Pháp Luật Plus - Dự án xử lý rác thải triệu đô bỏ không: Không có tiền nên phải dừng

Dự án xử lý rác thải triệu đô bỏ không: Không có tiền nên phải dừng

0
Gần một năm nay, công trình Bãi xử lý rác thải trị giá triệu đô phải dừng thi công, đại diện chủ đầu tư lý giải là do thiếu kinh phí.
Các hố chôn lấp trở nên hoang tàn. (Ảnh Duy Ngợi).
Các hố chôn lấp trở nên hoang tàn. (Ảnh Duy Ngợi).

Trước thực trạng bãi tập kết rác thải sinh hoạt ở khối 2, thị trấn Kim Sơn quá tải, đầu năm 2013, công trình Bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong được khởi công xây dựng tại bản Bon, xã Tiền Phong với tổng mức đầu tư gần 55,5 tỷ đồng.

Theo đó, bãi rác có 4 ô chôn lấp với tổng diện tích gần 20.000 m², công suất chôn lấp đến năm 2024 đạt gần 50.000 tấn.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, hệ thống thoát khí thải, thoát nước mưa, đường giao thông và nhiều công trình phục vụ công tác quản lý và phụ trợ khác.

Dự kiến khi khi hoàn thành, đây sẽ là công trình xử lý rác thải được đánh giá có quy mô hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu thu gom và xử lý rác thải trong quá trình phát triển ngày càng nhanh của Thị trấn Kim Sơn và các xã lân cận.

Nhiều nơi đã sạt lở, xuống cấp. (Ảnh Duy Ngợi).
Nhiều nơi đã sạt lở, xuống cấp. (Ảnh Duy Ngợi).

Tuy nhiên, đầu năm 2016, Phapluatplus.vn có mặt tại đây và thoạt nhìn qua cứ tưởng công trình này chỉ là bãi đất hoang.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện công trình chỉ có 2 hố chôn lấp rác được đào đắp tương đối hoàn chỉnh, còn lại đều đang trong tình trạng dang dở.

Trong khi đó, thành của các hố chôn lấp bằng đất nên qua thời gian, nhiều nơi đã bị xói lở. Toàn bộ công trình "hoành tráng" dù còn dở dang nhưng không một bóng người làm việc.

Chị Vi Thị Hương, người sống cạnh công trình bức xúc: "Công trình này dừng đã hơn 1 năm nay. Đợt trước thấy nhà thầu lên nói tháng 9, tháng 10 (năm 2015-PV) sẽ quay trở lại thi công nhưng mãi chẳng thấy đấu. Bà con trong diện di dời giờ sống dở, chết dở, đi không được mà ở cũng không xong và không thể canh tác trên đất của mình".

Công trình được đầu tư cả triệu đô nhưng phải dừng lại một năm nay vì thiếu vốn. (Ảnh Duy Ngợi)
Công trình được đầu tư cả triệu đô nhưng phải dừng lại một năm nay vì thiếu vốn. (Ảnh Duy Ngợi)

Trao đổi với Phapluatplus, bà Vi Thị Duyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho biết nguyên nhân khiến công trình Bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong bị chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng và thiếu kinh phí.

4 hộ dân bị ảnh hưởng còn lại yêu cầu phải chi trả hết số tiền đền bù mới bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cho nên, mọi hoạt động thi công phải dừng lại gần 1 năm nay. Hiện tại, tổng kinh phí cấp cho dự án mới chỉ được 7 tỷ đồng và tổng khối lượng thi công gói thầu số 1 chỉ đạt 30%.

Sắp tới, chúng tôi đang vận động các nguồn lực và xin kinh phí từ cấp trên để tiếp tục thi công công trình Bãi xử lý rác thải, giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn. 

Duy Ngợi

Loading...

Bình luận

Loading...
Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

0
Hứa thưởng giữa ông Ta và Hợp tác xã Tín Nhiệm do ông Thuận làm đại diện là vô hiệu. Vì sao phải đề nghị hủy cả hai bản án như trên?

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.

Chuyện tình của nữ đại gia "mắc nợ kiếp"

Nói đến Phương Cần thơ, nữ đại gia miền Tây không ai là không biết, một phụ nữ kinh qua nhiều lĩnh vực như đóng tàu, gạo và bất động sản.

Lạm phát cầu thủ 100 triệu bảng!

Cầu thủ bây giờ dễ trở thành "siêu sao" với giá trên 100 triệu bảng nhưng giá trị thực của nó chưa chắc đã bằng số tiền bỏ ra.