Pháp Luật Plus - Thái Bình: Giá khởi điểm 153 tỷ, giá trúng thầu chỉ cao hơn gần 400 triệu

Thái Bình: Giá khởi điểm 153 tỷ, giá trúng thầu chỉ cao hơn gần 400 triệu

0
Một dự án gọi là Khu dân cư Trái Diêm được làm từ lâu và đất gần như đã bán hết?

Thời gian gần đây, người dân ở huyện Tiền Hải, Thái Bình thường quan tâm khá nhiều đến các dự án khu dân cư phân lô bán nền triển khai ở các xã và thị trấn. Nhưng theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, người dân ở đây có nhu cầu mua không mua được. Lý do là UBND huyện bán đấu giá trọn gói, đất về tay một số cá nhân, doanh nghiệp.

tien_hai (1)

 Dự án đất ở dân cư trước UBND xã Tây Giang

Điển hình là khu đất thôn Đông (trước cổng UBND xã Tây Giang, huyện Tiền Hải). Người dân đánh giá đây là khu đất ở dân cư có vị trí rất đẹp. Nhưng họ không thể mua được vì đất đã về tay ông Đào Văn Đại (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng và Thiết Kế Phú Thăng Long).

Được biết, không chỉ khu đất này, ông Đại còn trúng rất nhiều dự án xây dựng và dự án đất ở dân trên địa bàn huyện như Trúng thầu xây dựng Trụ sở làm việc UBND huyên Tiền Hải, Khu nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện, Dự án giãn dân tại thôn lương phú, xã Tây Lương, huyện Tiền Hải và tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, có 2 dự án khu dân cư. Một dự án gọi là Khu dân cư Trái Diêm được làm từ lâu và đất gần như đã bán hết.

tien_hai (3)

Tòa biệt thự đang được xây và xe ông Hà (GĐ TT Phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải) thường đi đang đỗ trong khu vực công trình.

Theo tìm hiểu khu dự án dân cư trước UBND xã Tây Giang được đấu giá về tay ông Đại một cách khó hiểu. Hầu hết những người được hỏi đều nói rằng không rõ đâu giá khi nào. Họ chỉ biết là muốn mua thì liên hệ với Công ty Phú Thăng Long. Phần lớn dự án là thu hồi đất ruộng của người dân với giá rẻ mạt. Nhưng nay họ muốn mua đất thì lại có giá quá cao.

Theo thông tin đấu giá đất từ UBND huyện Tiền Hải, dự án khu dân cư thôn Đông (xã Tây Giang) có 256 lô đất rộng 3ha. Giá đấu giá khởi điểm là 153,6 tỷ đồng. Có 5 người tham gia đấu giá, phần lớn là người ở các địa phương khác. Theo đó người trúng đấu giá là ông Đào Văn Đại với mức trúng là 154 tỷ đồng.

tien_hai (4)

Dự án khu dân cư Trái Diêm, Tiền Hải, Thái Bình

Cũng theo tìm hiểu, những lô đất đẹp, ở dọc mặt đường ra thị trấn đã có người mua hết. Hiện chỉ còn các lô đất nằm phía trong. Giá một lô đất trung bình khoảng 10-13 triệu đồng/m2. Chỗ mặt đường có thể lên hơn 20 triệu đồng/m2.

Mặc dù dự án ở trước mặt UBND xã Tây Giang, tuy nhiên khi đến xã liên hệ, chúng tôi nhận thấy xã cũng không có thông tin gì về dự án. Mặc dù vậy ở trên khu đất dự án đã có người xây dựng.

Ở ngay khu đất phía ngoài, một ngôi biệt thự khá hoành tráng đang được xây dựng khoảng tháng nay. Một số người dân kháo nhau rằng đây là nhà của ông Hà (GĐ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải). Mặc dù chưa ai xác nhận thông tin trên nhưng theo ghi nhận của PV, xe ô tô mà ông Hà vẫn sử dụng thường xuyên qua lại hoặc đỗ ở ngôi nhà đang xây này.

tien_hai (5)

 Dự án khu dân cư Trái Diêm

Tại một cuộc họp của UBND huyện Tiền Hải, ông Bùi Đức Thàn, Phó GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải cho biết, dự án trước cổng UBND xã Tây Giang được lập năm 2017.

Theo quy định của UBND tỉnh năm 2017, việc đấu giá trọn gói hay đấu lẻ từng lô tùy thuộc tình hình thực tế mà từng địa phương căn cứ quyết định. Đây là dự án của UBND huyện và UBND huyện Tiền Hải đồng ý cho đấu giá trọn gói.

tien_hai (6)

Tòa nhà của Cty Phú Thăng Long ở KDC Trái Diêm

Lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải nhận thấy nếu đấu lẻ sẽ không bao giờ đấu hết được. Không thể thu được tiền để phục vụ ngân sách của huyện. Vì người dân chỉ muốn mua những lô ngoài mặt đường, còn phía trong thì không ai mua. Trung tâm phát triển quỹ đất và công ty đấu giá đã thực hiện đầy đủ quy trình đấu giá, thông tin công khai minh bạch trên đài phát thanh.

UBND huyện Tiền Hải xác nhận tất cả người đấu thầu đều với tư cách cá nhân. Ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải xác nhận ông Đại đã nộp hết toàn bộ số tiền đấu giá vào ngân sách và đang đợi cấp sổ và theo quy định. Trong quy định, không có cơ chế nào ưu tiên dành cho bà con có đất ruộng bị thu hồi ở dự án.

Nguyễn Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.