Pháp Luật Plus - Tái diễn tình trạng lấn chiếm đất rừng trên núi ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Tái diễn tình trạng lấn chiếm đất rừng trên núi ở Bà Rịa – Vũng Tàu

0
Tình trạng lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép trên núi tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có dấu hiệu tái diễn với quy mô, diện tích lớn hơn.
Tin nên đọc

Trong những tháng gần đây, tình trạng người dân tự ý san gạt đất núi, chặt phá cây rừng trên núi thuộc phường 5, TP Vũng Tàu có dấu hiệu tái diễn, nguy cơ dẫn đến sạt lở cao.

Cụ thể là tại vị trí hẻm 456/18 đường Trần Phú, phường 5 (thuộc khu vực núi Lớn), thành phố Vũng Tàu, người dân đã tự ý chặt cây, san gạt đất núi để phân lô với diện tích lên đến 8000 m2. Người dân sống dưới chân núi lo lắng, với việc san gạt đất núi và chặt hạ rừng thì nguy cơ sạt lở núi rất cao, nhất là mùa mưa bão đang đến.

Tự ý san gạt đất núi, chặt hạ cây rừng trên núi.

Tự ý san gạt đất núi, chặt hạ cây rừng trên núi.

Ông Nguyễn Văn Năng, khu phố 3, phường 5, TP Vũng Tàu lo lắng: “Khi mưa xuống đất núi còn trôi chảy, bây giờ đào bới kiểu này nhà tôi ở dưới là không dám ngủ, đất đá tuôn xuống sập nhà chết người làm sao. Tình trạng san ủi đất đá tôi đã báo chính quyền địa phương rồi, làm như thế tội cho dân ở dưới núi. Mùa mưa đến, đất đá tuôn xuống sập nhà có thể bồi thường chứ nếu có người chết thì không bù đắp lại được”.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường 5, T.P Vũng Tàu cho biết, qua tin báo của người dân, UBND phường phát hiện vụ việc ở số 456/18 đường Trần Phú, phường 5 có hành vi chặt hạ cây rừng và san gạt đường đi, ngăn chặn dòng chảy, tiến hành phân lô để sang nhượng trái phép. Phường đã tiến hành xử lý, lập biên bản và yêu cầu đối tượng khắc phục. Nếu đối tượng không chấp hành khắc phục thì sẽ tổ chức cưỡng chế.

“Hiện nay UBND phường đã yêu cầu đối tượng này buộc phải khắc phục hiện trạng ban đầu, tuy nhiên chủ đầu tư xin qua mùa mưa nhưng với quan điểm này thì UBND phường không đồng thuận. Và sắp tới UBND phường sẽ phối hợp với các phòng ban chức năng trong mùa mới sắp tới sẽ khảo sát và có phương án tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho khu vực dân cư phía dưới”, ông Phong nói.

Chính quyền TP Vũng Tàu tiến hành xử lý và buộc khôi phục hiện trạng.

Chính quyền TP Vũng Tàu tiến hành xử lý và buộc khôi phục hiện trạng.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, năm 2016 Thành ủy Vũng Tàu đã ban hành quy hoạch đối với Núi Lớn và Núi Nhỏ, yêu cầu chính quyền phải giữ nguyên quy hoạch được duyệt. Sự vụ một hộ dân san gạt, xây kè đá, chặt hạ cây rừng theo phản ánh của nhân dân là có thật.

Người dân tự làm đường và xây dựng bờ bao bằng đá núi.

Người dân tự làm đường và xây dựng bờ bao bằng đá núi.

Ông Thuấn khẳng định, chính quyền TP Vũng Tàu không buông lỏng quản lý, đối tượng này lợi dụng ngày lễ, ngày nghỉ để tiến hành chặt hạ cây rừng, san gạt làm mặt bằng, xây tường kiên cố... Chính quyền TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công, nếu tiếp tục vi phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý. Đối với cán bộ mà “ngó lơ” cho chủ đầu tư thi công nếu có chứng cứ rõ ràng TP sẽ xử lý nghiêm.

Ông Thuấn nói: “Đối với những trường hợp xử lý đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vi phạm thì chuyển xử lý hình sự, cố tình xây dựng trái phép. Đối với việc sử dụng đất không đúng mục đích, tức là đất nông nghiệp mà xây dựng nhà, mà chống đến lần thứ 2 thì chúng tôi đề nghị thu hồi quyền sử dụng đất đó. Còn nếu có chứng cứ cán bộ “bảo kê” xây dựng trái phép thì sẽ xử lý nghiêm cán bộ đó”.

Chính quyền đã cảnh báo người dân việc phân lô trái phép trên núi.

Chính quyền đã cảnh báo người dân việc phân lô trái phép trên núi.

Ngay sau sự việc được phát hiện, chính quyền địa phương đã xử phạt chủ công trình với tổng số tiền là 13 triệu đồng và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu nhưng đến nay chủ đất vẫn tìm cách trì hoãn.

Mùa mưa bão đang đến gần, việc sạt lở núi xảy ra rất cao, do đó để bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân khu vực chân núi, Chính quyền TP Vũng Tàu cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, mạnh tay xử lý các đối tượng cố tình lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà và sang nhượng trái phép trên diện tích đất rừng và núi.

Lưu Sơn  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Loading...
Thú chơi hoa thủy tiên ngày Tết

Thú chơi hoa thủy tiên ngày Tết

0
Đêm giao thừa, cả gia đình quây quần dưới bàn thờ tổ tiên, chờ thời khắc có bông thủy tiên bật nở thì đó là năm vô cùng may mắn, an lành...

Thắng dễ U23 Australia, U23 Hàn Quốc mơ làm nên lịch sử

Thế trận áp đảo cùng với 2 bàn thắng để đánh bại U23 Australia 2-0 và tiến vào trận chung kết giải U23 Châu Á 2020 với U23 Saudi Arabia.

Diễn chung 20 năm, Xuân Bắc và Tự Long phân chia cát-xê thế nào?

Tự Long tự nhận rất thích tiền nhưng lại ngại làm việc về tiền bạc, việc liên quan cát-xê đi diễn, anh đều để cho Xuân Bắc thương lượng và quyết định.

9 quan niệm kỳ quặc trên khắp thế giới: Cười ra nước mắt

Nhiều người không bao giờ chụp ảnh nếu đứng giữa hai người khác, trong khi người Tây Ban Nha thường ăn nho vào giao thừa để cầu may.

Khế 100 tuổi hình đầu chuột độc lạ, giá 500 triệu gây xôn xao

Cây khế 100 năm tuổi này được khắc hình đầu chuột chào đón năm Canh Tý 2020 và chào bán với giá 500 triệu đồng...

Link liên kết