường Cửa Nam dẫn tới vi phạm vẫn tiếp diễn, người dân phải làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Là địa bàn thuộc trung tâm của Thủ đô, những vi phạm về trật tự đô thị cần phải xử lý triệt để, nhất là trong những năm thành phố Hà Nội đang tiếp tục triển khai thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" một cách quyết liệt, bài bản...

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus qua điện thoại, ông Nguyễn An Tuyến - Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết: "Đã nắm được thông tin một số người dân phản ánh cửa hàng mì vằn thắn lấn chiếm vỉa hè tại 98 Trần Hưng Đạo. Đúng là có việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán. Phường cũng đã chỉ đạo tích cực xử lý vụ việc này".

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các lực lượng chức năng phường Cửa Nam xử lý dứt điểm những vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn phường, đảm bảo văn minh đô thị, an ninh trật tự tại địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nơi nào lấn chiếm vỉa hè, cần cách chức người đứng đầu

Về vấn đề trên, bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên - Môi trường và Phát triển cộng đồng - cho biết, việc này phải xem lại kỷ cương, phép nước và việc ban hành, thực thi văn bản chỉ đạo.

“Hà Nội có Luật Thủ đô, TPHCM có cơ chế đặc thù, vì sao khi lãnh đạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo rồi mà ở dưới không thực thi. Cái này phải làm rõ trách nhiệm đó thuộc về ai, xử lý nghiêm những người không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không thể để mãi thế này được” - bà An nói.

Theo bà An, đô thị thì phải văn minh, vỉa hè phải thông thoáng. Mọi chính sách đưa ra đều hướng tới đô thị văn minh, sạch đẹp, kể cả việc xây dựng thành phố thông minh hiện nay cũng hướng tới những điều đó. Chúng ta đã có quy chế về việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, để xảy ra những vấn đề bất hợp lý, sai phạm trong việc trông giữ phương tiện, lấn chiếm lòng đường, hè phố như vậy người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên, chuyện đã quá rõ ràng....

Xem thêm

 

Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Loading...

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

Đội hình ra sân U22 Việt Nam đấu Indonesia: Văn Lâm 2.0, "Người không phổi"

Dựa vào tình hình lực lượng, phong độ của các cầu thủ, hãy cùng đi tìm đội hình tôí ưu U22 Việt Nam cho trận Chung kết SEA Games 30 với Indonesia.

Chung kết Việt Nam - Indonesia: Ngôi vương sẽ thuộc về các chiến binh quả cảm

Tối nay, lúc 19h trận tái đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia sẽ diễn ra, người hâm mộ tin tưởng rằng các chiến binh sao vàng sẽ chiến thắng.

Link liên kết