BHXH một trong những trụ cột quan trọng nhất của chính sách an sinh xã hội

0
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã phát biểu như vậy trong phiên tiếp thu ý kiến của các ĐBQH chiều ngày 27/10.
Tin nên đọc

Chiều 27/10, phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại hội trường Diên Hồng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, đây là những ý kiến rất tâm huyết, trí tuệ và thiết thực. “Chúng tôi tin tưởng rằng sau kỳ họp này, chúng ta sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới về nhận thức về trách nhiệm và hành động trong triển khai và phát triển các chính sách bảo hiểm xã hội. Một trong những trụ cột quan trọng nhất của chính sách an sinh xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

quoc-hoi-ky-2-ngay-2210-8-1634890523438_1

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) Đào Ngọc Dung.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, mặc dù Việt Nam của chúng ta, vấn đề bảo hiểm xã hội thì còn non trẻ, mới bắt đầu từ năm 1995, song đến nay chúng ta đã có một bước phát triển tương đối nhanh, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và theo chúng tôi thì cơ bản đáp ứng và phù hợp với thông lệ quốc tế. Chúng ta đã triển khai 8/9 loại hình chính sách bảo hiểm xã hội, đến nay quỹ bảo hiểm xã hội đã thực sự trở thành một quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước có quy mô lớn nhất bên cạnh, ngân sách Nhà nước. 

Quy mô quỹ của chúng ta thời gian qua thì có một bước phát triển rất nhanh, nếu năm 1998 là năm đầu chúng ta kết dư mới có 7500 tỷ thì đến hết năm 2020, quy mô đầu tư quỹ của chúng ta đã tăng gấp 120 lần, tức là kết dư hiện nay gần 1 triệu tỷ và tốc độ tăng trưởng bình quân năm sau thì cao hơn năm trước là 20%.

Các quỹ ngắn hạn của chúng ta thì cơ bản vừa đáp ứng được các mục tiêu, các chính sách nhưng đến nay thì kết dư tương đối an toàn và trong bối cảnh dịch bệnh tác động lớn thời gian vừa qua, nhất là ảnh hưởng lớn đến đời sống người lao động và chủ sử dụng lao động.

Sau khi báo cáo với cấp có thẩm quyền và được sự đồng ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành 5 nghị quyết và các quyết định liên quan, trong đó có nhiều chính sách liên quan đến hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ kết dư các quỹ bảo hiểm xã hội với tổng mức hỗ trợ trên 50.000 tỷ, trong đó 30.000 tỷ là tiền, còn lại hơn 20.000 tỷ từ việc miễn, giảm các chính sách, rồi miễn đóng, giảm đóng và cho phép chậm đóng bảo hiểm. Kết quả đó đã thực sự đem lại những kết quả thiết thực và nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người tham gia bảo hiểm xã hội. 

Bảo hiểm xã hội đến nay thực sự đã từng bước trở thành trụ cột của lưới an sinh xã hội, đã góp phần nâng cao khả năng chống chịu, phòng ngừa và khắc phục rủi ro cho người lao động trong quá trình tham gia lao động”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

quoc-hoi-ky-2-ngay-2210-7-1634890518583--1-

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Trước những đóng góp của các đại biểu về những tồn tại, hạn chế thời gian qua trong triển khai chính sách bảo hiểm xã hội và thời gian tới tiếp thu ý kiến đại biểu, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan sẽ tập trung thực hiện. 

Thứ nhất, khẩn trương đề xuất Quốc hội xem xét, sửa đổi một cách căn cơ Luật Bảo hiểm xã hội, Luật việc làm. Cuối tháng 10 này, phiên họp Chính phủ sẽ bàn về nội dung Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Thể chế hóa Nghị quyết 28, Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm, trong đó một số nội dung chúng ta đã tiến hành rồi. Ví dụ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, vấn đề điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối với ngân sách nhà nước cũng đã tiến hành rồi.

Tập trung giải quyết một số vấn đề cơ bản như đại biểu nêu, như phát triển hệ thống xã hội đa tầng, sửa đổi giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội mức tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới có thể là 10 năm và phát triển nguyên tắc bảo hiểm theo hướng đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng công bằng, bình đẳng, và làm sao mà phát triển bền vững. Điều chỉnh hưởng chính sách một lần, phát triển lực lượng tham gia khu vực phi chính thức, đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc an toàn, bền vững và hiệu quả. Trước mắt thì tập trung tốt mấy việc, là chú trọng vào đổi mới công tác tuyên truyền để lao động khi bước vào thị trường mới hiểu, đồng tình và chủ động tham gia, dần dần hình thành văn hóa an sinh trong mọi người lao động, như kinh nghiệm các nước quốc gia phát triển họ đều thực hiện điều này. 

Thứ hai, sử dụng các quỹ ngắn hạn đúng mục đích, tăng quyền lợi cho người lao động. Nghiên cứu, điều chỉnh, phát huy kết dư trong hỗ trợ thúc đẩy thị trường lao động, xây dựng các chính sách hấp dẫn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và cuối cùng là tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo. 

bhxhtn

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Báo điện tử Đảng Cộng sản.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề xuất Quốc hội tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc triển khai chính sách; Giao cho Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sử dụng kết dư của các Quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn để hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch và các yếu tố rủi ro. Bộ trưởng đề nghị Quốc hội cho bổ sung nội dung vào trong kết luận của phiên họp, nghị quyết phiên họp một số nội dung kết luận, làm căn cứ để cho Chính phủ triển khai.

Quang Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế