Pháp Luật Plus - Cẩm Giàng (Hải Dương): Chi cả núi tiền vẫn phải... sống chung với rác

Cẩm Giàng (Hải Dương): Chi cả "núi tiền" vẫn phải... sống chung với rác

0
Mặc dù tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc xử lý tình trạng rác thải trên địa bàn, hàng chục tỷ đồng đã được chi ra, tuy nhiên, hiệu quả đến nay vẫn chưa như mong đơi. Rác thải vẫn còn ở khắp nơi, rác "xâm lấn" quốc lộ 5 bất chấp "lệnh" của Phó Thủ tướng.

 Clip rác thải "xâm lấn" Quốc lộ 5 tại tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương.

Liên quan tới tình hình rác thải "xâm lấn" Quốc lộ 5 bấy lâu nay, trong khi "lệnh" của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND các tỉnh Hưng Yên và Hải Dương khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp đổ hai bên Quốc lộ 5 trên địa bàn.

Phóng viên Pháp Luật Plus đã có mặt tại tỉnh Hải Dương để ghi nhận những thông tin liên quan.

Theo đó, theo quyết định số 817/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng bãi rác hợp vệ sinh cho các xã (từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2011 chuyển nguồn sang năm 2012), thì tỉnh đã trích ngân sách từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường số tiền là 48 tỷ 500 triệu đồng để hỗ trợ cho 97 xã trên địa bàn tỉnh.

Kinh phí hỗ trợ cho mỗi xã là 500 triệu đồng để xây một đến hai bãi rác tập trung theo mẫu thiết kế được duyệt và hỗ trợ một số dụng cụ thu gom vận chuyển rác thải thiết yếu.

Tuy nhiên, bãi rác vẫn mọc "vô tổ chức" ở nhiều nơi, rác chất đống ven Quốc lộ 5, rác bao quanh chợ, rác ngập ngụa trong khu dân cư...

Rác thải vẫn từng giờ gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan khu dân cư... Rác thải dần trở nên quen thuộc với người tham gia giao thông và của người dân nơi đây.

Rác thải vẫn vô tư
Rác thải vẫn vô tư "xâm lấn" Quốc lộ 5, đoạn chạy qua Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Tại huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), một trong những điểm nóng về tình hình xả rác thải ra Quốc lộ 5, vì là tuyến đường cao tốc huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội với Hải Phòng nên mật độ người tham gian giao thông và phương tiện vận tải hạng nặng đông đúc. Thực trạng xả thải tràn lan vô tình đã làm cản trở giao thông, không ít vụ tai nạn xảy ra cũng một phần là do tránh rác thải bên vệ đường.

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Xuân Lịch - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Cẩm Giàng cho biết: Từ trước đến nay, huyện đã rất nỗ lực trong công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, nhất là trên tuyến Quốc lộ 5. Chính quyền huyện Cẩm Giàng đã rất tập trung, đồng thời có văn bản chỉ đạo đến từng địa phương để đốc thúc, giải quyết dứt điểm tình trạng trên.  

Trước đó, năm 2012, để giải quyết vấn đề này, tỉnh đã hỗ trợ riêng cho huyện Cẩm Giàng 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây bãi rác tập trung cho 10 xã trên địa bàn. Riêng xã Cẩm Điền, một trong những điểm nóng về tình hình rác thải, huyện đã đầu tư cho 200 triệu.

Thị trấn Lai Cách cũng được đàu tư 100 triệu lấy từ ngân sách của huyện. Hàng năm, huyện cũng hỗ trợ cho những thôn có tình trạng rác thải nhiều là 7 triệu đồng. Có những địa phương khó khăn vì không có địa điểm tập kết rác thải, nhưng đến bây giờ đã làm được bãi rác.

Mặc dù có thuyên giảm nhưng đến nay, vẫn nạn rác thải vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Rác thải ngập tràn chân cầu vượt chợ Lai Cách, thị trấn Lai Cách (Ảnh: Kiên Cường).
Rác thải ngập tràn chân cầu vượt chợ Lai Cách, thị trấn Lai Cách (Ảnh: Kiên Cường).

Nguyên nhận để xảy ra tình trạng này, theo ông Lịch, đó là do công nhân, người dân, vì thói quen nên cứ vô tư xả rác ra ngoài đường, đồng thời còn do nhiều ô tô tại các khu công nghiệp cứ lợi dụng trời tối đến các điểm đổ rác quen thuộc trên đường để đổ trộm rác thải.

Trên địa bàn huyện cẩm Giàng hiện tại có 5 khu công nghiệp nên lượng công nhân làm việc rất đông, hết giờ làm việc đi vào thôn xóm, tiện xe qua đường nên vứt luôn vào chỗ cũ nên rất khó trong việc xử lý. 

"Bức xúc lắm, dọn liên tục, chúng tôi còn cử mỗi thôn cho 1, 2 người đứng ra để thu gom rác thải, riêng ở xã Cẩm Điền đã bắt được 6 đối tượng đổ trộm rác, có biên bản xử lý, tuy nhiên người dân vẫn cứ vứt rác ra" ông Lịch nói.

Tình trạng xả rác thải bừa bãi, vô ý thức ở nơi đây vẫn chưa thể có hồi kết trong một sớm một chiều. Thiết nghĩ việc giải quyết rác thải trên địa bàn cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng, cũng như đông đảo người dân để không còn tình trạng phải sống chung với rác, trèo lên rác mà đi như hiện nay.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Tiến - Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.