Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Lo đô thị Huế biến dạng, 7 dự án bãi đỗ xe ngầm Hà Nội vẫn nằm trên giấy

Địa ốc 7AM: Lo đô thị Huế biến dạng, 7 dự án bãi đỗ xe ngầm Hà Nội vẫn nằm trên giấy

0
Lo đô thị Huế biến dạng, 7 dự án bãi đỗ xe ngầm Hà Nội vẫn nằm trên giấy, thị trường bất động sản những nơi dự kiến lập đặc khu đang dần ổn định... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

7 dự án bãi đỗ xe ngầm ở Hà Nội: Vì sao vẫn nằm trên giấy?

Xây dựng điểm đỗ xe ngầm là chủ trương lớn của TP.Hà Nội, bởi lẽ, hiện nay, các điểm đỗ xe được cấp phép trên địa bàn thành phố mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của người dân. Còn lại, 90% số phương tiện của người dân vẫn phải để ở vỉa hè, lòng đường, sân chung cư, cơ quan… Tuy nhiên, dù TP đưa ra nhiều giải pháp, cơ chế nhưng những dự án bãi đỗ xe ngầm vẫn... nằm trên giấy.

Gần 90% các phương tiện của người dân phải đỗ ở lòng đường, vỉa hè. Ảnh: P.V.

Gần 90% các phương tiện của người dân phải đỗ ở lòng đường, vỉa hè. Ảnh: P.V.

Điểm đỗ xe: Đáp ứng 10%

Từ năm 2003, thành phố đã quy hoạch các điểm đỗ xe trong nội đô; trong đó, xác định 34 vị trí xây dựng bãi đỗ xe ngầm và cao tầng. Đến năm 2012, UBND TP.Hà Nội có văn bản chấp thuận cho Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Bắc xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại khu vực Cung Văn hoá Hữu nghị (phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), giao Sở KHĐT Hà Nội hướng dẫn triển khai.

Trước đó, Ban Quản lý và chỉnh trang đô thị Hà Nội cũng đã được thành phố chấp nhận cho triển khai hai bãi đỗ xe ngầm tại Vườn hoa Bác Cổ và dọc hè phố Trần Nhân Tông, dự kiến được trình và thẩm định trong quý II.2012. Nhưng cho đến thời điểm này, người dân thủ đô vẫn chưa thấy một bãi đỗ xe nào trở thành hiện thực.

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, hiện nay, thành phố có gần 6,5 triệu phương tiện các loại, chưa kể các loại xe chuyên dùng và lượng xe ở ngoại tỉnh đổ về Hà Nội. Tốc độ tăng trưởng các loại phương tiện giao thông đường bộ là quá nhanh (trung bình, đối với ôtô là khoảng 10,2%/năm và xe máy khoảng 6,7%/năm).

Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng diện tích đất dành cho giao thông đô thị/diện tích đất xây dựng mới chỉ đạt từ 0,25% - 0,3%/năm là chưa theo kịp với tốc độ gia tăng về phương tiện dẫn đến quá tải đối với hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố (đặc biệt là khu vực đô thị trung tâm), trong đó có hệ thống giao thông tĩnh.

Xem thêm...

Thừa Thiên-Huế chi hơn 5 tỷ đồng trùng tu nhà vườn trong làng cổ

Tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa thống nhất bổ sung danh mục 9 nhà vườn tại làng cổ Phước Tích (Phong Hòa, Phong Điền) được hỗ trợ trùng tu năm 2019 với tổng giá trị là trên 5,6 tỷ đồng.

Nhà vườn Huế (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN).

Nhà vườn Huế (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN).

Tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa thống nhất bổ sung danh mục 9 nhà vườn tại làng cổ Phước Tích (Phong Hòa, Phong Điền) được hỗ trợ trùng tu năm 2019 với tổng giá trị là trên 5,6 tỷ đồng (khoảng từ 600-820 triệu đồng/nhà).

Theo đó, trong năm nay, nhà vườn của các ông, bà Lê Trọng Thị Vui, Đoàn Thị Nguyệt, Lê Thị Phương, Lương Thanh Thị Loan (Nguyễn Hoàng), Lương Thanh Hoàng, Trương Công Huấn, Lương Thanh Bạch và Hồ Văn Thuyên sẽ được hỗ trợ trùng tu.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ, các nhà vườn bổ sung hỗ trợ trùng tu trong năm 2019 là những nhà rường cổ (loại I và loại II) nằm trong danh sách 25 nhà vườn tham gia Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng" đã được phê duyệt, đáp ứng các tiêu chí phân loại nhà vườn Huế đặc trưng, điều kiện được hỗ trợ kinh phí trùng tu.

Trước đó, thành phố Huế đã tổ chức trùng tu, bảo tồn 8 nhà vườn đặc trưng, với tổng mức hỗ trợ gần 6 tỷ đồng (từ 600-750 triệu đồng/nhà).

Đó là các nhà vườn Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn tại số 31 Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Hiệp; nhà vườn của gia đình ông Lê Lương tọa lạc tại số 38 Nguyễn Hoàng, phường Kim Long; nhà vườn Hoàng Kim Khánh, địa chỉ 145 Vạn Xuân, phường Kim Long; nhà vườn của ông Hồ Xuân Doanh, phường Thủy Biều; phủ thờ Diên Khánh Vương, đường Nguyễn Sinh Cung phường Vỹ Dạ.

Xem thêm...

Lo đô thị Huế biến dạng

Đồ án thiết kế đô thị 3 tuyến đường trung tâm TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang gây ra nhiều tranh luận mà theo giới chuyên gia là sẽ làm cho Huế bị biến dạng.

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết hồ sơ tổng hợp ý kiến góp ý đồ án thiết kế đô thị (TKĐT) các trục đường Lê Lợi - Hùng Vương - Nguyễn Huệ nằm ở trung tâm TP Huế với tổng chiều dài 5,8 km, đang được đơn vị tư vấn hoàn chỉnh để báo cáo UBND tỉnh.

Xây dựng "tam giác" sầm uất

Đồ án trên do Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị thuộc Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) thực hiện. Ông Hoàng Hải Minh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết mục tiêu và ý nghĩa của đồ án nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch phân khu trung tâm phía Nam TP Huế.

Theo đồ án, tuyến đường Lê Lợi sẽ hình thành trung tâm dịch vụ du lịch đáp ứng tiêu chuẩn khi TP Huế trở thành trung tâm giao lưu kinh tế và thành phố lễ hội. Theo đó, sẽ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan khu vực cửa ngõ hấp dẫn, ấn tượng. Cụ thể, ở đoạn giao nhau từ đường Phan Bội Châu đến đường Hà Nội có tính chất văn hóa, giáo dục, y tế, thiết kế sẽ dựa trên cơ sở bảo tồn, tôn tạo các công trình kiến trúc có giá trị. Trong đó, đáng chú ý là trụ sở của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trở thành bảo tàng nghệ thuật.

Đoạn từ đường Hà Nội - Đội Cung có tính chất dịch vụ - du lịch, giáo dục với việc biến 6 trụ sở làm việc của các hội, ngành tại đây thành các khối khách sạn 5 sao, cao 9 tầng. Còn đoạn từ đường Đội Cung đến Đập Đá, mục tiêu là tạo dựng hình ảnh đoạn phố sầm uất với các hoạt động dịch vụ du lịch đa dạng. Đối với khách sạn Hương Giang, Century nằm bên sông Hương, có 2 phương án kiến trúc, trong đó phương án thứ nhất là tạo hình công trình hợp khối, cao từ 10 - 12 tầng.

Đường Hùng Vương cũng được đưa ra 2 phương án thiết kế, trong đó phương án 1 có tính chất tổ hợp dịch vụ, thương mại văn phòng, nhà ở nhằm biến nó trở thành tuyến phố năng động, hiện đại. Đường Nguyễn Huệ chia ra làm 4 phân đoạn để trở thành tuyến phố thương mại, dịch vụ sôi động, ấn tượng, hấp dẫn. Một số trụ sở làm việc ở đường này sẽ được di dời, nhường đất xây dựng các khách sạn 4-5 sao, nhà phố thương mại phục vụ du lịch hoặc tổ hợp dịch vụ - thương mại - văn phòng với hình thức kiến trúc hiện đại.

Theo đồ án, trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thành bảo tàng nghệ thuật.

Theo đồ án, trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thành bảo tàng nghệ thuật.

Xem thêm...

Thị trường bất động sản những nơi dự kiến lập đặc khu đang dần ổn định

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn...

Một năm trước, giao dịch đất tại các địa phương dự kiến lập đặc khu diễn ra phức tạp.

Một năm trước, giao dịch đất tại các địa phương dự kiến lập đặc khu diễn ra phức tạp.

Báo cáo này vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khoá 14.

Biến động không lớn

Qua giám sát và chất vấn, một trong những yêu cầu của Quốc hội với ngành xây dựng là tăng cường kiểm soát và quản lý để bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động ổn định, thông suốt và hiệu quả, tiếp tục tái cơ cấu thị trường bất động sản, đa dạng hoá sản phẩm, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Kết quả đến nay, theo báo cáo, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở và thị trường bất động sản đã cơ bản hoàn thiện, tạo lập hành lang pháp lý tương đối hoàn chỉnh để kiểm soát, điều tiết các hoạt động của thị trường. Bao gồm cả việc tạo lập, giao dịch xác lập quyền sở hữu, quản lý sử dụng sản phẩm bất động sản, nhà ở, cũng như quản lý các chủ thể tham gia thị trường.

Với các quy định mới đã phát huy tác dụng tích cực, Bộ Xây dựng đánh giá thị trường bất động sản năm 2018 và quý 1/2019 nhìn chung phát triển khá ổn định. Sau ba năm từ 2013 đến 2016 thị trường bất động sản từ 2017, 2018 có xu hướng chững lại.

Xem thêm...

Vi phạm xả thải, khách sạn Paris Deli bị xử phạt gần 300 triệu đồng

UBND TP Đà Nẵng xử phạt khách sạn Paris Deli với số tiền gần 300 triệu đồng, do xả nước thải có thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn.

Theo Quyết định số 1904/QĐ-XPVPHC, Công ty CP Paris Deli (236 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), bị UBND TP Đà Nẵng xử phạt 273 triệu đồng, do xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật 4,2 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải 40m³/ngày đến dưới 60m³/ngày; phạt tăng thêm 30% thông số NH4+-N vượt 3,7 lần.

Khách sạn Paris Deli bị xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng.

Khách sạn Paris Deli bị xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng cũng ra Quyết định 1717/QĐ-XPVPHC đối với ông Đinh Văn Mai, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại lô B3.2 đường Lê Hữu Khánh (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bị xử phạt 136,5 triệu đồng, do xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về xả thải 31 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải 10m³/ngày đến dưới 20m³/ngày; phạt tăng thêm 30% thông số TSS vượt 4,3 lần.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết