Theo đó, tính đến ngày 31/5 Hà Nội có đã có khoảng 264 cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tăng 40 cơ sở so với ngày 15/4.
Tin nên đọc
Báo động về thực phẩm bẩn và hóa chất độc hại ồ ạt vượt biên vào Việt Nam
Thực phẩm an toàn: Vì sao "vàng, thau" lẫn lộn?
Tổng tấn công thực phẩm bẩn
Hà Nội: Thành lập 5 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
Đây là nội dung được đưa ra trong Hội nghị ký cam kết kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, diễn ra vào ngày 2/6. Trong số 264 cơ sở kinh doanh đó có: 157 cơ sở kinh doanh sản phẩm thịt và rau; 48 cơ sở: thủy sản; 59 cơ sở kinh doanh tổng hợp.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông – lâm – thủy sản Hà Nội đã chủ động kiểm tra, đánh giá, phân loại và chứng nhận điều kiện ATTP cho 264 cơ sở nói trên; có sự phân loại tốt, khá, kém để các cơ sở cố gắng vươn lên dành mức xếp loại cao hơn.
Kết quả xếp loại đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tìm được địa chỉ tin cậy, yên tâm sử dụng sản phẩm.
Danh sách chi tiết các cơ sở kinh doanh được chứng nhận có trên trang website của Chi cục Quản lý chất lượng Nông – lâm – thủy sản Hà Nội và website Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội.
|
Các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất nông - lâm - thủy sản an toàn trên địa bàn Hà Nội ký cam kết tại Hội nghị . |
Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, cho biết: “Đã đến lúc người kinh doanh phải nghĩ đến việc đây là trách nhiệm – lương tâm và thương hiệu của mình.
Phải cung cấp cho thị trường sản phẩm an toàn để giữ gìn sức khỏe, giống nòi cho dân tộc. Vấn đề đặc biệt quan trọng này, giờ đây không chỉ giới hạn trong một vài cấp ngành mà cả hệ thống chính trị, cả xã hội đã vào cuộc, nói không với thực phẩm bẩn.
Vì vậy, công tác tuyên truyền hết sức quan trọng để làm thay đổi nhận thức người dân và phải đưa thông tin 2 chiều. Trước đây, chúng ta thiên về thông tin một chiều: quảng bá đơn vị làm ăn tốt. Nay, cần đưa cả những đơn vị làm ăn xấu để người tiêu dùng tẩy chay. Có như vậy mới công bằng và tính răn đe mới cao”.
Cũng tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã tham gia ký kết đã thống nhất chịu trách nhiệm trước pháp luật về bốn nội dung:
+ Thứ nhất, chỉ mua bán sản phẩm theo chuỗi từ sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến đến kinh doanh có đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được xác nhận theo quy định.
+ Thứ hai, thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm kinh doanh, không quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
+ Thứ ba, tuân thủ đầy đủ và duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định về trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh, phòng chống động vật, côn trùng gây hại và xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.
+ Thứ tư, chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh phải có kiến thức an toàn thực phẩm về lĩnh vực kinh doanh và sức khỏe theo quy định của pháp luật.