Dự án xử lý rác thải triệu đô bỏ không: Không có tiền nên phải dừng

0
Gần một năm nay, công trình Bãi xử lý rác thải trị giá triệu đô phải dừng thi công, đại diện chủ đầu tư lý giải là do thiếu kinh phí.
Các hố chôn lấp trở nên hoang tàn. (Ảnh Duy Ngợi).
Các hố chôn lấp trở nên hoang tàn. (Ảnh Duy Ngợi).

Trước thực trạng bãi tập kết rác thải sinh hoạt ở khối 2, thị trấn Kim Sơn quá tải, đầu năm 2013, công trình Bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong được khởi công xây dựng tại bản Bon, xã Tiền Phong với tổng mức đầu tư gần 55,5 tỷ đồng.

Theo đó, bãi rác có 4 ô chôn lấp với tổng diện tích gần 20.000 m², công suất chôn lấp đến năm 2024 đạt gần 50.000 tấn.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, hệ thống thoát khí thải, thoát nước mưa, đường giao thông và nhiều công trình phục vụ công tác quản lý và phụ trợ khác.

Dự kiến khi khi hoàn thành, đây sẽ là công trình xử lý rác thải được đánh giá có quy mô hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu thu gom và xử lý rác thải trong quá trình phát triển ngày càng nhanh của Thị trấn Kim Sơn và các xã lân cận.

Nhiều nơi đã sạt lở, xuống cấp. (Ảnh Duy Ngợi).
Nhiều nơi đã sạt lở, xuống cấp. (Ảnh Duy Ngợi).

Tuy nhiên, đầu năm 2016, Phapluatplus.vn có mặt tại đây và thoạt nhìn qua cứ tưởng công trình này chỉ là bãi đất hoang.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện công trình chỉ có 2 hố chôn lấp rác được đào đắp tương đối hoàn chỉnh, còn lại đều đang trong tình trạng dang dở.

Trong khi đó, thành của các hố chôn lấp bằng đất nên qua thời gian, nhiều nơi đã bị xói lở. Toàn bộ công trình "hoành tráng" dù còn dở dang nhưng không một bóng người làm việc.

Chị Vi Thị Hương, người sống cạnh công trình bức xúc: "Công trình này dừng đã hơn 1 năm nay. Đợt trước thấy nhà thầu lên nói tháng 9, tháng 10 (năm 2015-PV) sẽ quay trở lại thi công nhưng mãi chẳng thấy đấu. Bà con trong diện di dời giờ sống dở, chết dở, đi không được mà ở cũng không xong và không thể canh tác trên đất của mình".

Công trình được đầu tư cả triệu đô nhưng phải dừng lại một năm nay vì thiếu vốn. (Ảnh Duy Ngợi)
Công trình được đầu tư cả triệu đô nhưng phải dừng lại một năm nay vì thiếu vốn. (Ảnh Duy Ngợi)

Trao đổi với Phapluatplus, bà Vi Thị Duyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho biết nguyên nhân khiến công trình Bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong bị chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng và thiếu kinh phí.

4 hộ dân bị ảnh hưởng còn lại yêu cầu phải chi trả hết số tiền đền bù mới bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cho nên, mọi hoạt động thi công phải dừng lại gần 1 năm nay. Hiện tại, tổng kinh phí cấp cho dự án mới chỉ được 7 tỷ đồng và tổng khối lượng thi công gói thầu số 1 chỉ đạt 30%.

Sắp tới, chúng tôi đang vận động các nguồn lực và xin kinh phí từ cấp trên để tiếp tục thi công công trình Bãi xử lý rác thải, giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn. 

Duy Ngợi

Loading...

Bình luận

Poseidon - vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Ca sĩ Bảo Thy kể chuyện từng phải vay 500 triệu để làm album

Nữ giọng ca Công chúa bong bóng đã tâm sự về những kỷ niệm trong suốt 14 năm ca hát trong chương trình Bài hát đầu tiên.

Fans 'bỏng mắt' trước vòng 1 'ngợp thở' của Hoài Sa

Sở hữu đường cong cơ thể nóng bỏng, Hoài Sa tự tin khoe vòng ngực đầy đặn khiến dân mạng 'tròn mắt'.

Thắng Dortmund đầy kịch tính, Bayern Munich giành Siêu Cúp Đức

Với tỷ số 3-2 để đăng quang Siêu Cúp Đức. Nỗ lực của Haaland không đủ giúp Dortmund bảo vệ thành công danh hiệu này.

Xem thêm