Pháp Luật Plus - Điều bất ngờ trong phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Điều bất ngờ trong phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

0
Trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bất ngờ có đơn xin rút kháng cáo trước khi diễn ra phiên tòa sáng nay.

Ngày 7/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và đồng phạm trong vụ án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xử phúc thẩm.
Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xử phúc thẩm.

Trước khi diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm, theo báo cáo của thư ký phiên tòa, các bị cáo có đơn kháng cáo đều đã có mặt tại phiên xét xử phúc thẩm. Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh có đơn xin rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm.

HĐXX phúc thẩm công bố: Ngày 2/5/2018, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có đơn xin rút kháng cáo cả 2 bản án (vụ án xảy ra tại PVN và PVC, vụ án thứ hai xảy ra tại PVP Land).

Trong đơn rút kháng cáo, bị cáo Thanh cũng trình bày vì lý do sức khỏe nên xin vắng mặt tại cả 2 phiên tòa. Ngày 3/5/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội có quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh và án sơ thẩm có hiệu lực đối với Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh có đơn xin rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: TTXVN trong phiên sở thẩm trước đó).
Trịnh Xuân Thanh có đơn xin rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: TTXVN trong phiên sở thẩm trước đó).

Đặc biệt, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng được triệu tập đến tòa là anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh).

Trước đó, không đồng ý với việc kê biên tài sản, anh Trịnh Hùng Cường (con trai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh) đã làm đơn kháng cáo đề nghị được trả lại tài sản.

Tuy nhiên, có mặt tại phiên phúc thẩm hôm nay, anh Trịnh Hùng Cường cho biết đã nộp đơn xin rút kháng cáo, trên tinh thần tự nguyện.

Trước đó, Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan vì cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh nói trên và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo.

Trước đó, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt tù chung thân về 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

  Anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh) rút kháng cáo.

Anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh) rút kháng cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt và mức liên đới bồi thường đối với bị cáo theo trình tự phúc thẩm...

Hà Văn Thắm; Nguyễn Xuân Sơn, hiện đang bị tạm giam tại trại giam T16 - bộ Công an được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Bản án sơ thẩm nhận định, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nguyễn Xuân Sơn biết rõ Hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo ban Quản lý dự án tạm ứng 6.607.500USD và 1.312.076.568.646 đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng 1.115.868.979.065 đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Ngoài ra, còn có một số bị án khác như: Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, tổng công ty Cổ phần miền Trung - công ty Cổ phần Đà Nẵng); Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa cũng được TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập tới phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định xử phạt bị cáo Phạm Tiến Đạt 4 năm 6 tháng tù về tội Cố ý làm trái. Các bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh, Lê Thị Anh Hoa bị xử phạt về tội Tham ô tài sản với mức án lần lượt là 8 năm tù và 3 năm tù treo.

Duy Khương

Bình luận

Trung Quang đầu tư nửa tỉ đồng làm sản phẩm âm nhạc mới

Sau thời gian chuẩn bị, Trung Quang chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Trung Quang - Music For Love" để dành tặng người hâm mộ.

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đáp xuống sân bay Fukuoka của Nhật Bản để tham gia chuỗi hoạt động giao lưu với học sinh.

Hậu lột xác giảm 12kg, Nam Em khiến người hâm mộ xúc động khi hát "Vai phụ"

Nam Em đã thực sự chinh phục trái tim người hâm mộ bởi lối diễn đầy nội tâm cùng câu chuyện tình cảm động.

Công Phượng, Quang Hải đừng đùa với thầy Park

HLV Park Hang Seo rất vui khi hàng loạt cựu binh tuyển Việt Nam thăng hoa tại V-League. Các học trò cưng như Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường lại... chìm.