Pháp Luật Plus - Công ty CP Xi măng Hà Tiên khai thác mỏ đá vôi vượt ranh giới cấp phép

Công ty CP Xi măng Hà Tiên khai thác mỏ đá vôi vượt ranh giới cấp phép

0
Với những hành vi vi phạm, cơ quan chức năng đã yêu cầu phía Công ty chấm dứt ngay việc khai thác vượt ngoài ranh giới được cấp phép.

Mới đây, Tổng cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ban hành Kết luận thanh tra xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tết trong hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại mỏ đá vôi núi Túc Khối (xã Dương Hoà, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) của Công ty CP Xi măng Hà Tiên.

y-tuong-kinh-doanh-khai-thac-da-voi

Ảnh minh hoạ.

Được biết, Công ty CP Xi măng Hà Tiên đang khai thác mỏ đá vôi Túc Khối và được UBND tỉnh Kiên Giang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. 

Năm 2015, Công ty được cấp Giấy phép số 198, diện tích khai thác là 1,4ha, mức sâu khai thác là cote +2m; trữ lượng khai thác 139.382m3, công suất khai thác 80.000m3/năm đá hộc nguyên khai, thời hạn khai thác là 2,8 năm kể từ ngày ký giấy phép (tháng 1/2015). Sau đó, đến năm 2017, Công ty được gia hạn Giấy phép số 198 nêu trên, thời hạn khai thác tới 31/12/2021 với mục đích khai thác trữ lượng còn lại. 

Mục đích sử dụng khoáng sản là khai thác đá vôi để làm phụ gia xi măng và vôi.

Sau khi được cấp Giấy phép, Công ty CP Xi măng Hà Tiên đã thuê Công ty TNHH Đức Quân trực tiếp khai thác. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Công ty đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác về phía Bắc khu mỏ (gần điểm góc B) có diện tích khoảng 0,3ha.

Hiện nay, mỏ đã khai thác gần hết trữ lượng từ cốt +2m trở lên theo hiện trạng mỏ và theo bản đồ hiện trạng công ty đã lập các năm 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Công tác cắm biển báo an toàn trong khu vực mỏ chưa đầy đủ, nhất là tai một số vị trí tiềm ẩn mất nguy cơ an toàn như: Khu vực dưới dân vách núi đá vôi còn lại chưa khai thác hết phía trên đỉnh và trên tầng công tác có vận chuyển đất đá.

Không chỉ vậy, Công ty chưa sử dụng thường xuyên trạm cân để kiểm soát toàn bộ khoáng sản nguyên khai vận chuyển ra khỏi mỏ theo quy định.

unnamed-3

Ảnh minh hoạ.

Một số chỉ tiêu quan trắc về không khí khu vực xay nghiền đá vượt quá quy chuẩn cho phép (BOD,COD).

Một số thông tin, số liệu thể hiện trong hộ chiếu nổ mìn chưa chính xác, còn sơ sài, cụ thể: Sơ đồ bố trí gác mìn trong hộ chiếu nổ mìn vẽ sơ sài không phù hợp với hiện trạng mỏ; Thể hiện khoảng cách an toàn từ các điểm gác mìn và tự vị trí điểm hoả tới bãi mìn không đúng với khoảng cách thực tế.

Với những hành vi vi phạm nêu trên, Đoàn thanh tra đã lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và chuyển hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Cùng với đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu chấm dứt ngay việc khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác…

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.

Vóc dáng 'bốc lửa' của mẫu nữ thể hình sexy hàng đầu ở Mỹ

Thể hình luôi cuốn nhất nhì nước Mỹ hiện nay mà còn là chân dài có lượng follow khủng mà không phải người nổi tiếng nào cũng có được.