Văn phòng ĐKĐ quyền sử dụng đất Hà Nội cấp 80 sổ hồng tại dự án Intracom1 trái luật

0
Thanh tra Chính phủ khẳng định, Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai TP Hà Nội thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho 80 hộ dân tại toà nhà Intracom 1 Trung Văn trái quy định.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Công ty INTRACOM tự ý thay đổi chiều cao tầng, thay đổi diện tích căn hộ". Bài viết phản ánh nội dung Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán...

Ngoài những vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc cấp sổ hồng tại chung cư Intracom 1 Trung Văn.

Kiểm điểm tập thể, cá nhân và những người có liên quan

Bức xúc với nhiều vi phạm trong công tác quản lý, vận hành, vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư dự án Intracom 1 Trung Văn, nhiều người dân đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng của TP Hà Nội để giải quyết. Tuy nhiên, chỉ đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì nhiều sai phạm của một số ngành chức năng TP Hà Nội mới được phơi bày.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng đối với Văn phòng đăng ký cấp quyền sử dụng đất: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật do các Hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định. Cụ thể:

Đối với các hợp đồng mua bán nhà chung cư ký sau ngày 08/4/2014 phải tuân thủ theo quy định tại Điều 21 của Thông tư số 16/TT-BXD ngày 01/9/2010, và Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/02/2014, về sửa đổi, bổ sung điều 21 của Thông tư số 16/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ Xây dựng. Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/02/2014 quy định liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất: “...các trường hợp mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng không tuân thủ các nội dung và theo hợp đồng mẫu ban hành kèm theo Thông tư này thì hợp đồng đã ký không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận”.

11

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có trụ sở trên phố Hoàng Minh Giám, Hà Nội.

Như vậy, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho 80 hộ dân (trong đó có 33 căn hộ xây sai phép) mua nhà chung cư tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn trong khi các Hợp đồng mua bán căn hộ chung có nội dung không đúng theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/02/2014 về sửa đổi, bổ sung điều 21 của Thông tư số 16/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ Xây dựng là không đúng các quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã nhận định đối với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội. Trong quá trình thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký cấp quyền sử dụng đất thành phố Hà Nội đã không kiểm tra tính hợp pháp của các nội dung ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở để kịp thời có thông báo đến Chủ đầu tư và các khách hàng mua bán căn hộ chung cư để hướng dẫn điều chỉnh nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất chưa đúng các quy định của pháp luật hiện hành ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ gia đình mua căn hộ chung cư kỷ sau ngày 08/4/2014 dẫn đến phát sinh khiếu kiện.

Thanh tra Chính phủ đồng thời yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất: Nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với các hộ thuộc tòa nhà Intracom 1 trong khi các Hợp đồng mua nhà chung cư không đúng theo mẫu hợp đồng được quy định.

Kiểm tra, rà soát việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với phần diện tích sử dụng chung, riêng tại tòa nhà chung cư Intracom 1 Trung Văn. Đồng thời, xem xét việc điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với 80 căn hộ chung cư ký hợp đồng sau ngày 08/4/2014 (khi công dân có yêu cầu).

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội phải rà soát, truy thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Intracom tại dự án tòa nhà chung cư Intracom 1 Trung Văn do tăng diện tích và hệ số sử dụng đất (nếu có).

Vi phạm trật tự xây dựng, biến tầng kỹ thuật, tầng áp mái... thành căn hộ để bán

Sau phản ánh của nhiều cư dân, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công trình toà nhà Intracom 1.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, công trình có sự thay đổi về chiều cao tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng một số tầng làm tăng số lượng căn hộ. Cụ thể:

Tại tầng kỹ thuật (cos +7,2m): Chủ đầu tư đã tự ý xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật thành 11 căn hộ (ký hiệu KT01 KT11).

Kiểm tra tại tầng 2-25: Chủ đầu tư cũng đã giảm chiều cao các tầng (0,17m/tầng); giảm bề rộng của hành lang (từ 2.0m xuống 1,9m) làm tăng diện tích căn hộ tại các tầng.

hieuunganh.com_60ca0234e41c5

Toà nhà Intracom 1 Trung Văn.

Ngoài ra Chủ đầu tư cũng tự ý tăng chiều cao tầng 0,2m; xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng áp mãi thành 11 căn hộ (ký hiệu M01 MIL).

Riêng đối với tầng tum: Chủ đầu tư tiếp tục cắt xén chiều cao tầng 0,15m; mở rộng tầng tum làm tăng diện tích sàn xây dựng khoảng 996,03 m2; xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng tum thành 11 căn hộ (ký hiệu T01 TII).

Để có thang kỹ thuật chủ đầu tư cũng đã tiếp tục xây dựng thêm tum thang + bể nước với diện tích khoảng 88,16m, chiều cao cao 2,4mm và 4,67 trên mái tầng tum.

Ngoài những vi phạm trật tự xây dựng mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, cư dân tiếp tục phản ánh về việc Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hà Nội bao che cho Chủ đầu tư, không xử lý dứt điểm các sai phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Xem thêm