Làm ăn thua lỗ, giấy tờ gốc 8 xe ô tô đã thế chấp cho ngân hàng. Tân nảy sinh ý định làm giả Giấy chứng nhận...Ngày 29/3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Quang Tân (39 tuổi) trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

received_679690660026935.

Bị cáo Nguyễn Quang Tân tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Tân là người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký của 8 chiếc xe ô tô. Do cần vốn kinh doanh làm ăn nên Tân đã thế chấp cả 8 xe ô tô này vào ngân hàng để vay tiền. Đến khoảng tháng 1/2020, do làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ, trong khi các giấy tờ gốc của 8 xe ô tô đã thế chấp cho ngân hàng nên Tân đã nảy sinh ý định làm giả các Giấy chứng nhận đăng ký của 8 xe ô tô trên. Thông qua mạng xã hội Facebook, Tân biết đối tượng Lưu Chí Khang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh (không rõ nhân thân lai lịch) có khả năng làm giả các loại giấy tờ. Từ đó, Tân đã liên lạc và cung cấp thông tin 8 chiếc xe ô tô của mình để thuê Khang làm giả 10 Giấy chứng nhận đăng ký.

Trong đó, có 2 xe mỗi xe làm giả 2 giấy chứng nhận. Giá làm giả mỗi giấy chứng nhận là 5 triệu đồng. Sau khi có được các giấy tờ giả trên, Tân đã mang 2 xe đến cầm cố cho anh Tô Đức Lợi (31 tuổi) trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lấy 1,150 tỷ đồng. 8 giấy tờ giả còn lại Tân thế chấp vào ngân hàng TMCP phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) – Chi nhánh Đắk Lắk lấy số tiền 3,780 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền có được, Tân đã trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Sau khi biết được Tân sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản, anh Lợi và ngân hàng HDBank đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk. Tại phiên tòa, Nguyễn Quang Tân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

received_1125712567972225.

Rồi đây bị cáo Tân phải đối diện với hình phạt thích đáng của pháp luật.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tân 18 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù giam về tội Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt Tân phải chấp hành là 22 năm tù giam.

Đây là bài học đắt giá cho những kẻ xem thường pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận