Huyện Yên Phong thành lập Hội đồng, Ban giám sát xét tuyển lại Viên chức vì có sai phạm

0
UBND huyện Yên Phong đã ban hành Quyết định thành lập Ban giám sát và Hội đồng xét tuyển lại viên chức sự nghiệp do trước đó đã có sai phạm.
Tin nên đọc

Liên quan đến việc tuyển dụng lại viên chức sự nghiệp theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư và Hướng dẫn của Bộ Nội vụ về việc xử lý đối với những trường hợp có sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức.

hieuunganhcom_58b41781ee9eb-2030-3

Trụ sở UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Mới đây UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã bàn hành 2 Quyết định số 13811/QĐ-UBND và văn bản số 13812/QĐ-UBND về việc thành lập Ban giám sát và Hội đồng xét tuyển lại viên chức sự nghiệp theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư.

Theo đó, Hội đồng xét tuyển được thành lập gồm các ông, bà: Ông Nguyễn Chí Cường – Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng; Ông Nguyễn Văn Linh – Trưởng Phòng Nội Vụ - HUV, Phó Chủ tịch thường trược hội đồng.

Ông Nguyễn Tiến Đức – HUV, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo – Phó Chủ tịch Hội đồng; Ông Nguyễn Đức Thinh,HUV, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch – Ủy viên; Ông Trần Phong – Chánh Văn phòng HĐND và UBND – Ủy viên; Bà Nguyễn Thị Luyến – Phó trưởng Phòng Nội vụ –  Ủy viên Thư ký Hội Đồng; Bà Nguyễn Thị Tám, Hiệu trưởng Trường THCS Trung Nghĩa, Ủy viên.

Ban giám sát được thành lập gồn có các ông, bà: Bà Ngô Thị Nga – HUV, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện – Trưởng ban; Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Thanh tra viên, Thanh tra huyện, thành viên. Mời tham gia thành viên Ban giám sát có bà Nguyễn Thị Oanh Huệ - HUV, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra huyện ủy.

Tại 2 Quyết định nêu rõ, Hội đồng xét tuyển giúp UBND huyện tổ chức thực hiện các nội dung tuyển dụng lại viên chức theo kế hoạch và có nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Hội đồng xét tuyển sử dụng con dấu của UBND huyện đối với văn bản do Chủ tịch Hội đồng ký banh hành; sử dụng con dấu của Phòng Nội vụ huyện đối với văn bản do Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng ký ban hành.

Ban giám sát thực hiện theo quy định tại quy chế tổ chức xét tuyển công chức viên chức, xét, thăng hạng, chức danh nghề nghiệp viên chức. Hội đồng xét tuyển và Ban giám sát sẽ tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh. Ảnh Hải Hà.

Trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh. Ảnh Hải Hà.

Được biết, mới đây Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch xét tuyển lại viên chức. Nguyên nhân phải tuyển dụng lại viên chức có sai phạm trong công tác tuyển dụng theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư và Hướng dẫn của Bộ Nội vụ về việc xử lý đối với những trường hợp có sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Hai đối tượng liên quan trong đợt xét tuyển lại lần này, bao gồm: Viên chức được tiếp nhận từ doanh nghiệp Nhà nước chưa qua hình thức tuyển dụng; Viên chức được tuyển dụng Theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu rõ, việc tổ chức xét tuyển lại viên chức phải bảo đảm nghiêm túc, khách quan, công tâm, minh bạch Theo quy định hiện hành và phù hợp với thực tiễn.

Một trong những điều kiện kiên quyết liên quan đến tiêu chuẩn của việc xét tuyển lại viên chức đợt này đó là, phải được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức được nhận xét, đánh giá hoàn tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức, uy tín tốt.

Phương thức xét tuyển theo Nghị định số 115/2020/ND-CP ngày 25/9/2020, việc xét tuyển được thực hiện theo 2 vòng.

Những cá nhân trúng tuyển lại, phải đạt tiêu chí, có kết quả điểm phỏng vấn tại vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên; Không áp dụng chế độ cộng điểm ưu tiên theo quy định tại điều 6, Nghị định số 115/2020/NĐ-CP trong tuyển dụng lại viên chức.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, năm 2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Kết luận thanh tra việc quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức; bổ nhiệm, tiêu chuẩn ngạch của công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Bắc Ninh giai đoạn từ 1/1/2016 đến 31/12/2017.

Trong quá trình Thanh tra , Bộ Nội vụ phát hiện một số đơn vị thuộc UBND cấp huyện và sở, ngành ở tỉnh Bắc Ninh có số lượng công chức vượt so với biên chế được giao, tổng số công chức có mặt thấp hơn chỉ tiêu biên chế được giao.

Trong giai đoạn thanh tra, tỉnh Bắc Ninh đã tuyển dụng không qua thi tuyển 38 trường hợp. 

Có 1 trường hợp được tiếp nhận không qua thi chưa đủ 5 năm có trình độ đại học là không đúng quy định. UBND tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi quyết định tuyển dụng với trường hợp này.

Có 14 trường hợp tại thời điểm tuyển dụng không có lý lịch tư pháp là thực hiện không đúng quy định tại Thông tư 13/2010/TT-BNV.

Trong giai đoạn thanh tra, tỉnh Bắc Ninh đã tuyển dụng 52 trường hợp công chức theo chính sách thu hút của tỉnh. Trong 3 tháng đầu năm 2018 tuyển dụng 8 trường hợp.

Cơ quan thanh tra khẳng định việc tuyển dụng đặc biệt đối với những trường hợp theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng quy định tại Điều 19 Nghị định số 24/2010 của Chính phủ và Điều 10 Thông tư số 13/2010 của Bộ Nội vụ. Đến nay 1 trường hợp đã thôi việc; 59 trường hợp đã được tỉnh tuyển dụng đặc cách vào viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên - N. Trường

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm