Điểm mặt “nhóm lợi ích”

0
Trong quá trình điều tra những sai phạm của Phú Yên về phá rừng, chúng tôi tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm khác của tỉnh này có biểu hiện của tham nhũng. Nhiều người dân Phú Yên, trong đó có nhiều cán bộ lão thành tâm huyết của tỉnh vẫn luôn trăn trở về tính minh bạch của những phi vụ “hô biến” đất công thành đất tư, giao đất “vàng” không qua đấu giá, bán sỉ đất để… trả nợ,… gây thất thu ngân sách đã và đang diễn ra, tạo ra môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh, bất bình đẳng thông qua mối quan hệ không bình thường giữa quan chức địa phương với doanh nghiệp (DN) để trục lợi.
Tin nên đọc

Đây là biểu hiện của “lợi ích nhóm”. Mối quan hệ này sẽ bóp méo các chính sách của Nhà nước, thay vì ban hành để phục vụ đại bộ phận nhân dân thì nó lại quay hướng để phục vụ cho một số ít DN “thân hữu”. Nếu không cương quyết sẽ hủy hoại môi trường kinh doanh, và cái kết “cỏ dại sẽ mọc lấn hết lúa” là điều tất yếu xảy ra.

Căn biệt thự có vị trí đắc địa, tọa lạc tại địa chỉ 327 - 329 ngay góc đường Hùng Vương - Tố Hữu, thành phố Tuy Hòa. Ảnh: PV.

Căn biệt thự có vị trí đắc địa, tọa lạc tại địa chỉ 327 - 329 ngay góc đường Hùng Vương - Tố Hữu, thành phố Tuy Hòa. Ảnh: PV.

Hành trình “thâu tóm” đất vàng…

Căn biệt thự có vị trí đắc địa, tọa lạc tại địa chỉ 327 - 329 ngay góc đường Hùng Vương - Tố Hữu, thành phố Tuy Hòa là một trong những biệt thự bề thế. Người dân nơi đây không ai là không biết căn biệt thự này thuộc quyền sở hữu của ông Huỳnh Tấn Nam (anh trai Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, Huỳnh Tấn Việt), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty (Cty) Cổ phần Pymepharco.

Trở về hành trình tìm hiểu lịch sử căn cơ nguồn gốc khu đất này, không thể bỏ qua “vai trò” của chính quyền địa phương đối với DN. Căn biệt thự này nguyên là của Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên có địa chỉ tại 166 - 170 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa được UBND tỉnh Phú Yên thành lập ngày 28/10/1992 (tiền thân của Cty Cổ phần Phymepharco) bỏ vốn xây dựng từ năm 2004. Biệt thự gồm 2 tầng và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng 472,57m2. Mục đích ban đầu được xác định rõ tại Thông báo số 697 ngày 20/11/2002 về việc thỏa thuận địa điểm xây dựng công trình: Nhà ở biệt thự chuyên gia. Khu đất gồm 2 lô D1.1 và D1.2 đường Hùng Vương với tổng diện tích 781,25m2. Chủ đầu tư là Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên.

Ngày 13/5/2003, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1112 thu hồi và giao đất có thu tiền sử dụng đất (SDĐ) công trình: Nhà ở biệt thự chuyên gia cho Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên. Giao Giám đốc Sở Tài chính - Vật giá hướng dẫn đơn vị nộp tiền SDĐ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất này được tỉnh Phú Yên quy hoạch là đất ở đô thị và có quy hoạch chi tiết đến từng khu đất ô phố và từng thửa đất cho mỗi đối tượng sử dụng đất dọc tuyến đường Hùng Vương. Như vậy, tại thời điểm giao đất liệu có phù hợp quy hoạch sử dụng đất hay không?

Điểm đặc biệt đáng chú ý trong trình tự thủ tục giao đất của tỉnh Phú Yên, Sở Tài chính - Vật giá lúc bấy giờ có “tích cực” quá không, khi chỉ sau 5 ngày Thông báo 697 của tỉnh được ban hành, lập tức ngày 25/11/2002, Sở Tài chính - Vật giá có công văn gửi cho Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên về việc nộp tiền sử dụng đất thuộc dự án đường Hùng Vương, ban hành trước khi có quyết định giao đất của UBND tỉnh 6 tháng!?

Theo đó, tiền sử dụng đất mà Cty phải nộp cho Nhà nước là 1.270.390.635 đồng (bao gồm tiền SDĐ và lệ phí trước bạ). Thực chất, số tiền này là của ngân sách Nhà nước, vì Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên là DN Nhà nước.

Trên tinh thần “giúp” DN bớt “khó khăn”, ngày 13/6/2003, Sở Tài chính - Vật giá có Công văn số 628 tham mưu cho UBND tỉnh cho phép Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên chậm nộp tiền SDĐ với số tiền chậm nộp là 1 tỷ đồng.

Ngày 13/6/2003, UBND tỉnh có Văn bản số 561, thống nhất cho Cty được nợ 50% số tiền thu SDĐ phải nộp đến ngày 31/12/2003. Tuy nhiên, 3 năm sau, ngày 18/9/2006, Cty Cổ phần Pymepharco (Cty thực hiện cổ phần hóa từ năm 2006) mới nộp số tiền trên.

Theo quy chế đấu giá ban hành kèm theo Quyết định 1065, ngày 16/1/2001 của UBND tỉnh có quy định đối với đất dọc tuyến đường Hùng Vương nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu được nhận quyền SDĐ thuộc quỹ đất tạo vốn đường Hùng Vương phải qua thủ tục đấu giá quyền SDĐ ở hoặc đấu giá cho thuê đất chuyên dùng.

Như vậy, rõ ràng việc UBND tỉnh Phú Yên giao 2 lô đất biệt thự trên cho Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên không qua đấu giá là trái quy định của chính mình. Cty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên cũng không phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất có thu tiền SDĐ.

Từ việc giao đất không đúng quy định, dẫn đến việc UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ khi Cty thực hiện cổ phần hóa với mục đích SDĐ là: Đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đất là 13/5/2053. Trong khi, Quyết định giao đất ghi rõ mục đích SDĐ: xây dựng nhà ở biệt thự chuyên gia, loại đất chuyên dùng và theo quy hoạch SDĐ được duyệt là đất ở đô thị.

Và cái kết Tổng Giám đốc bán đất cho chính mình!

Bất ngờ, ngày 16/1/2018, UBND tỉnh Phú Yên ký Quyết định số 121. Theo đó, cho phép Cty Cổ phần Pymepharco được chuyển mục đích SDĐ từ đất thương mại dịch vụ (trước đây là đất cơ sở sản xuất kinh doanh) sang đất ở đô thị đối với toàn bộ diện tích 781,25m2 của 2 lô đất này. Với những phân tích đánh giá về hiện trạng, nguồn gốc 2 lô đất trên, thì Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích SDĐ của UBND tỉnh Phú Yên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến ký ban hành có đúng quy định?

Ngay sau khi được phép cho chuyển đổi mục đích SDĐ, ngày 16/3/2018, “phi vụ” sang nhượng đã được thực hiện bằng bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền SDĐ và tài sản gắn liền trên đất giữa Cty Cổ phần Pymepharco và cá nhân ông Huỳnh Tấn Nam, với giá chuyển nhượng 3.375.258.376 đồng.

Với con số chuyển nhượng “ấn tượng” này, theo nhiều chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản tại Phú Yên nhận định, giá trị thực tế của 2 lô đất trên với vị trí đắc địa là hàng chục tỷ đồng.

Điều đáng nói, bản hợp đồng do ông Đỗ Quang Hoành, Phó Tổng Giám đốc làm đại diện ủy quyền theo Biên bản họp HĐQT do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Pymepharco ký ngày 12/1/2016.

Dư luận đặt câu hỏi, Cty Cổ phần Pymepharco căn cứ vào đâu để đưa ra mức giá “bèo” đối với khối tài sản giá trị trên? Việc giao đất không qua đấu giá đã làm giảm tính cạnh tranh, làm giảm nguồn thu tối đa cho ngân sách, Nhà nước có khả năng thất thu hàng chục tỷ đồng từ việc giao đất không đúng đối tượng, không đúng quy định. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Để rồi, tài sản công được “hô biến” thành của riêng nhằm trục lợi.

Theo thông tin tài liệu chúng tôi có được, thời điểm Cty Cổ phần Pymepharco phải nộp tiền khi thực hiện chuyển mục đích SDĐ theo Quyết định 121 là 7.569.164.000 đồng, chưa kể tính tiền SDĐ đất đã đóng trước đây 1.257.812.500 đồng và phần giá trị tài sản gắn liền trên đất đã được cấp Giấy chứng nhận sở hữu.

Trước đó, ngày 30/12/2017, Cty Cổ phần Pymepharco đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán 2 lô đất trên cho ông Huỳnh Tấn Nam với giá 3.375.258.376 đồng?

Đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, chưa có hồi kết. Chúng tôi sẽ tiếp tục điểm mặt “nhóm lợi ích” đứng đằng sau những “phi vụ” này.

Chu Gia  -  Theo Báo Thanh tra

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm