WHO cảnh báo dịch sốt vàng da ngày càng lan rộng cực nguy hiểm

0
Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, dịch sốt vàng da vừa xâm nhập vào Uganda và Congo.

Sốt vàng hay sốt vàng da là bệnh virus cấp tính, do siêu vi trùng thuộc họ Flaviviridae gây ra. Các trường hợp nhiễm virus thường có triệu chứng bị sốt, ớn lạnh, mất cảm giác thèm ăn, nôn, nhức đầu, đau bắp cơ đặc biệt ở lưng. Triệu chứng thường giảm trong vòng 5 ngày.

Một số bệnh nhân thuyên giảm trong vòng một ngày, sau đó sốt tái phát, đau bụng, gan bắt đầu tổn thương gây vàng da. Tỷ lệ tử vong lên tới 75% đối với những trường hợp nặng cần phải nhập viện.

ảnh minh họa.
ảnh minh họa.

Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo dịch sốt vàng da đang có nguy cơ bùng phát trở lại và rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ gần đây. Dịch bệnh sốt vàng bùng phát đầu tiên tại Angola từ tháng 12/2015 và và số ca mắc tiếp tục tăng nhanh đầu năm nay.

Tổng số ca nghi ngờ mắc tính đến ngày 26/4 là 2.023, trong đó ít nhất là 258 trường hợp tử vong. Dịch cũng đã xâm nhập vào Trung Quốc (11 trường hợp) và Kenya (2 trường hợp).

Sốt vàng được lây truyền bởi muỗi Aedes aegypti. Đây cũng là vật trung gian lây truyền virus Zika ăn não người và sốt xuất huyết hết sức nguy hiểm.

WHO khuyến cáo, người dân nên tiêm vaxin phòng bệnh 10 ngày trước khi di chuyển đến vùng dịch. Bên cạnh đó, tổ chức này còn kêu gọi các quốc gia tích cực tiêu diệt muỗi Aedes aegypti đề phòng dịch lây lan mạnh. 

Bảo Ngọc

Loading...

Bình luận

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm