Pháp Luật Plus - “Chuyện cười” ở TX Phổ Yên

“Chuyện cười” ở TX Phổ Yên

0
Dân mất đường đi, “quan” có khu vui chơi thể thao nhưng nào ngờ đâu, chuyện mở rộng khu đất này lại lắm chuyện “đáng cười”.

Dự án chậm tiến độ vì đâu?

Như Pháp luật Plus đã thông tin ở kỳ trước xung quanh câu chuyện người dân tại phường Ba Hàng (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) mất đường đi vì TX Phổ Yên mở rộng xây dựng khu hành chính mà bên trong là sân tennis và cầu lông.

Sình lầy và rậm rạp, đó là tuyến đường thực tại của người dân tổ dân phố Đại Phong đang được thụ hưởng. Ảnh Chí Kiên.

Sình lầy và rậm rạp, đó là tuyến đường thực tại của người dân tổ dân phố Đại Phong đang được thụ hưởng. Ảnh Chí Kiên.

Tại khu dân cư số 2, tuyến đường nội thị dài 650m đã gần hoàn thành thì bỏ dở khoảng 100m từ nhà văn hóa tổ dân phố Đại Phong đến Đài Tưởng niệm liệt sỹ TX Phổ Yên. 

Và cho đến nay, dự án vẫn chậm trễ, không thể tiếp tục vì chuyện giải phóng mặt bằng không được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi nhanh về nội dung này, PCT UBND TX Phổ Yên ông Nguyễn Công Thịnh thừa nhận về tiến độ tuyến đường nội thị khu dân cư số 2 có chậm tiến độ.

"Việc chậm tiến độ dự án lỗi 1 phần do chính quyền địa phương, nhưng cũng có 1 phần từ phía chủ đầu tư dự án. Quá trình đối thoại với người dân, từ năm 2015, bối cảnh có vướng mắc, năm 2015 có sự điều chỉnh giữa Luật Đất đai cũ và mới. Giá đất cụ thể do UBND tỉnh ban hành, năm 2015, khi lên Thị xã thì giá đất lại khác. Công tác vận động tuyên truyền của địa phương chưa hoàn thành”.

Nếu dự án cứ trôi chảy như dự tính ban đầu thì sẽ không có gì phải bàn, bởi tuyến đường hoàn thành sẽ giúp kết nối hạ tầng giao thông tại TX Phổ Yên, bộ mặt đô thị sẽ được cải thiện. Nhân dân hoan hỉ vì có đường giao thông thuận tiện…nhưng trái lại, họ đang phải đau đáu tìm đường đi trong những ngày mưa vừa qua, một phần vì tiến độ dự án chậm, một phần vì khu vui chơi của “quan”.

Bà Nguyễn Thị Hải, tổ dân phố Đại Phong bức xúc nói: “Vì khu vui chơi giải trí mà nhà tôi đang ko có đường vào. Giờ cả nhà tôi phải đi nhờ đường bờ ruộng để vào nhà. Cốt nền của khu vui chơi cao hơn đầu người, trời mưa thì nước xối xả xuống cổng nhà tôi, khó chịu lắm, bực lắm. Nhưng quan họ cứ làm, mặc dân khổ sở không có đường đi. Giờ đường thì chậm mấy năm rồi, chính quyền không làm thì dân chúng tôi khổ lắm”.

Lý do vì một vài hộ dân không đồng tình với điều chỉnh quy hoạch mới của khu dân cư số 2, so với quy hoạch ban đầu. Tại sao lại có sự không đồng thuận của nhân dân đến như vậy.

Để rộng đường dư luận Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với nhà đầu tư - Công ty cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu Anh Thu (Công ty Anh Thu).

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Anh Thu lý giải: “Không hiểu vì lý do mà hết năm này đến năm khác UBND TX Phổ Yên không tích cực giải phóng để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công. Nguồn vốn thực hiện dự án là hoàn toàn của công ty nên công ty luôn luôn mong muốn sớm hoàn thành để quyết toán bàn giao cho địa phương nhằm thu hồi vốn.

Ngoài ra, một phần dự án chậm trễ là do năm 2017, UBND TX Phổ Yên yêu cầu Công ty thay đổi quy hoạch, điều chỉnh hướng đường đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch trước đó để mở rộng khuôn viên Thị ủy, xây sân tennis, cầu lông.

Việc xây dựng, hoàn thành, đưa vào sử dụng sân tennis, cầu lông trong diện tích đất vẫn thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư được UBND tỉnh giao đất ngày 17/06/2016. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Công ty, ngoài ra nó còn gây tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư khác khi có ý định đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên”.

Người dân mất đường đi vì dự án mở rộng khu hành chính UBND TX Phổ Yên mà bên trong là sân Tennis và sân cầu lông phục vụ cho cán bộ. Trong khi ở dưới thì dân không có đường đi, phải lội ruộng. Ảnh Chí Kiên.

Người dân mất đường đi vì dự án mở rộng khu hành chính UBND TX Phổ Yên mà bên trong là sân Tennis và sân cầu lông phục vụ cho cán bộ. Trong khi ở dưới thì dân không có đường đi, phải lội ruộng. Ảnh Chí Kiên.

Lý giải về việc dự án dở dang, lãnh đạo Công ty Anh Thu cho biết thêm: “Dự án khu dân cư hành chính, kinh tế, dịch vụ Thị trấn Ba hàng được chia làm 3 khu khác nhau. Khu I cơ bản đã xong hạ tầng kỹ thuật, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp sổ đỏ để người dân xây nhà. 

Khu III là trụ sở làm việc của UBND phường Ba Hàng. Khu III Công ty đã được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất tại quyết định số 2144 ngày 21/9/2012 với nội dung: Thu hồi đất của UBND Thị trấn Ba Hàng giao cho Công ty Anh Thu để thực hiện dự án. Từ 2012 đến nay, UBND Thị trấn Ba Hàng vẫn chưa chuyển vào vị trí mới để bàn giao đất cho nhà đầu tư theo quyết định, quy hoạch của UBND tỉnh (có nhiều lý do khách quan).

Khu II-dự án từ năm 2011 đến nay mới giải phóng được 60%. Có 3 nguyên nhận chính của việc dự án bị chậm là:

Do sự thiếu ổn định về chủ trương, chính sách của TX Phổ Yên dẫn đến nhà đầu tư phải nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, làm lại hồ sơ…;Do UBND TX Phổ Yên lấy đất UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao cho nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật để xây dựng mở rộng khuôn viên Thị uỷ.

Trong quá trình Công ty đang thi công thì năm 2017 UBND TX Phổ Yên yêu cầu Công ty thay đổi quy hoạch, điều chỉnh hướng đường đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch để UBND TX Phổ Yên mở rộng khuôn viên Thị ủy, xây sân tennis, cầu lông trên một phần đất công ty đã được UBND tỉnh giao đất ngày 17/06/2016.

Việc năm 2017, UBND TX Phổ Yên xây dựng và đưa vào sử dụng sân tennis, cầu lông trên phần đất thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư mà không bồi hoàn thiệt hại cho nhà đầu tư đã gây thiệt hại lớn về kinh tế của Công ty, làm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng dự án

Sau hàng chục lần đi lại để chỉnh sửa, bổ xung hồ sơ theo yêu cầu của TX Phổ Yên, Sở ban ngành nhưng đến nay đã hơn hai năm kể từ khi công ty nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian thực hiện dự án nên Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa được gia hạn.

Lý do việc không gia hạn thời gian thực hiện dự án được Sở Kế hoạch vàĐầu tư đưa ra tại văn bản số 3188 ngày 27/11/2017; văn bản số 820 ngày 27/04/2018; văn bản số 1166 ngày 01/06/2018, yêu cầu UBND TX Phổ Yên  làm việc với nhà đầu tư để yêu cầu nhà đầu tư bỏ khu III ra khỏi dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất,.

PCT Thị xã xin trả lời sau!

Xin trở lại những văn bản pháp lý của dự án khu dân cư số 2 này. Tháng 6/2016, tỉnh Thái Nguyên giao đất khu dân cư số 2 cho Công ty Anh Thu; Tháng 11/2016, Công ty ngồi vào bàn đàm phán với UBND TX Phổ Yên, thể hiện tại Biên bản làm việc ngày 11/11/2016. Tháng 11/2017, UBND TX Phổ Yên ban hành quyết định số 8098 về việc điều chỉnh lần 2 quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư số 2.

Vậy, việc UBND TX Phổ Yên lấy đất của Công ty Anh Thu để thực hiện dự án mở rộng khuôn viên Thị uỷ và xây dựng công trình phụ trợ, bãi để xe mà chỉ căn cứ vào Biên bản làm việc (ngày 11/11/2016) để thực hiện dự án, trong khi UBND tỉnh Thái Nguyên chưa ban hành quyết định thu hồi đất – liệu đã phù hợp với Luật hiện hành?

Trước câu hỏi của PV - Đất UBND tỉnh Thái Nguyên bàn giao cho Công ty Anh Thu thì UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi, điều chỉnh hay chưa?

Ông Nguyễn Công Thịnh - PCT UBND TX Phổ Yên cho biết: “Tôi sẽ kiểm tra lại”.

Xuất phát từ nhu cầu mở rộng trụ sở làm việc, mở rộng khuôn viên của Thị ủy với diện tích là 3.000m2Với phương án tổng mặt bằng như vậy, thì có diện tích khoảng 1.000m2 là trùng lặp với quy hoạch khu dân cư số 2. Trên cơ sở như vậy thì TX Phổ Yên giao cơ quan chuyên môn làm việc với chủ đầu tư thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch đối với phần diện tích trùng lặp khoảng 1.000m2.

Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng tới dự án. Làm đúng trình tự đầu tư. Bối cảnh vào khi dự án đã hết hạn”, Phó Chủ tịch UBND TX Phổ Yên ông Nguyễn Công Thịnh cho biết thêm.

Bàn luận về nội dung này, trao đổi với PV, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho hay: “Nếu đúng như hồ sơ và những gì đang diễn ra thì việc UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao đất cho doanh nghiệp thì đó là đất của doanh nghiệp, trong khi UBND TX Phổ Yên lấy đất của doanh nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thái Nguyên thì đó là sai luật. Bởi, đơn vị nào giao đất, thì đơn vị đó ra quyết định thu hồi đất sau đó mới giao phần đất thu hồi cho đơn vị thực hiện dự án mở rộng khuôn viên. Việc ra quyết định đầu tư, đưa vào sử dụng dự án trên đất thuộc quyền quản lý của tổ chức khác là chưa đúng quy trình đầu tư công”.

Doanh nghiệp có quyền khởi kiện UBND TX Phổ Yên nếu thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật LSX) cho biết.

Như vậy, có thể thấy xuất hiện lỗ hổng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư tại TX Phổ Yên, nơi mà các lãnh đạo tại đây đã ký, ban hành nhiều văn bản có “ảnh hưởng lớn” tới đời sống nhân dân, doanh nghiệp, môi trường đầu tư trên địa bàn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.