Pháp Luật Plus - TX Phổ Yên: Quan chơi tennis ở trên, dân ở dưới đau đáu vì mất đường đi

TX Phổ Yên: Quan chơi tennis ở trên, dân ở dưới đau đáu vì mất đường đi

0
Chuyện có thật ở TX Phổ Yên (Thái Nguyên), ngày mưa thì dân phải xắn quần lội ruộng tìm lối đi, ở trên các quan vẫn “cười nói” hô hào khí thế với thể thao.

Câu chuyện được nhiều người dân phường Ba Hàng (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) bàn tán sôi nổi nhiều tháng qua. Ấy vậy mà cho đến nay người dân vẫn đi lối đi tạm cạnh sân tennis của UBND TX Phổ Yên.

Vậy thực hư câu chuyện này ra sao, theo người dân phường Ba Hàng, từ năm 2011, cơ quan chức năng bắt đầu thu hồi đất của các hộ dân để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án hạ tầng khu dân cư và trung tâm hành chính - kinh tế, dịch vụ phường Ba Hàng, TX Phổ Yên.

Người dân mất đường đi vì dự án mở rộng khu hành chính UBND TX Phổ Yên mà bên trong là sân Tennis và sân cầu lông phục vụ cho cán bộ. Trong khi ở dưới thì dân không có đường đi, phải lội ruộng. Ảnh Chí Kiên.
Người dân mất đường đi vì dự án mở rộng khu hành chính UBND TX Phổ Yên mà bên trong là sân Tennis và sân cầu lông phục vụ cho cán bộ. Trong khi ở dưới thì dân không có đường đi, phải lội ruộng. Ảnh Chí Kiên.

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu dân cư đáp ứng yêu cầu phát triển của phường Ba Hàng trong tương lai để sớm đưa Ba Hàng trở thành khu đô thị loại IV. 

Ngày dự án được khởi công, người dân phường Ba Hàng vui mừng, bởi khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được sinh sống trong khu đô thị hiện đại, văn minh, cơ sở hạ tầng khang trang, có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. 

Dự án nhanh chóng được triển khai, đến năm 2013 cơ bản khu I đã hoàn thành.

Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn còn dở dang. Riêng tuyến đường nội thị tại khu II dài 650 mét đã gần hoàn thành thì bỏ dở dang khoảng 100 mét từ nhà văn hóa tổ dân phố Đại Phong đến Đài Tưởng niệm liệt sỹ TX Phổ Yên.  

Việc thi công dở dang tuyến đường này đã gây ngập úng thường xuyên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của người dân. Ảnh Chí Kiên
Việc thi công dở dang tuyến đường này đã gây ngập úng thường xuyên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của người dân. Ảnh Chí Kiên

Tuyến đường thi công dở dang trên là tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch của TX Phổ Yên, thế nhưng, không hiểu lý do gì mà UBND TX Phổ Yên không tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư thi công. Để nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng giao thông, đáp ứng đủ tiêu chí trở thành đô thị loại IV.

Trong khi hạ tầng giao thông thì chưa tương xứng, đồng bộ, hoặc nói đúng hơn là “khập khiễng” thì UBND TX Phổ Yên lại đầu tư xây dựng mở rộng khuôn viên hành chính mà chủ yếu là có sân chơi dành cho cán bộ, lãnh đạo cơ quan này với giá trị nhiều tỷ đồng!.

Trong khuôn viên mở rộng khu hành chính này có 3 sân Tennis và sân cầu lông. Ảnh Chí Kiên.
Trong khuôn viên mở rộng khu hành chính này có 3 sân Tennis và sân cầu lông. Ảnh Chí Kiên.

Được biết, hạng mục trong dự án đầu tư xây dựng mở rộng khuôn viên hành chính này có hạng mục là 3 sân tennis; sân cầu lông; nhà để xe.

Mỗi khi có mưa là toàn bộ khu vực ngập úng, đi lại khó khăn. Người dân phường Ba Hàng càng bức xúc hơn khi ngay tại tuyến đường thi công dở dang, ngập úng, người dân đang sống trong cảnh khốn khổ thì UBND thị xã Phổ Yên đã xây dựng hệ thống vui chơi giải trí như sân tennis, cầu lông hoành tráng chỉ phục vụ số ít cán bộ, quan chức của TX Phổ Yên.

Bà Lê Thị Thoa, trú tại xóm 2, tổ dân phố Đại Phong (phường Ba Hàng, TX Phổ Yên) cho hay: “Mấy hôm mưa vừa rồi, là nước ngập trắng từ cổng vào tận sân nhà tôi. Gia đình tôi không có đường vào vì đường ngập.

Khi TX Phổ Yên có chủ trương làm đường qua đây, người dân rất đồng thuận. Bởi điện đường trường trạm nằm trong phát triển đô thị loại IV. Chúng tôi rất ủng hộ, và bàn giao mặt bằng cho địa phương. 

Hiện nay, chỉ còn 2 hộ dân chưa ủng hộ, lý do quy hoạch mở đường cũ không lấy vào đất của họ. Nay quy hoạch mới lại nắn vào phần đất của họ, kế hoạch làm đường thì quá chậm. Rồi TX họ mở khu vui chơi, mở sân tennis, doanh nghiệp thì khó giải phóng mặt bằng, nên dân họ mất niềm tin, họ không bàn giao mặt bằng nữa”.

Người dân tổ dân phố Đại Phong ngao ngán về chuyện làm đường, làm sân vui chơi của các
Người dân tổ dân phố Đại Phong ngao ngán về chuyện làm đường, làm sân vui chơi của các "quan" TX Phổ Yên. Họ nói rằng, mưa thì cứ ngập đường, họ không có lối vào nhà, ở trên không rõ các "quan" có thấu. Ảnh Chí Kiên.

Không chỉ vậy, người dân còn bức xúc xung quanh chuyện lãnh đạo không tập trung hoàn thiện, bổ xung những tiêu chí về hạ tầng kĩ thuật còn nợ khi nên Thị xã năm 2015. Trong khi TX chưa có cung văn hóa, nhà thi đấu cho con em và người dân sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Hải, tổ dân phố Đại Phong bức xúc nói: “Vì khu vui chơi giải trí mà nhà tôi đang ko có đường vào. Giờ cả nhà tôi phải đi nhờ đường bờ ruộng để vào nhà. Cốt nền của khu vui chơi cao hơn đầu người, trời mưa thì nước xối xả xuống cổng nhà tôi, khó chịu lắm, bực lắm. Nhưng quan họ cứ làm, mặc dân khổ sở không có đường đi. Giờ đường thì chậm mấy năm rồi, chính quyền không làm thì dân chúng tôi khổ lắm”.

Trước những bức xúc của người dân, Pháp luật Plus đã có mặt tại hiện trường và ghi nhận được nhiều hình ảnh chân thực. Khu vực khu hành chính mở rộng của UBND TX Phổ Yên, nằm sát với khu dân cư, cốt nền khu vực này cao hơn mặt đường đi là trên 1,5m. 

Bên trong khu hành chính mở rộng là 3 sân tennis được đầu tư đồng bộ, khang trang, cùng với sân cầu lông có mái che… Không chỉ vậy, khu vực này được bảo đảm an toàn an ninh tốt, người dân không có nhiệm vụ thì không được vào khu vực này.

Trong khi đó, bên duới thì là tuyến đường dở dang, nước ngập trũng nhiều tháng trời, cỏ dại mọc um tùm, người dân thì phải đi men theo bờ ruộng thì mới ra được đường lớn. Thật khó nhọc!

Sình lầy và rậm rạp, đó là tuyến đường thực tại của người dân tổ dân phố Đại Phong đang được thụ hưởng. Ảnh Chí Kiên.
Sình lầy và rậm rạp, đó là tuyến đường thực tại của người dân tổ dân phố Đại Phong đang được thụ hưởng. Ảnh Chí Kiên.

Trao đổi nhanh về nội dung này, PCT UBND TX Phổ Yên ông Nguyễn Công Thịnh thừa nhận về tiến độ tuyến đường nội thị khu dân cư số 2 có chậm tiến độ.

Trước đó người dân vẫn có đường bê tông cũ để đi lại, sinh hoạt. Nhưng do phải chờ đường mới thì mới có đường cho dân đi. 

Con đường hiện trạng là đường tạm dẫn đến ảnh hưởng đường đi của nhân dân. Phải khắc phục tạm thời. Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay, không thể để nhân dân không có đường đi lại được.

Phía Thị xã cũng muốn đồng hành với nhà đầu tư thì mới đồng bộ trong kết nối giao thông được”.

Vị lãnh đạo cũng cho hay: "Việc chậm tiến độ dự án lỗi 1 phần do chính quyền địa phương, nhưng cũng có 1 phần từ phía chủ đầu tư dự án".

Câu trả lời của vị lãnh đạo UBND TX Phổ Yên đã thật sự thoả đáng với người dân, nhưng liệu họ có bằng lòng với câu trả lời này trong khi đường thì không có mà đi, "quan" thì vẫn nói sẽ "kiểm tra".

Bằng nhiều tài liệu đã thu thập được, Pháp luật Plus đã tìm hiểu được nhiều câu chuyện "trái ngang" trong dự án này. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Những trải nghiệm tuyệt vời đưa Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đến với giải thưởng du lịch thế giới 2019

Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đã trở thành “Khu nghỉ dưỡng biệt thự dành cho gia đình hàng đầu thế giới” 2019.

Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con

Hành động đó để lại những hậu quả không tốt cho chính đứa trẻ cũng như cho những rạn nứt trong quan hệ tình cảm vợ chồng.

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

Link liên kết