Chiều ngày 10/11, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về sự việc hai luật sư bị hành hung trên địa bàn huyện Chương Mỹ.Liên quan đến vụ việc hai Luật sư bị hành hung xảy ra ngày 3/11/2015, tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin kết quả điều tra ban đầu về sự việc trên.

Nói về sự việc, Đại tá Nguyễn Văn Viện – Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hà Nội cho hay “vào khoảng 15h30 ngày 3/11/2015 lực lượng Cảnh sát 113, Công an TP. Hà Nội nhận được tin báo về sự việc trên. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an TP (phòng PC 45) và Công an huyện Chương Mỹ tập trung điều tra, làm rõ các đối tượng tham gia đánh hai Luật sư để xử lý nghiêm trước pháp luật”.

Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin vụ việc.
Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin vụ việc.

 Ngày 4/11 Cơ quan CSĐT đã mời anh Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đến làm việc tổ chức khám nghiệm hiện trường. Ngày 5/11, đã cấp giấy giới thiệu cho anh Nam và Luân đến khám thương tích tại bệnh viện Xanhpon, sơ bộ xác định, anh Nam bị chấn thương bầm tím vùng mặt, anh Luân bị xây sát, bầm tím vùng mắt trái (hiện đang chờ kết luận giám định tỷ lệ thương tích).

Ngày 6/11, cơ quan CSĐT đã xác minh điều tra làm rõ 08 đối tượng tham gia vụ việc đánh hai Luật sư gồm Đặng Quang Huy (SN 1989); Nguyễn Duy Ninh (SN1984); Lưu Công Thắng (SN1981); Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978); Cao Văn Huy (1995); Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994); Hoàng Đình Dần (SN 1986), tất cả các đối tượng trên đều không có nghề nghiệp ổn định và đều trú tại huyện Chương Mỹ. Riêng có một trường hợp là Nguyễn Gia Tú (1977), là nhân viên quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ.

Hai luật sư bị hành hung với nhiều thương tích trên mặt
Hai luật sư bị hành hung với nhiều thương tích trên mặt

 Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được và lời khai nhận của các đối tượng, bước đầu xác định nội dung vụ việc như sau: Khoảng 12h, ngày 3/11/2015, các đối tượng trên cùng ngồi ăn tại nhà hàng Ngân Trinh (Xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Đến khoảng 14h cùng ngày, các đối tượng rủ nhau đi thăm người ốm, khi đi đến đoàn đường thuộc địa phận thông Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, các đối tượng phát hiện một ô tô con dạng 4 chỗ (sau này xác định trên xe có luật sư Trần Thu Nam là người lái xe và luật sư Lê Văn Luân), đi từ Quốc lộ 6 vào hướng UBND xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Vì xe phóng nhanh làm vắn bụi bẩn lên người các đối tượng. Phát hiện trên xe không phải là người địa phương, nên Nguyễn Gia Tú đã phóng xe máy đuổi theo xe ô tô và thấy anh Nam, anh Luân đi vào ngõ phía sau UBND xã Đông Phương Yên. Các đối tượng còn lại đừng chờ trên trục đường để ô tô ra.

Đến khoảng 15h30 cùng ngày, anh Nam lái xe chở anh Luân đi ô tô từ trong ngõ ra, đi đến đoàn đường xóm Láng, thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, thì bị Cao Văn Huân dùng xe mô tô chặn trước đầu xe. Anh Nam dừng xe lại, Đỗ Văn Nguyên mở cửa sau phía bên lái lôi anh Luân xuống xe. Cao Văn Huân xông đến dùng tay đấm vào mặt anh Luân. Tiếp đó, Lưu Công Thắng, Nguyễn Duy Mạnh và Nguyễn Duy Ninh đều xông đến đấm liên tiếp vào mặt anh Nam.

Khi anh Luân bỏ chạy Đỗ Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người anh Luân xuống ruộng. Thấy anh Nam bị thương ở mặt, Đặng Quang Huy đã dìu anh Nam lên xe ô tô, rồi các đối tượng bỏ đi. Sau khi bị đánh, anh Nam và anh Luân lái xe đi ra khu vực chợ Đông Phương Yên và gọi điện thoại cho lực lượng CS 113 Công an TP. trình báo sự việc.

Về thông tin cho rằng trong số đối tượng hành hung hai Luật sư có cả nhân viên Công an xã và việc 2 luật sư trên bị đánh và cướp điện thoại di động, Đại tá Viện khẳng định thông tin trên là không đúng. “Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT đã xác định ngay trước thới điểm 8 thanh niên chặn xe đánh anh Nam, anh Luân thì có anh Nguyễn Văn Cửu (SN 1982) là Công an viên xã Đông Phương Yên có đi xe máy qua khu vực đó, nhưng không dừng lại và không biết, không tham gia vào sự việc trên. Anh Luân trình bày với cơ quan CSĐT Công an TP. trong quá trình xô xát anh Luân bị ngã xuống ruộng nước, sau đó bỏ chạy tiếp. Khi quay lại xe ô tô thì thấy rơi một chiếc điện thoại di động, cơ quan CSĐT đã tổ chức truy tìm nhưng chưa thấy”, Đại tá Viện phân tích.

Nói về biện pháp xử lý đối với nhóm đối tượng trên, Đại tá Viện cho hay “Hiện nay cơ quan CSĐT cần có giám định tỉ lệ thương tích đối với hai luật sư, hiện tại hai luật sư mới đi khám, sau đó dựa theo quy định tỷ lệ % thương tích thì chúng tôi mới đưa ra biện pháp xử lý đối với nhóm đối tượng đã hành hung hai luật sư”.

“Hiện cơ quan Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi mức độ sai phạm của các đối tượng có liên quan đến vụ hành hung hai luật sư để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Đại tá Nguyễn Văn Viện – Trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận