Pháp Luật Plus

Công ty Hai Pha Việt Nam trúng thầu gói lớn: Cuộc chơi giành thị phần ở Hà Nam

0
Mới đây, Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam đã bị xử phạt hành chính vì khởi công xây dựng công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công tại Hà Nam.
Tin nên đọc
phuly

Một góc TP Phủ Lý, Hà Nam. Ảnh hanam.gov.vn

Trong vài năm trở lại đây, Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam dần khẳng định vị thế của mình tại Hà Nam với các gói thầu xây dựng cơ bản, đầu tư bất động sản... Nhưng "miếng bánh" tại Hà Nam không hề đơn giản như các nhà đầu tư suy nghĩ, để tồn tại được ở vùng đất này, phải có thực lực cũng như những "quân bài" chiến lược.

Hai Pha Việt Nam, họ là những ai?

Qua tìm hiểu của Pháp luật Plus, Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam thành lập năm 2005, trụ sở chính tại KCN Châu Sơn, TP Phủ Lý (Hà Nam).

Đến tháng 11/2017, doanh nghiệp này đã đăng ký nâng mức vốn điều lệ từ 12 tỷ đồng lên 28 tỷ đồng. Được biết, Hai Pha Việt Nam được thành lập với góp vốn của 05 cổ đông sáng lập.

Cụ thể, cổ đông Nguyễn Thái Lan góp 8,4 tỷ đồng (30% vốn điều lệ); Tạ Thị Lý góp 4,2 tỷ đồng (15% vốn điều lệ); Nguyễn Thị Thắm góp 1,4 tỷ đồng (5% vốn điều lệ); Hai cổ đông người Đài Loan, Trung Quốc là Yan Cherng Yuan và Yen Chen Chang  - mỗi người góp 3 tỷ đồng (tương đương mỗi cổ đông sở hữu 25% vốn điều lệ).

Các cổ đông Tạ Thị Lý, Nguyễn Thái Lan, Nguyễn Thị Thắm đều đăng ký thường trú tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý. Hiện tại doanh nghiệp này do cổ đông Tạ Thị Lý (SN 1977) làm Giám đốc, kiêm đại diện theo pháp luật.

hieuunganh.com_5e96c88a9734a.png.

Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam thành lập năm 2005, trụ sở chính tại KCN Châu Sơn, TP Phủ Lý.

Liên tiếp trúng thầu gói lớn, với tiết kiệm thấp

Công ty TNHH Hai pha Việt Nam đã tạo thương hiệu tốt tại Hà Nam khi đã từng là nhà đầu tư của Dự án Đầu tư xây dựng Khu trung tâm thương mại kết hợp loại hình nhà ở phố thương mại (Shophouse) tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý với giá trúng thầu 107,65 tỷ đồng. 

Hai pha Việt Nam cũng là nhà đầu tư của Dự án Chỉnh trang, hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông (đoạn từ đường Lý Thái Tổ đến đường D2) TP Phủ Lý theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Tổng mức đầu tư của dự án BT này là 54,748 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này (tên thương mại KĐT mới Kim Bình) thì nguồn tin riêng của Pháp luật Plus cho hay, Công ty Hai Pha Việt Nam đã thực hiện hành vi khởi công xây dựng công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình đã được phê duyệt, và bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu, Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.

anh_bai_tren_4

Dự án Khu đô thị mới Kim Bình (xã Kim Bình, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Ảnh Đức Sơn (ĐĐK)

Trở lại huyện Kim Bảng, trong hai năm 2018 - 2019, Hai Pha Việt Nam đã trúng 5 gói thầu, với tổng giá trị trên dưới 50 tỷ đồng. 

Điều đáng nói là các gói thầu mà nhà thầu Hai Pha Việt Nam trúng đều có tỉ lệ tiết kiệm nguồn vốn ở mức “siêu thấp”, không đáng kể. Việc nhà thầu này trúng nhiều và các gói đều trúng sát khiến dư luận không thể không đặt ra câu hỏi về “mối quan hệ” giữa nhà thầu và chủ đầu tư địa phương? Đơn cử một số gói thầu có mức tiết kiệm thấp mà nhà thầu Hai Pha Việt Nam trúng tại UBND huyện Kim Bảng mà Pháp luật Plus lấy làm ví dụ, như:

Ngày 06/12/2018, kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu, UBND huyện Kim Bảng ra quyết định phê duyệt (QĐPD) kết quả lựa chọn nhà thầu 8810/QĐ-UBND lựa chọn Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam. Gói thầu này có giá 8.666.939.000 đồng và điều khó tin là giá trúng thầu của Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ là 8.666.738.000 đồng. Một gói thầu có giá trên 8 tỷ đồng nhưng chỉ tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư khoảng 200.000 đồng. Bạn đọc cho rằng đây chỉ là hình thức tiết kiệm…lấy lệ.

Và trong ngày 06/12/2018, UBND huyện Kim Bảng tiếp tục phê duyệt một kết quả rất bất ngờ khác cho nhà thầu Hai Pha Việt Nam. Cụ thể, gói thầu số 2: Toàn bộ phần xây dựng (bao gồm cả chi phí hạng mục chung), thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Văn Xá (đoạn từ ĐT 498B đến kênh An Đông), huyện Kim Bảng có giá 8.904.074.000 đồng. Giá trúng thầu của Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ là 8.901.208.000 đồng. Mức tiết kiệm chỉ đạt khoảng 3 triệu đồng.

du_thau_trang_3-0848

Ảnh minh hoạ.

Tại TP Phủ Lý, Hai Pha Việt Nam năm 2019, cũng trúng thầu gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng+hạng mục chung) tại  Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐH.01 xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý (đoạn từ cụm TTCN xã Kim Bình đến xã Văn Xá, huyện Kim Bảng) với giá trúng thầu hơn 6,9 tỷ đồng (tiết kiệm trên dưới 7 triệu đồng so với giá gói thầu).

Năm 2018 - 2019, Hai Pha Việt Nam cũng trúng 2 gói thầu với giá hơn 14 tỷ đồng, bên mời thầu là Công an tỉnh Hà Nam.

Đường nông thôn đầu tư nhiều tỷ đồng, vừa nghiệm thu đã gãy nứt

Sang tới huyện Thanh Liêm, Công ty Hai Pha Việt Nam cũng trúng 1 gói thầu giá trị hơn 7 tỷ đồng. Nhưng lại vướng vào câu chuyện nghi vấn đường vừa nghiệm thu đã nứt, gãy (thông tin được Báo TN&MT nêu rõ) cuối năm 2019.

Tháng 2/2019, Hai Pha Việt Nam trúng thầu gói thầu số 02: Thi công xây dựng công trình (bao gồm chi phí hạng mục chung) thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Liêm Thuận (Xã lộ 1) huyện Thanh Liêm. Giá trúng thầu 7,4 tỷ đồng.

Hai nhà thầu bị loại trong gói thầu số 2 này là Công ty TNHH xây dựng Hạ tầng Đồng Tiến (Nhà thầu có Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng đạt 10,1 tỷ không thỏa mãn yêu cầu của HSMT); Công ty TNHH xây lắp công nghiệp Đồng Tâm (Nhà thầu không có Báo cáo tài chính năm 2015 và 2016 nên không xác định được Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng; không thỏa mãn yêu cầu của HSMT).

anh-1(4)

Tuyến đường trục xã lộ 1 của xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm mới được nghiệm thu và đi vào sử dụng nhưng đã xuất hiện tình trạng gãy nứt chằng chịt.

Theo Báo TN&MT, thông tin cuối tháng 12/2019, người dân thôn Quán Vải, xã Liêm Thuận (Thanh Liêm) bày tỏ bức xúc vì tuyến đường trục xã có tên “Xã lộ 1” nằm trong dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Liêm Thuận” chỉ mới được đầu tư xây dựng và đi vào sử dụng từ hồi tháng 8/2019. Thế nhưng mới chỉ sau 3 tháng được nghiệm thu, tuyến đường bê tông đã bị rạn nứt chằng chịt bề mặt trên toàn bộ tuyến đường.

Ông Hoàng Văn Đào, Chủ tịch UBND xã Liêm Thuận thừa nhận có sự việc nền đường bê tông tại tuyến đường “xã lộ 1” xảy ra tình trạng nứt mặt đường như người dân phản ánh.

Dự án KĐT mới Kim Bình

Tháng 11/2018, UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định lựa chọn Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam (trụ sở tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý) là nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang, hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông (đoạn từ đường Lý Thái Tổ đến đường D2) thành phố Phủ Lý, theo hình thức đối tác công tư PPP (Hợp đồng BT).

Giá trúng thầu cho dự án này là 54,729 tỷ đồng. Đến ngày 22/4/2019, thì tỉnh Hà Nam ban hành quyết định số 657/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất hoàn trả vốn cho nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang, hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông, TP Phủ Lý do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo đó, tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 102.112,8 m2, quy mô dân số khoảng 1.000 người. Tính chất là khu nhà ở đô thị được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Dự án nằm trên trục đường tránh Quốc lộ 1A Phủ Lý - Ninh Bình với diện tích quy hoạch hơn 4 ha, gồm 247 lô. Trong đó, dãy Shophouse nằm mặt đường Quốc lộ 1 gồm 28 lô có diện tích từ 155 m2 đến 290 m2; biệt thự 18 lô, diện tích từ 254,2 m2 đến 326 m2; liền kề 201 lô, diện tích từ 102 m2 đến hơn 200 m2.

Hiện, Công ty Hai Pha Việt Nam đang tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng một số hạng mục hạ tầng thực hiện dự án KĐT mới Kim Bình.

Qua tìm hiểu được biết, hiện dự án KĐT mới Kim Bình vẫn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để triển khai dự án.

Liên quan đến dự án này (tên thương mại KĐT mới Kim Bình) thì nguồn tin riêng của Pháp luật Plus cho hay, Công ty Hai Pha Việt Nam đã thực hiện hành vi khởi công xây dựng công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình đã được phê duyệt, và bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu, Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nguồn tin của Pháp luật Plus cho hay, hiện Công ty Hai Pha Việt Nam và các đối tác đang tiến hành các hoạt động giao dịch bất động sản theo hình thức đặt cọc, giữ chỗ ưu tiên… tại Dự án KĐT mới Kim Bình.

Để thông tin rõ hơn về việc này, Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết sau, và tìm gặp các sở ngành có liên quan để có câu trả lời cụ thể tới bạn đọc.

Tú Linh

Loading...

Bình luận

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Dàn người đẹp bốc lửa cuối tuần

Dàn người đẹp đình đám thế giới đang đi nghỉ cuối tuần và đua nhau tung ảnh áo tắm gợi cảm.

Khoảnh khắc gia đình đẹp nhất năm 2020 gọi tên nhiếp ảnh gia Việt Nam

Cuộc thi nhiếp ảnh mang chủ đề #Family2020 với nội dung xoay quanh những khoảnh khắc đẹp của gia đình đã tìm ra bức ảnh ấn tượng nhất.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm