Cục An toàn thực phẩm: Cần xử lý nghiêm vụ cà phê nghi trộn pin

0
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm chất lượng hàng hoá, điển hình là vụ cà phê nghi nhuộm pin và sản phẩm giả Vinaca.

Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng cần xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm chất lượng hàng hoá, nhất là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng cần thiết phải xử lý nghiêm các vụ việc.
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng cần thiết phải xử lý nghiêm các vụ việc.

Những vụ việc điển hình về vi phạm chất lượng hàng hoá được ông Nguyễn Thanh Phong nhắc đến là vụ cà phê nghi nhuộm pin và sản phẩm giả Vinaca (thực phẩm thức năng hỗ trợ điều trị ung thư làm từ bột than tre).

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng cần thiết phải xử lý nghiêm những vụ việc này bởi theo quy định mới, doanh nghiệp chỉ cần tự công bố chất lượng đã được đưa ra thị trường.

Từ ngày 15/4 đến ngày 17/4, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) làm chủ, đang có hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Công an tỉnh Đắk Nông đã chính thức khởi tố vụ án, đồng thời tạm giữ khẩn cấp 5 người để điều tra, xử lý.

Cơ sở thu mua nông sản cua bà Loan. (Ảnh: báo Dân Việt)
Cơ sở thu mua nông sản cua bà Loan. (Ảnh: báo Dân Việt)

Ở một diễn biến khác, vào chiều 18/4, Bộ Y tế chính thức phát đi thông tin về sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 làm từ bột than tre. Theo đó, Bộ khẳng định, sản phẩm này không phải là thuốc, không phải mỹ phẩm mà là sản phẩm giả thực phẩm chức năng và không được cơ quan nào cấp phép lưu hành...

Tuy vậy, cũng do cơ chế đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp ở "đầu vào" thì phải xử lý chặt ở "đầu ra", hay nói cách khác đó là quá trình hậu kiểm sản phẩm.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến thời điểm này, các đoàn kiểm tra trên toàn quốc về an toàn thực phẩm đã kiểm tra 159.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng, trong đó nhắc nhở, phạt tiền 31.000 cơ sở với số tiền gần 20 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra, các đơn vị chức năng cũng đã đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm, gần 1.500 cơ sở có sản phẩm bị tiêu huỷ; gần 1.600 loại sản phẩm bị tiêu huỷ do không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng.

Nguyễn Xinh

Bình luận

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm