Địa ốc 7AM: Quảng Nam nhiều sai phạm trong đầu tư; Chưa cưỡng chế biệt phủ trái phép trên vịnh Bái Tử Long

0
Quảng Nam nhiều sai phạm trong đầu tư, chưa cưỡng chế biệt phủ trái phép trên vịnh Bái Tử Long... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tin nên đọc

Biệt phủ trái phép trên vịnh Bái Tử Long: Chưa cưỡng chế vì vướng 'đại gia'?

Mặc dù xây dựng trái phép hàng chục năm nay nhưng hàng loạt công trình trên vịnh Bái Tử Long (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) vẫn chưa bị cưỡng chế vì còn vướng mắc liên quan đến công tác quản lý, xử lý vi phạm từ chính quyền huyện.

Ông Tô Văn Chương xây “Chùa” Duyên Phúc trên đảo Thẻ Vàng.

Ông Tô Văn Chương xây “Chùa” Duyên Phúc trên đảo Thẻ Vàng.

Công trình trái phép trên các đảo giữa vịnh Bái Tử Long vì sao không được xử lý triệt để? Tập thể, cá nhân nào chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra sai phạm…? 

Tìm hiểu vấn đề, PV Tiền Phong nhiều lần làm việc với chính quyền huyện Vân Đồn kể từ năm 2017. Nhiều giải pháp được đưa ra nhưng các “đại gia” không chấp thuận. Lý của họ là, các công trình này đã có từ thời lãnh đạo trước và chưa 1 lần bị xử lý vi phạm. Chỉ đến khi Vân Đồn được quy hoạch thành khu kinh tế, vấn đề quản lý đất đai mới được chú trọng.

Điều đáng nói, trong số các công trình vi phạm, có nhiều đảo thuộc dự án do các đại gia “vẽ” ra và được Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh thông qua (100% diện tích đất huyện Vân Đồn nằm trong diện đất khu kinh tế). Vậy nên việc xử lý vi phạm sẽ rất khó đối với chính quyền huyện khi Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phê duyệt, còn chính quyền huyện phải làm nhiệm vụ cưỡng chế, xử lý vi phạm.

Xem thêm...

Tập đoàn T&T của bầu Hiển lập quy hoạch 2 khu nhà ở rộng 62ha tại Hưng Yên

UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu nhà ở cao cấp Sen Hồ và khu nhà ở cao cấp Sen Hồ 2.

Tập đoàn T&T lập quy hoạch 2 khu nhà ở rộng 62ha tại Hưng Yên.

Tập đoàn T&T lập quy hoạch 2 khu nhà ở rộng 62ha tại Hưng Yên.

Theo phê duyệt, dự án có diện tích khoảng 62,6ha, được thực hiện trên điạ bàn quản lý của phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên. Quy mô dân số dự báo khoảng 12.000 người.

Đơn vị được giao lập quy hoạch là Công ty TNHH Phát triển công nghệ và Đô thị T&T – một công ty thành viên của Tập đoàn T&T.

Mục tiêu của việc lập quy hoạch nhằm xây dựng khu nhà ở có không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị hiện đại, hạ tầng đồng bộ, khớp nối hài hòa với các dự án đầu tư lân cận, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững; làm căn cứ để triển khai thiết kế cơ sở hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục công trình khác, lập và mời gọi đầu tư dự án theo quy định.

Để thực hiện quyết định trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên giao chủ đầu tư dự án phối hợp với Sở Xây dựng và UBND thị xã Mỹ Hào chỉ đạo đơn vị tư vấn tiến hành lập quy hoạch trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát hạ tầng kỹ thuật của khu vực và các dự án hiện có, đảm bảo kết nối đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật.

Xem thêm...

Quảng Nam: Huyện Tiên Phước nhiều sai phạm trong đầu tư

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm của UBND huyện Tiên Phước (Quảng Nam).

Ngày 12-8, ông Trần Minh Thái, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị đã kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2016 đến 2018 tại UBND huyện Tiên Phước.

Theo đó, thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện này.

Kết luận thanh tra. Ảnh: TN.

Kết luận thanh tra. Ảnh: TN.

Cụ thể, UBND huyện phân bổ kế hoạch vốn và thực hiện ứng vốn cho nhà thầu là Công ty CP XDCT Kim Thiên Phú hơn 23 tỉ đồng của các công trình khi chưa có mặt bằng. Nhà thầu chưa triển khai thực hiện giai đoạn 1 nhưng đã cho ứng vốn giai đoạn 2 (Trường Mầm non Tiên Kỳ). Tạm ứng vốn cho Công ty CP Tân Tiến Chu Lai 600 triệu đồng để xây dựng Trường Mầm non Tiên Thọ kéo dài nhiều năm nhưng không triển khai xây dựng.

Việc các nhà thầu tạm ứng vốn khi chưa đủ điều kiện thi công nhưng không thu hồi đã tạo điều kiện cho các nhà thầu chiếm dụng vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tiên Phước đã thực hiện không tốt các quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản liên quan; chưa thực hiện phương án trả nợ dứt điểm đối với một số công trình nợ đọng kéo dài quá ba năm.

Xem thêm...

Hơn 1 năm chờ đợi, khách hàng đòi chủ đầu tư Sunrise Bay Đà Nẵng ban giao nhà

Sau gần 2 năm bị thanh tra, người mua tập trung yêu cầu Chủ đầu tư Sunrise Bay Đà Nẵng có câu trả lời thời hạn bàn giao nhà đã bán.

Vào sáng 6/8, hàng trăm khách hàng mua sản phẩm tại dự án đã tập trung tại văn phòng giao dịch tại dự án The Sunrise Bay (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời dứt điểm thời gian bàn giao nhà đã bán cho khách hàng.

Được biết, từ khoảng Quý II/2018, các đơn vị phân phối dự án The Sunrise Bay thông báo ngừng mọi giao dịch tại dự án. Việc này liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là dự án The Sunrise Bay) vào tháng 12/2017.

Khách hàng lo lắng khi dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, trong khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà.

Khách hàng lo lắng khi dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, trong khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà.

Gần 2 năm tiến hành thanh tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng về dự án này. Trong khi đó, nhiều người dân lo lắng khi dự án bị ngưng giao dịch, trong khi chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà như đã cam kết với khách hàng.

Liên quan vụ việc, khách hàng đã gửi đơn cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng trình bày: Cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỷ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà và cam kết với khách hàng bàn giao nhà theo đúng tiến độ.

Xem thêm...

Ninh Bình: UBND xã Gia Lạc cấp đất giãn dân cho người ngoài địa phương?

Mặc dù không có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nhưng vẫn được chính quyền xã ưu tiên cấp đất giãn dân.

Vụ việc xảy ra tại xã Gia Lạc (Gia Viễn – Ninh Bình), nơi đây có một khu đất ở vị trí phía Tây trên tuyến đường liên xã ĐT 477C, trước đây, khu vực này là một con mương chạy qua, sau đó chính quyền địa phương quyết định giao bán cho các hộ gia đình có nhu cầu về chỗ ở.

Bản đồ ghi rõ vị trí đất của ông Thành và ông Phong được cấp đất dù không phải là người địa phương.

Bản đồ ghi rõ vị trí đất của ông Thành và ông Phong được cấp đất dù không phải là người địa phương.

Hiện tại, nơi đây đã có hàng chục hộ dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương đã bỏ một số tiền lớn để được chính quyền bán đất và cấp giấy CNQSDĐ.

Điều đáng nói ở đây, thay vì chỉ cấp đất giãn dân cho những hộ gia đình tại địa phương, thì UBND xã Gia Lạc lại “cài cắm” những người không thuộc diện được cấp đất giãn dân để có được một mảnh đất tại đây.

Cụ thể là trường hợp của ông Vũ Văn Thành, hiện đang công tác và sinh sống tại TP Tam Điệp (Ninh Bình) được UBND xã Gia Lạc cấp cho mảnh đất có vị trí 277/150 tờ bản đồ số 5 và ông Vũ Văn Phong, hiện đang sinh số tại Hà Nội được cấp mảnh đất có vị trí 380/100 tờ bản đồ số 5.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hai người này có quan hệ huyết thống với đương kim chủ tịch xã Gia Lạc, điều này ít nhiều gây nên những nghi ngờ về khuất tất trong vụ việc này.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Lợi đơn lợi kép khi bay thẳng không nối chuyến

Bay thẳng giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế thất lạc hành lý, có thể có giá phải chăng không kém bay nối chuyến nếu hành khách biết cách “săn” vé.

Xem thêm