Pháp Luật Plus - Tỉnh Hưng Yên có đang làm khó người dân về quê đón Tết?

Tỉnh Hưng Yên có đang làm khó người dân về quê đón Tết?

0
Luật sư Lực khẳng định: "Các biện pháp phòng chống dịch của UBND tỉnh Hưng Yên là không phù hợp với các quy định của Chính phủ và Bộ Y tế"

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Hưng Yên yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi về quê đón Tết". Theo đó tại thông báo kết luận số 21/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu người dân về quê đón Tết phải có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Theo Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị cho rằng: Như vậy rõ ràng có thể thấy UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu kể từ ngày 23/1/2022 người dân ngoại tỉnh Hưng Yên muốn về quê ăn tết dù có hay không biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở vẫn phải có kết quả âm tính mới cho về địa phương.

Chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm âm tính tại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn: UBND xã, các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm tư nhân được cấp phép của Sở Y tế Hưng Yên đồng nghĩa với việc không chấp nhận kết quả xét nghiệm từ các cơ sở y tế khác ngoài tỉnh Hưng Yên.

8

Ảnh minh hoạ. Báo Hưng Yên

Luật sư Lực khẳng định: "Các biện pháp phòng chống dịch như trên của UBND tỉnh Hưng Yên là không phù hợp với các quy định của Chính phủ và Bộ Y tế".

Theo Luật sư Quách Thành Lực, tại Nghị quyết 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ ban hành ngày 11 tháng 10 năm 2021 đã quy định.

Về Các biện pháp y tế bao gồm cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế ở tất cả các cấp độ cụ thể như sau:

Screen Shot 2022-01-25 at 12.06.33

Ngày 22 tháng 01 năm 2022 Bộ y tế đã ban hành văn bản số 375/BYT-MT V/v tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán trong đó có nội dung: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể: Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm Covid-19 và xử trí theo quy định”.

Về hạn chế đi lại, lập chốt kiểm soát quy định như sau:

Tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021của Chính phủ và các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ”.

Như vậy tính đến ngày 22 tháng 01 năm 2022 Chính phủ, Bộ Y tế đã thống nhất áp dụng các biện pháp chống dịch trong toàn quốc. Cụ thể:

Về việc xét nghiệm y tế liên quan đến đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở thì mới phải test nhanh hoặc test PCR Covid-19.

Về hạn chế đi lại, lập chốt kiểm soát: Không áp dụng, không duy trì các chốt kiểm soát tại các địa phương. Trường hợp phải áp dụng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ

Do vậy thiết nghĩ UBND tỉnh Hưng Yên cần khẩn trương ban hành văn bản sửa đổi những hạn chế, bất cập trên để người dân Hưng Yên ở ngoài tỉnh về quê ăn Nguyên đán, sum họp cùng gia đình thực sự yên tâm. Luật sư Lực bày tỏ quan điểm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook