Công ty INTRACOM nói gì về việc tự ý thay đổi chiều cao tầng, thay đổi diện tích căn hộ

0
Theo đó, Công ty INTRACOM đã thừa nhận sai phạm cũng như cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Công ty INTRACOM tự ý thay đổi chiều cao tầng, thay đổi diện tích căn hộ". Bài viết phản ánh nội dung Thanh tra Chính phủ mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Toà nhà Intracom 1 có địa chỉ tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ việc Chủ đầu tư cố ý xây dựng sai phép, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành các căn hộ đề bán...

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đã cho rằng với những sai phạm trên thì Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát Chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng. Có dấu hiệu buông lỏng quản lý.

Chủ đầu tư thừa nhận sai sót

Được biết ngay sau khi phản ánh Công ty CP ĐTXD Hạ tầng và Giao thông (Công ty INTRACOM) đã có thông tin phản hồi. Cụ thể: "Dự án chung cư Intracom I tại Phường Trung Văn, Quận Nam Từ liêm, TP Hà Nội là một trong số dự án chung cư đầu tiên của Công ty làm chủ đầu tư, được triển khai nhiều năm trước. Các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành đã có những sai sót...".

Công ty cũng cho rằng: "Tòa nhà đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng gần 10 năm. Từ năm 2015, các sở ban ngành cũng đã thành tra, kiểm tra, chúng tôi đã chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết, một số giải pháp của chúng tôi vẫn chưa nhận được sự đồng thuận với một số cư dân dẫn đến việc khiếu nại vẫn tiếp tục".

Ngoài ra Công ty CP ĐTXD Hạ tầng và Giao thông cũng đã cam kết: "Hiện Thanh tra Chính phủ cũng đã thanh, kiểm tra lại một lần nữa và đưa ra kết luận, hướng dẫn giải pháp để giải quyết dứt điểm các nội dung này. Công ty cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất".

hieuunganh.com_60ca0234e41c5

Toà nhà Intracom 1 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trước đó Pháp luật Plus đã phản ánh về tình trạng hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng tại Toà nhà Intracom1 như biến tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, chuyển đổi công năng tầng áp mái...

Vi phạm trật tự xây dựng, biến tầng kỹ thuật, tầng áp mái... thành căn hộ để bán

Sau phản ánh của nhiều cư dân, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công trình toà nhà Intracom 1.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, công trình có sự thay đổi về chiều cao tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng một số tầng làm tăng số lượng căn hộ. Cụ thể:

Tại tầng kỹ thuật (cos +7,2m): Chủ đầu tư đã tự ý xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật thành 11 căn hộ (ký hiệu KT01 KT11).

Kiểm tra tại tầng 2-25: Chủ đầu tư cũng đã giảm chiều cao các tầng (0,17m/tầng); giảm bề rộng của hành lang (từ 2.0m xuống 1,9m) làm tăng diện tích căn hộ tại các tầng.

Ngoài ra Chủ đầu tư cũng tự ý tăng chiều cao tầng 0,2m; xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng áp mãi thành 11 căn hộ (ký hiệu M01 MIL).

Riêng đối với tầng tum: Chủ đầu tư tiếp tục cắt xén chiều cao tầng 0,15m; mở rộng tầng tum làm tăng diện tích sàn xây dựng khoảng 996,03 m2; xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng tum thành 11 căn hộ (ký hiệu T01 TII).

hieuunganh.com_60cb323084106

Toà nhà Intracom 1.

Để có thang kỹ thuật chủ đầu tư cũng đã tiếp tục xây dựng thêm tum thang + bể nước với diện tích khoảng 88,16m, chiều cao cao 2,4mm và 4,67 trên mái tầng tum.

Ngoài những vi phạm trật tự xây dựng mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù là cơ quan Nhà nước được giao và có thẩm quyền trong việc cấp phép xây dựng và trách nhiệm trong việc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tuy nhiên từ khi cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Intracom tại công trình tòa nhà Intracom 1 Trung Văn đến khi công trình được bàn giao cho khách hàng và đi vào sử dụng, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát Chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp lên Trung ương trong thời gian vừa qua, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nên đã để xảy ra các sai phạm đã nêu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm