Pháp Luật Plus - Hưng Yên yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi về quê đón Tết

Hưng Yên yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi về quê đón Tết

0
Ngày 23/1/2022, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành thông báo kết luận số 21/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu người dân về quê đón Tết phải có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên cho rằng dịch Covid-19 lây lan, bùng phát trong thời gian qua một phần do nguyên nhân khách quan như số lượng người dân Hưng Yên và người từ các tỉnh giáp ranh đi lại, làm việc, buôn bán hằng ngày lớn, khó kiểm soát dịch tễ; nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, từ vùng dịch về không tuân thủ quy định về khai báo y tế, cách ly, xét nghiệm sàng lọc; một số doanh nghiệp động lao động không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo, điều hành, quản lý của một số cơ quan, đơn vị và địa phương có biểu hiện lơ là, chủ quan, thiểu quyết liệt, sát sao; công tác phối hợp, giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch thiếu quyết liệt, chặt chẽ, thiếu tính dăn đe.

Dự báo trong thời gian trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân Hưng Yên từ khắp các nơi về quê ăn tết, các hoạt động kinh doanh thương mại, vui chơi, chúc tết; sau tết, người lao động từ tỉnh ngoài trở lại Hưng Yên làm việc, nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn và có thể mất kiểm soát, nếu không có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cảnh giác cao, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch.

Để kiểm soát, khống chế tình hình dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, tuyệt đối không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, đảm bảo cho người dân Hưng Yên được đón tết Nguyên Đán Nhâm Dần bình yên, tươi vui, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu.

Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã duy trì hoạt động hiệu quả Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các khu dân cư rà soát người từ tỉnh ngoài về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính (tại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn: UBND xã, các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm tư nhân được cấp phép của Sở Y tế Hưng Yên); hoạt động của Tổ Covid cộng đồng tại các cơ sở thôn, xóm, tổ dân phố; mỗi tổ kiểm soát từ 40-60 hộ gia đình trên địa bàn chịu trách nhiệm đi từng ngõ, gõ từng nhà nắm chắc tình hình di biến động dân cư, yêu cầu người đi làm ăn, buôn bán từ tỉnh ngoài về địa bàn, người từ tỉnh ngoài về Hưng Yên chúc tết, chơi tết phải được xét nghiệm Covid-19, tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng. Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho thành viên các chốt và tổ phòng, chống dịch.

Tiếp tục dừng các hoạt động tập trung đông người như: lễ hội, nhạc hội xuân, không mở cửa các cơ sở thờ tự, thăm quan du lịch; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân không tổ chức liên hoan tất niên, chúc tết và các dịch vụ dừng hoạt động...

10

Ảnh minh hoạ Báo Hưng Yên.

Trước đó ngày 22/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê ăn Tết dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm Covid-19 và xử trí theo quy định. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 22/1, tỉnh Bắc Giang tiến hành dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại của người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook