Pháp Luật Plus - Chuyện lạ ở Nghệ An: Xây đường giao thông nhưng không có mương thoát nước!

Chuyện lạ ở Nghệ An: Xây đường giao thông nhưng không có mương thoát nước!

0
Xây dựng đường nông thôn hạng A nhưng không có hệ thống thoát nước, người dân phải tự xây dựng, đến nay thì mâu thuẫn nảy sinh từ chính...mương nước!

Xây dựng đường giao thông nông thôn hạng A "không có hệ thống thoát nước" ?

Câu chuyện từ công trình xây dựng đường giao thông nông thôn hạng A nhưng không có hệ thống thoát nước, cho đến hộ dân vô cớ bị xã lấy mất đất mà không được bồi thường…

Câu chuyện từ công trình xây dựng đường giao thông nông thôn hạng A nhưng không có hệ thống thoát nước, cho đến hộ dân vô cớ bị xã lấy mất đất mà không được bồi thường…

Vừa qua, Toà soạn Pháp Luật Plus nhận được Đơn của 2 hộ dân là: hộ gia đình bà Lê Thị Vân (SN 1962) và hộ gia đình bà Trần Thị Luật (SN 1960), cùng có hộ khẩu thường trú tại xóm 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đơn thư bà Vân và bà Luật gửi đến Toà soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn thư bà Vân và bà Luật gửi đến Toà soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo đó, vào khoảng năm 2014, Nhà nước có chính sách tài trợ cho địa phương xây dựng đường bê tông lớn - con đường số 05 trong hệ thống đường giao thông nông thôn (đường hạng A). Xét theo quy định của pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với con đường giao thông nông thôn hạng A thì phải có hệ thống thoát nước chạy dọc để bảo vệ đường.

"Tuy nhiên, quá trình thi công do UBND xã Thành Sơn là cơ quan trực tiếp chỉ đạo thì con đường này lại không làm hệ thống thoát nước, mặc dù bản thiết kế thi công có hạng mục này", bà Luật cho hay.

Khi con đường hoàn thành xong, nhiều hộ gia đình phải tự bỏ kinh phí để làm mương thoát nước để tránh ngập úng. Tuy nhiên, do tình hình mưa lũ thường xuyên nên các hộ dân đều không tránh khỏi vấn đề này.

Khu đất sát tường của nhà bà Vân và bà Luật chưa có quyết định thu hồi hay đền bù gì.
Khu đất sát tường của nhà bà Vân và bà Luật chưa có quyết định thu hồi hay đền bù gì.

Trong đơn có nêu: "Trước tình hình đó, UBND xã Thành Sơn ép buộc gia đình chúng tôi lại phải bỏ tiền, công sức, kinh phí để xây dựng một con mương khác để thoát nước trong khi trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Theo đó, kinh phí gia đình của chúng tôi chịu 06 phần và UBND xã chịu 04 phần. Do ép gia đình chúng tôi không được nên UBND xã Thành Sơn đã lấy đất của hộ gia đình chúng tôi làm hệ thống thoát nước và không có bồi thường gì".

Sự việc này khiến cho gia đình của hộ dân vô cùng bức xúc, từ đó họ đã có đơn khiếu nại lên UBND huyện Anh Sơn.

Từ đó, dư luận đặt ra những nghi vấn: Rõ ràng là công trình xây dựng đường nông thôn hạng A nhưng sao lại không có hệ thống thoát nước? Đến khi các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ, ngập úng, lại yêu cầu các hộ dân chịu 60% kinh phí thực hiện làm mương thoát nước, nếu không thì tiến hành lấy đất để "trả nợ"?

Văn bản thật...?

Hai hộ gia đình bà Lê Thị Vân và bà Trần Thị Luật có hộ khẩu thường trú tại xóm 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Gia đình bà Lê Thị Vân được cấp 03 thửa đất bao gồm: thửa số 132 với diện tích 1795.6 m2; thửa số 133 có diện tích 941.9 m2; thửa số 134 có diện tích 391 m2.

Hộ của bà Trần Thị Luật được nhà nước cấp thửa 135 có diện tích 2020 m2 (theo bản đồ địa chính năm 2013).

Tuy nhiên, ngày 09/3/2019, UBND xã Thành Sơn liên tục thông báo trên phương tiện truyền thông cho toàn dân được biết niêm yết sơ đồ khu đất phục vụ xác định lại đường giao thông theo bản đồ địa chính tại các thửa đất số 132, 133, 134, 135 tờ bản đồ số 30 địa chỉ khu đất của hai gia đình tại thôn 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn.

Bà Luật và bà Vân cho biết: "Trong sổ đỏ của chúng tôi không giáp mương nước tự nhiên nào chảy qua cả, không hiểu sao mà UBND xã Thành Sơn tạo lý do đất của chúng tôi giáp mương nước đi qua phần đất của cả hai nhà, mương nước đó bị chúng tôi lấp mất nên giờ đào mương thoát nước cho cả thôn chạy qua nhà chúng tôi. Đây là lý do bao biện, sai trái, không có thật.

Hơn nữa, UBND xã Thành sơn niêm yết (văn bản của huyện Anh Sơn) lại không có con dấu của cơ quan nhà nước mà chỉ có chữ ký của ông Bùi Thanh An-Cán bộ Phòng TNMT của huyện Anh Sơn".

Biên bản thỏa thuận làm đường thoát nước vô lý nên bà Vân và bà Luật không đồng ý ký vào.
Biên bản thỏa thuận làm đường thoát nước vô lý nên bà Vân và bà Luật không đồng ý ký vào.

Cũng theo bà Vân và bà Luật: “Khu vực đất của chúng tôi bị UBND xã Thành Sơn, UBND huyện Anh Sơn đang ép chúng tôi để thu hồi khi chưa có Quyết định thu hồi đất, chưa có một văn bản nào của chính quyền gửi cho chúng tôi cả. Còn vấn đề góp tiền 6-4 để xây dựng đường xã và huyện mới xuống họp dân và có biên bản vô cùng vô lý, ép chúng tôi phải ký nhưng nhất quyết chúng tôi không ký”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Hoàng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: "Chúng tôi đang làm vụ việc này, mọi việc làm đúng theo quy định của pháp luật".

Trước những câu hỏi khác của PV liên quan đến nội dung đơn của công dân, ông Hoàng Xuân Cường từ chối trả lời.

Ông Hoàng Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn trong buổi họp dân về làm mương thoát nước.
Ông Hoàng Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn trong buổi họp dân về làm mương thoát nước.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.

Anh Dũng- Ngọc Anh

Bình luận

Loading...

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.