Pháp Luật Plus - Công ty Phân bón hoá chất Cần Thơ “vô tư” khai thác khoáng sản vượt phép!

Công ty Phân bón hoá chất Cần Thơ “vô tư” khai thác khoáng sản vượt phép!

0
Trong nhiều năm liền, công ty này đã khai thác khoáng vượt quá công suất được phép khai thác.
Tin nên đọc

Được biết, Công ty cổ phần phân bón và hoá chất Cần Thơ (KCN Trà Nóc 1, Phường Trà Nóc, Quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ), người đại diện theo pháp luật là ông Lê Việt Phương – Chủ tịch HĐQT công ty.

Hiện nay, Công ty đang khai thác đá vôi tại khu vực phía Nam núi Khoe Lá, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để sản xuất vôi công nghiệp và nguyên liệu làm phân bón phục vụ nông nghiệp theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2337/GP-BTNMT ngày 11/9/2015 của Bộ TN&MT.

xu-ly-nuoc-thai-khai-thac-da-voi-1280x720

Ảnh minh hoạ.

Diện tích được phép khai thác là 1,623 ha, trữ lượng địa chấy 1.187.943 tấn, thời hạn khai thác là 13 năm 6 tháng kể từ ngày ký Giấy phép.

Hiện Công ty giao khoán cho Công ty TNHH Hữu Dương là đơn vị trực tiếp khai thác đá vôi tại ỏ theo hợp đồng ký kết giữa hai bên số 50/PBHC/B-2016 ngày 5/9/2016.

Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra đã xác minh, năm 2016, theo Công ty báo cáo là chưa khai thác, tuy nhiên theo khối lượng thuốc nổ sử dụng thực tế thì Công ty có sử dụng 3.776kg thuốc nổ để xây dựng cơ bản mỏ và khai thác được 18.530 tấn;

Năm 2017, sản lượng khoáng sản khai thác thực tế là 250.666 tấn, vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phéo khai thác khoáng 160.954 tấn, tương ứng 179,41%.

Năm 2018, khai thác vượt công suất cho phép 167,13%.

Đáng lưu ý, Công ty đã sử dụng phần lớn khối lượng đá vôi khai thác được tại mỏ để bán cho Công ty TNHH Hữu Dương, sản phẩm sau khai thác để sản xuất đá 0x4 và 1x2 làm vật liệu xây dựng. Như vậy, việc sử dụng khoáng sản sau khai thác không đúng mục đích sử dụng nêu trong dự án đầu tư khai thác và giấy phép khoáng sản.

Không chỉ vậy, công ty chưa thực hiện theo đúng nội dung ĐTM được duyệt, chưa lập phương án trồng cây xanh xung quanh khu vực khai thác, tại khu vực xung quanh mỏ khai thác rác thải còn phát sinh nhiều chưa được thu gom xử lý; kho bãi lưu trữ chưa đúng kỹ thuật, chất thải nguy hại chưa được phân loại, dán nhãn mác..).

Đối với diện tích đất được thuê để khai thác khoáng sản, Công ty sử dụng đất đúng mục đích. Tuy nhiên, năm 2016 và 2017 Công ty có tiến hành xây dựng cơ bản mỏ và khai thác trong khi chưa được thuê đất theo quy định.

Khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác về phía Bắc khoảng 0,75ha chiếm 46% tổng diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.