Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: TP HCM sụt giảm quy mô thị trường BĐS, dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng bị thu hồi

Địa ốc 7AM: TP HCM sụt giảm quy mô thị trường BĐS, dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng bị thu hồi

0
Dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng bị thu hồi, TP HCM sụt giảm quy mô thị trường BĐS... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

Theo đuổi dự án 10 năm, bất ngờ bị... "khai tử"

Chật vật suốt 10 năm xử lý các vướng mắc, đến khi chuẩn bị thi công thì dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng tại quận 1, TP HCM bất ngờ bị thu hồi.

Dự án bãi đậu xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ và sân khấu Trống Đồng (dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng - quận 1) là 1 trong 180 dự án bị "điểm mặt" không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm, buộc phải thu hồi.

Dự án bãi đậu xe ngầm Trống Đồng được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất ngày 15-7-2010. Tuy nhiên, suốt 9 năm qua "bất động" bởi hàng loạt vướng mắc. Cuối năm 2018, khi dự án đã ký hợp đồng đền bù, giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư khẳng định sẵn sàng về nguồn lực, năng lực quản lý thì dự án bất ngờ bị "liệt" vào danh sách thu hồi.

Bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (Công ty Đông Dương, nhà đầu tư dự án), khẳng định việc đưa vào danh sách phải thu hồi là không phù hợp quy định của Luật Đất đai. Theo bà Quỳnh, dự án "bất động" nhiều năm chủ yếu do bị vướng nhiều thủ tục như việc xác định đơn giá thuê đất, cấp phép PCCC, bồi thường giải phóng mặt bằng, xin cấp phép xây dựng và quy hoạch… Gần nhất là việc bị trùng với vùng kiểm soát của tuyến metro số 2 nên phải làm lại thiết kế từ đầu.

Cũng theo bà Quỳnh, những khó khăn, vướng mắc, đơn vị đều báo cáo đầy đủ, định kỳ cho UBND TP và các sở - ngành liên quan nhằm nhanh chóng tháo gỡ để được triển khai. "Đây là dự án phục vụ mục đích công cộng, không phải nhóm các dự án bất động sản. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đưa dự án vào danh sách thu hồi là thiếu sót bởi sở không làm việc với nhà đầu tư, không kiểm tra tình trạng của dự án mà đã báo cáo đề xuất UBND TP thu hồi" - bà Quỳnh nói.

Sân khấu ca nhạc Trống Đồng, nơi dự kiến xây bãi đậu xe ngầm Trống Đồng.

Sân khấu ca nhạc Trống Đồng, nơi dự kiến xây bãi đậu xe ngầm Trống Đồng.

Xem thêm...

Nguồn cung nhà ở TPHCM sụt giảm mạnh

Ngày 27-6, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản gửi lãnh đạo TPHCM cho biết, hiệp hội rất lo ngại trước tình hình sụt giảm quy mô thị trường bất động sản thành phố, sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền nhiều người và căn hộ nhà ở xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ có 2,233ha và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Sở Xây dựng cũng đã đề xuất UBND TPHCM chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong 6 tháng, chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm 2018), căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm 2018).

Cao ốc tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Cao Thăng.

Cao ốc tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Cao Thăng.

Sự sụt giảm của thị trường bất động sản tác động đến nguồn thu ngân sách thành phố. Năm 2018, thu ngân sách từ đất khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 9,32% tổng thu ngân sách.

Xem thêm...

Thái Bình: Giá khởi điểm 153 tỷ, giá trúng thầu chỉ cao hơn gần 400 triệu

Một dự án gọi là Khu dân cư Trái Diêm được làm từ lâu và đất gần như đã bán hết?

Thời gian gần đây, người dân ở huyện Tiền Hải, Thái Bình thường quan tâm khá nhiều đến các dự án khu dân cư phân lô bán nền triển khai ở các xã và thị trấn. Nhưng theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, người dân ở đây có nhu cầu mua không mua được. Lý do là UBND huyện bán đấu giá trọn gói, đất về tay một số cá nhân, doanh nghiệp.

Dự án đất ở dân cư trước UBND xã Tây Giang.

Dự án đất ở dân cư trước UBND xã Tây Giang.

Điển hình là khu đất thôn Đông (trước cổng UBND xã Tây Giang, huyện Tiền Hải). Người dân đánh giá đây là khu đất ở dân cư có vị trí rất đẹp. Nhưng họ không thể mua được vì đất đã về tay ông Đào Văn Đại (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng và Thiết Kế Phú Thăng Long).

Được biết, không chỉ khu đất này, ông Đại còn trúng rất nhiều dự án xây dựng và dự án đất ở dân trên địa bàn huyện như Trúng thầu xây dựng Trụ sở làm việc UBND huyên Tiền Hải, Khu nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện, Dự án giãn dân tại thôn lương phú, xã Tây Lương, huyện Tiền Hải và tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, có 2 dự án khu dân cư. Một dự án gọi là Khu dân cư Trái Diêm được làm từ lâu và đất gần như đã bán hết.

Xem thêm...

Thấy gì từ sự đảo vai của các nhà thầu?

Tìm hiểu thực tiễn cho thấy, không ít cặp nhà thầu đã là đối tác tại gói thầu này nhưng là đối thủ tại gói thầu khác.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu sau khi nhận ra được điểm mạnh riêng của đối thủ, các nhà thầu chuyển sang làm đối tác trong gói thầu mới. Ảnh: Nhã Chi.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu sau khi nhận ra được điểm mạnh riêng của đối thủ, các nhà thầu chuyển sang làm đối tác trong gói thầu mới. Ảnh: Nhã Chi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phúc Cường (gọi tắt là Phúc Cường) có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, địa chỉ tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Còn Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Hồ (gọi tắt là Tây Hồ) có vốn điều lệ 122 tỷ đồng, địa chỉ tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Tại Gói thầu XL02 và Gói thầu XL03 thuộc Dự án Xây dựng kè và nạo vét hồ Suối Cam, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Phước mời thầu, Phúc Cường đều là đối thủ của Tây Hồ. Mặc dù được đấu thầu rộng rãi nhưng cùng 1 kịch bản là mỗi gói thầu có sự góp mặt của 3 nhà thầu quen thuộc và kết quả là Tây Hồ trúng thầu, còn Phúc Cường bị loại. Tại Gói thầu XL02, giá trúng thầu của Tây Hồ là 16,33 tỷ đồng; tại Gói thầu XL03, giá trúng thầu của Tây Hồ là 16,05 tỷ đồng. Cả 2 gói thầu này đều được Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Phước phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trong 1 ngày (ngày 27/9/2018).

Xem thêm...

Lình xình tại dự án khu nhà ở phố Wall: Nhiều kiến nghị sau bản án sơ thẩm

Vụ án tranh chấp nội bộ tại Cty Kim Anh (132 phốTôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) đến nay vẫn chưa có hồi kết… Trong một diễn biến mới nhất, sau phiên xét xử sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội, 11 luật sư đã chính thức ký vào đơn kiến nghị tới Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội xem xét đưa vụ án vào danh sách cần được giám sát về quá trình giải quyết vụ án...

Vụ án tranh chấp giữa các thành viên Công ty TNHH Kim Anh (Cty Kim Anh) đang nhận được sự quan tâm của dưluận và các nhà đầu tư khi nhiều cơ quan liên quan ở cấp cao nhất đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt, qua 04 lần kết luận của Công An, đặc biệt là văn bản số 12906/VPCP- V1 của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 8624/BKHĐT - ĐKKD ngày 23 tháng 10 năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Cty Kim Anh ngày 31 tháng 10 năm 2012 là đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có Văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Cty Kim Anh. Văn phòng chính phủ thông báo để các cơ quan, cá nhân có liên quan biết, thực hiện”.

Trong một diễn biến mới nhất của vụ việc, 11 Luật sư (là các Luật sư bảo vệ quyền lợi, tư vấn cho ông Đoàn Minh Quân, nguyên đơn trong vụ án kinh doanh thương mại số 03/2017/TLST-KDTM ngày 09/01/2017 và sau khi nhập vụ án là số 38/2017/TLST-KDTM ngày 17/10/2017 của TAND TP Hà Nội) đã ký đơn kiến nghị tới Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội xem xét đưa vụ án vào danh sách cần được giám sát về quá trình giải quyết vụ án.

Theo kiến nghị của các Luật sư, trong quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, nguyên đơn đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại, kiến nghị tới Toà án và các cơ quan hữu quan về việc Toà án cấp sơ thẩm vi phạm quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử (thụ lý vụ án từ ngày 11/1/2017, bản án sơ thẩm ngày 06/3/2019). Ngoài ra Toà án cấp sơ thẩm đã thể hiện rõ ý chí chủ quan (không khách quan) trong việc áp dụng, huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với yêu cầu của ông Đoàn Minh Quân.

48052496_2134136216839613_8185522524403007488_n

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…