Pháp Luật Plus - Chuyện buồn của người đàn ông có biệt danh người “sâu”

Chuyện buồn của người đàn ông có biệt danh người “sâu”

0
Sinh ra đầy đủ bộ phận trên cơ thể, nhưng có điều chân ông Thần không cử động được, việc sinh hoạt hàng ngày đều phải lết đi bằng lưng.

Đó là hoàn cảnh đặc biệt của ông Hoàng Văn Thần (SN 1969), trú tại thôn Lang Lầu, xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang). Ông Thần được biết đến là người đàn ông có cuộc đời hẩm hiu, nhưng chịu khó nhất vùng.

Hôm cùng đoàn từ thiện lên gặp người đàn ông này, người viết mới được chứng kiến hoàn cảnh đặc biệt của người “sâu” (dân ở vùng này quen gọi thế bởi dáng đi lại của ông Thần như con sâu).

Người “sâu” ngồi tựa vào phên vàu đan nham nhở trong căn nhà xiêu vẹo mà hàng xóm dựng tạm giúp nói: Trước khi lâm vào hoàn cảnh như hiện tại, tôi cũng từng có một cuộc sống bình thường.

Ông Thần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Thần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời thơ ấu, Thần cũng như bao đứa trẻ khác, buổi sáng cùng bố mẹ lên nương chỉa bắp, chiều cùng đám bạn đi chăn trâu, chơi trò búng bi. Lên 8 tuổi, Thần cùng đám bạn vào rừng hái quả nóng, lạ thay về đến nhà đầu gối Thần ngứa ngáy, khó chịu.

Thấy vậy ông Hoàng Văn Vệ (bố Thần) cắt vải quấn kín từ đầu gối xuống đến bàn chân con trai mình rồi dùng kim chọc các ngón chân nhằm lấy máu độc ra. Nhưng không hiểu càng “chữa”, bệnh ông Thần lại càng nặng.

              Video: Việc sinh hoạt hàng ngày của ông Hoàng Văn Thần (T/H: Phàn Họ).

Theo ông Thần, sau khi được bố mình quấn chân rồi dùng kim chọc để…Chữa bệnh, khoảng 2 ngày sau chân ông có biểu hiện sưng tấy ở đầu gối, sau đó cả hai chân dần bị biến dạng, teo lại và không thể đi lại bình thường.

Kể từ đó, Thần không thể đi học như bạn bè, không lẽo đẽo theo bố mẹ lên nương, lên rẫy được nữa. Mỗi buổi chiều tàn, Thần lặng lẽ nhìn đám thanh niên khỏe mạnh kéo cày, vác cả bao tải ngô từ trên nương về mà nuốt nước mắt vào trong.

Theo những người hàng xóm gần gũi gia đình ông Thần, trong số 5 anh em trai thì ông Thần là người được cho là thông minh nhất, có trí nhớ tốt hơn những người còn lại. Song lại hẩm hiu ở chỗ không thể đi lại như người thường.

Bởi thế, Thần sống dựa dẫm vào bố mẹ, năm 2001 ông Vệ mất vì bạo bệnh, những người anh em của Thần cũng lần lượt lập gia thất. Người ra ở riêng, kẻ đi làm rể tứ xứ.

Nhờ có mạng xã hội mà ông Thần được cộng đồng quan tâm, chia sẻ.

Nhờ có mạng xã hội mà ông Thần được cộng đồng quan tâm, chia sẻ.

Ông Thần bảo, kể từ khi bố ốm nặng, Thần tự mình phải mày mò học làm mọi việc trong nhà, từ xách nước, nhóm bếp nấu ăn hay tự mình cuốc đất trồng rau.

Thấy hoàn cảnh của hai mẹ con khốn khó, những người hàng xóm và anh em lợp giúp 2 mẹ con ông Thần một ngôi nhà tạm bợ để che nắng, che mưa. Nhưng được thời gian, gió thốc ngôi nhà xiêu vẹo.

“Gió bão ngoài kia không ghê ghớm bằng bão lòng nhà báo ạ. Tôi buồn nhất là khi mất người luôn cạnh mình. Mẹ tôi mất năm 2015 thôi, nhưng lúc đó tôi suy sụp nhiều”, oong Thần bộc bạch.

Ông Hoàng Văn Xuyên (SN 1986, em trai ông Thần) cho biết, vì còn gia đình nhỏ nên ông cũng chỉ giúp đỡ được một phần nào cho anh trai mình, như: Thi thoảng mang rau cho anh trai hoặc lấy tiền trợ cấp mua gạo giúp anh trai…

Nói về hoàn cảnh của ông Thần, bà Lý Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Linh cho biết, trường hợp ông Thần đã được hưởng trợ cấp người khuyết tật hàng tháng là 640 nghìn đồng.

Mới đây vì thương ông Thần, bà Hằng đã xin chính quyền xã được đăng bài viết về hoàn cảnh của ông lên mạng xã hội và được nhiều nhà từ thiện quan tâm. Một số nhà hảo tâm đã đến thăm và tặng quà, thậm chí quyên góp tiền để xây nhà cho ông Thần.

Nói về ước muốn của mình ông Thần bảo rằng: “Tôi cũng chỉ muốn có một cuộc sống như bao người khác, có một gia đình nhỏ và những đứa con. Nhưng thực tế cuộc sống của tôi quá nghiệt ngã”.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19. 

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

Thế giới Facebook

Link liên kết